ชีวิตอิสระ

เยือนกำแพงเพชร


พี่พาน้องเที่ยว ไปกับ เชฟโรเลต์ ทเรลบเลเซอร์

กำแพงเพชร หรือ ชากังราว เมืองหน้าด่านเก่าแก่อายุกว่า 700 ปี มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย ตามคำขวัญ “กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลื่องลือมรดกโลก” ได้รับการจัดตั้งเป็นเมืองมรดกโลก จากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2534

ชากังราว อาจเป็นเพียงเมืองทางผ่านของนักท่องเที่ยว แท้จริงแล้ว เมืองหน้าด่านอายุเก่าแก่แห่งนี้ มีสถานที่น่าสนใจมากมาย แถมเรายังได้ไกด์กิตติมศักดิ์จากกลุ่ม “บานาน่าทีมกำแพงเพชรออฟโรด” คอยนำทางไปทั่วทุกมุมเมือง

 

กรุงเทพ ฯ-กำแพงเพชร
เที่ยวสบายๆ ไปกับ “ทเรลบเลเซอร์”

เดินทางสบายๆ บนถนนหลวงหมายเลข 1 (สายเอเชีย) ผ่าน จ. ชัยนาท นครสวรรค์ แล้วจึงเลี้ยวเข้ากำแพงเพชร ระยะทางไม่เกิน 400 กม. ใช้เวลาประมาณ 4 ชม.

การเดินทางครั้งนี้ผมมี เชฟโรเลต์ ทเรลบเลเซอร์ 2.8 แอลที เซด 71 เป็นพาหนะประจำทริพ แม้ระบบขับเคลื่อนจะเป็นแบบ 2 ล้อ ไม่ใช่โฟร์วีลดไรฟเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา เส้นทางตลอดทริพไม่ได้หนักหนาและทุรกันดารเท่าไร แต่ที่โดนใจสุดๆ คือ ระบบช่วงล่าง ซึ่งไม่แข็งกระด้างและยวบยาบจนเสียอาการ บางครั้งขึ้นเนินสูง พละกำลังเหลือๆ ของเครื่องยนต์คอมมอนเรล เทอร์โบ ขนาด 2.8 ลิตร ทำให้ไร้กังวลและหมดห่วง แถมประหยัดน้ำมัน
การเดินทางในครั้งนี้ รวมระยะทางทั้งสิ้นกว่า 1,000 กม. ใช้น้ำมันไปไม่เกิน 100 ลิตร ลองบวกลบคูณหารเอาเองแล้วกันครับ ว่าจะเป็นเงินเท่าไร

บานาน่าทีมกำแพงเพชรออฟโรด
อำนวยความสะดวกพร้อมข้อมูลแน่น

ไกด์กิตติมศักดิ์ของทริพนี้ คือ พี่ๆ จากบานาน่าทีมกำแพงเพชรออฟโรด ที่ช่วยอำนวยความสะดวกทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยว และข้อมูลแน่นๆ จากคนเมืองตัวจริง แถมยังนำ ทเรลบเลเซอร์ ป้ายแดงใหม่เอี่ยม ของพี่อนงค์ ฉิมพุฒ มาคอยนำทางและพาเที่ยว จึงออกมาในรูปแบบของพี่พาน้องเที่ยว แต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง…ชมกันได้เลย

 

สุดเมืองกำแพงเพชรที่ช่องเย็น
ชื่อนี้ไม่มีคำว่า…ร้อน

เปิดทริพด้วย “ช่องเย็น” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สำหรับผู้ที่สนใจอากาศหนาวเย็นโดยเฉพาะ แม้ในช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 10-25 องศาเซลเซียส แต่ต้องระวังตัว “คุ่น” แมลงตัวเล็กๆ รูปทรงกลม ลักษณะคล้ายๆ ยุง พิษสงร้ายกาจ หากถูกกัด จะคันคะเยอ แผลจะเป็นขอบแข็ง บางคนใช้เวลารักษาเป็นเดือนๆ กว่าจะหายขาด

จุดเด่น คือ ลมเย็นโชยตลอดทั้งวัน มีที่กางเทนท์และบ้านพักบริการ รวมถึงอาจได้เห็นสัตว์ป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ ทั้ง เก้ง กวาง ไก่ป่า และนกยูง

สถานที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สุดชายแดนฝั่งตะวันตกของ จ. กำแพงเพชร บนถนนหลวงหมายเลข 1117 ห่างจาก อ. เมือง ประมาณ 100 กม. เศษๆ

 

น้ำตกคลองลาน
สวย ใหญ่ น้ำไหลตลอดปี

สถานที่คลายร้อนแห่งนี้ ชื่อ “น้ำตกคลองลาน” เกิดจากเทือกเขาขุนคลองลาน มียอดเขาสูง 1,439 ม. จากระดับน้ำทะเล เหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่างๆ ประมาณ 5 สาย ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวประมาณ 3 กม.

จุดเด่น คือ น้ำตกขนาดใหญ่ สูง 100 ม. กว้างประมาณ 40 ม. ที่สำคัญ คือ มีน้ำไหลชุ่มฉ่ำตลอดปี
สถานที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติคลองลาน ย้อนกลับจากช่องเย็น ตามทางหลวงหมายเลข 1117 ประมาณ 40 กม.

 

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
เมืองโบราณ…มรดกโลก
เมืองโบราณ อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี พื้นที่โดยรอบกว่า 500 ไร่ ในอดีตสมัยสุโขทัยเคยทำหน้าที่เป็นเมืองหน้าด่านการค้า ระหว่างอาณาจักรสุโขทัย กับกรุงศรีอยุธยา และยังเป็นเมืองท่า ริมแม่น้ำปิง ที่รุ่งเรือง ปัจจุบันถูกบันทึกให้เป็นเมืองมรดกโลก จากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2534

จุดเด่น คือ ศาสนสถานในพุทธศาสนาเกือบ 10 แห่ง บูรณะใหม่จากกรมศิลปากร ทั้งยังเป็นสวนสาธารณะของคนเมืองกำแพงเพชร ได้มาพักผ่อนหย่อนใจ และใช้พื้นที่โดยรอบออกกำลังกายไปในตัว

สถานที่ตั้ง ห่างจาก อ.เมือง ประมาณ 5 กม. บนถนนสายกำแพงเพชร-พรานกระต่าย เลี้ยวซ้ายที่ กม. 360

 

บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง
กิจกรรมอาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น

บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง มีตำนานเล่าขานว่าในอดีต สมเด็จพระร่วง ได้เสด็จประพาสป่าเพื่อล่าสัตว์ ได้ไก่ป่าที่สง่างาม พร้อมไก่ป่าอีกหลายตัวที่ตามเสียงขันอันไพเราะของไก่ตัวนี้ หลังจากล่าสัตว์เสร็จ จึงสั่งให้พรานป่า นำไก่ที่ได้มาทำเป็นอาหาร แต่แถวนั้นไม่มีไฟ และบ้านเรือนราษฎร พระองค์จึงทรงสาปให้น้ำในบึงเป็นน้ำร้อน บึงดังกล่าวจึงได้ชื่อว่า “บึงพระร่วงสาป” ต่อมาภายหลังจึงเรียกสั้นลงว่า “บึงสาป”

จุดเด่น คือ น้ำพุร้อนมีอุณหภูมิตั้งแต่ 40-65 องศาเซลเซียส ภายในมีห้องอาบน้ำแร่ อ่างอาบน้ำร้อน อ่างแช่ และนวดฝ่าเท้า ฯลฯ แถมยังมีความเชื่อว่าน้ำในบ่อน้ำพุ สามารถแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และ โรคผิวหนังได้
สถานที่ตั้ง บ้านลานหิน ต. ลานดอกไม้ ถ. บ้านหนองปลิง-บ้านท่าไม้แดง ห่างจากตัวเมือง 21 กม.

 

เพลิดเพลินที่ “เกาะเสือ”
ศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์แห่ง จ. กำแพงเพชร

ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์เกาะเสือ จัดสร้างขึ้นโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร เปรียบเสมือนศูนย์นิทรรศการที่รวมเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองกำแพงเพชร ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ แบบท้องฟ้าจำลอง ให้ความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์ และมีเครื่องเล่นเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ที่สนุกได้ด้วยตนเอง

ภายนอกอาคาร นอกจากการจัดแต่งภูมิทัศน์ใหม่ ยังมีสวนน้ำ กระเช้าข้ามแม่น้ำปิง และบ้านพักนักท่องเที่ยว ไว้คอยบริการ
จุดเด่น คือ มีนิทรรศการวิทยาศาสตร์ ให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลิน และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงหาข้อมูลท่องเที่ยว จ. กำแพงเพชร

สถานที่ตั้ง บ้านโกสัมพี อ. โกสัมพี ผ่าน อ. เมือง ไปตามสายเอเชีย ประมาณ 30 กม. ฝั่งขวามือ ก่อนเข้าเขต จ. ตาก
ทริพนี้ผมนำสถานที่ท่องเที่ยวหลากรูปแบบมานำเสนอ เผื่อว่าในช่วงเดือนที่มีวันหยุดเยอะๆ จะได้นำไปใช้เป็นคู่มือสำหรับเดินทางพักผ่อน แม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่ากำแพงเพชรเป็นเพียงเมืองทางผ่าน แต่เรื่องราวที่ได้นำเสนอ ผมคิดว่า นักเดินทางคงอยากไปลองสัมผัส

การเดินทางไม่เกิน 4 ชม. กับระยะทางไป/กลับประมาณ 1,000 กม. หาเวลาพักเหนื่อยสัก 1-2 วัน เพื่อเติมพลังและหลบอากาศร้อนในเมืองหลวง “กำแพงเพชร” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่อยากให้คุณพลาด !!!

ที่กิน+ที่พัก

ที่กิน
เซี้ยง บะหมี่ชากังราว

ร้านอาหารที่โดดเด่นมีมากมาย แต่ถ้าร้านที่ขึ้นชื่อ ผมยกให้ “เซี้ยง บะหมี่ชากังราว” ร้านนี้เปิดบริการมากว่า 50 ปี โดดเด่นที่เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม เส้นเล็กกลม เป็นสูตรเฉพาะซึ่งผลิตมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ
ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยว ไม่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวโบราณสักเท่าไร จะต่างกันตรงเครื่องเคียง ที่มีผักแนม ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก และมะนาว

 

ที่พัก
ไม้ใหญ่รีสอร์ท

รีสอร์ทแห่งใหม่ระดับ 3 ดาว บนพื้นที่ 5 ไร่เศษ ตกแต่งสวยงาม และแต่งชื่อห้องเก๋ๆ ด้วยการนำชื่ออำเภอทั้งหมดในเขต จ. กำแพงเพชร มาตั้งเป็นชื่อห้องพัก

ห้องพิเศษ เป็นบ้านดินให้อารมณ์แนบชิดธรรมชาติ ร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ภายในมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งโทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น กับสนนราคาไม่ถึง 1,000 บาท (รวมอาหารเช้า)
ขอขอบคุณ

  • บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อ เชฟโรเลต์ ทเรลบเลเซอร์ 2.8 แอลที เซด 71 เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง
  • กลุ่ม “บานาน่าทีมกำแพงเพชรออฟโรด” อำนวยความสะดวกและให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว


------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YCxu6
เพิ่มเพื่อน