เจาะสนามแข่ง

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2013


สนามที่ 1
RALLYE MONTE-CARLO

 

เซบัสเตียง โลบ์ (SEBASTIEN LOEB) แชมพ์โลกแรลลี 9 สมัยซ้อนชาวฝรั่งเศส ทีม ซีตรอง ประเดิมแชมพ์ตั้งแต่สนามเปิดฤดูกาลที่มนเต การ์โล ประเทศโมนาโค อันแสนคลาสสิค ซึ่งเขาเคยได้รับชัยชนะที่สังเวียนแห่งนี้มาแล้วถึง 7 ครั้ง มนเต การ์โล ถูกนำกลับมาใช้เป็นเส้นทางแข่งขันแรลลีโลกอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่หยุดไปตั้งแต่ปี 2008 ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ท ทั้งทางเรียบและแรลลี

โลบ์ ควบรถ ซีตรอง ทำเวลาเป็นผู้นำตั้งแต่วันแรกไปจนจบการแข่งขัน คว้าแชมพ์ไปครองด้วยเวลารวม 5.18.57.2 ชม. คว้า 25 คะแนนประเภทผู้ขับ ตุนไว้ในมือ ตามมาด้วย เซบัสเตียง โอกิเอร์ (SEBASTIEN OGIER) จากทีม โฟล์คสวาเกน ที่ได้ฝากผลงานให้ชาวไทยได้ประทับใจมาแล้วในงาน เรศ ออฟ แชมเพียน ที่ผ่านมา ทำเวลาตามหลัง โลบ์ อยู่ 1.39.9 นาที ส่วน ดานี โซร์โด (DANI SORDO) และมิคโค ฮีร์โวเนน (MIKKO HIRVONEN) 2 นักขับทีม ซีตรอง คว้าตำแหน่งรองอันดับ 2 และ 3 ไปครอง โดย โซร์โด ตามหลังผู้นำอยู่ 3.49 นาที

สรุปแล้วสนามนี้ถือว่าทีม ซีตรอง ประสบความสำเร็จมากทีเดียว สามารถคว้าแชมพ์อันดับ 1 และ 3-5 มาอยู่ในทีมได้สำเร็จ สนามต่อไปจะแข่งขันกันที่สวีเดน คงต้องลุ้นกันว่านักแข่งทีมใดจะทำเวลาเร็วที่สุดในสนามแข่งแห่งนี้

 

สนามที่ 2
RALLY SWEDEN

แรลลีโลกสนามที่ 2 แข่งขันกันที่สวีเดน เป็นครั้งที่ 61 ท่ามกลางหิมะขาวโพลน อุณหภูมิ -25 องศาเซลเซียส แต่ผู้ชมก็ยังให้ความสนใจอย่างหนาแน่น แข่งขันกันเป็นระยะทางถึง 339 กม. 22 ช่วงทดสอบพิเศษ โดยทำการแข่งขันกันถึง 4 วันเต็ม เส้นทางก็ยังโหดเหมือนเดิม นักแข่งใช้ความเร็วกันอย่างเต็มที่บนพื้นหิมะจากการที่ใช้ยางติดหมุดโลหะ โดย จารี-มัตตี ลัตวาลา (JARI-MATTI LATVALA) คว้าแชมพ์ไปในปีที่แล้ว

การแข่งขันในวันแรก โลบ์ ยังขับได้ทอพฟอร์ม ทำเวลาดีที่สุด 1.34.5 ชม. ตามมาด้วย อีฟเจนี โนวิโคฟ (EVGENY NOVIKOV) และลัตวาลา ที่ทำเวลารวมเท่ากัน ส่วน โอกิเอร์ ทีม โฟล์คสวาเกน เข้าที่ 9 ตามหลังผู้นำอยู่ 2.5 นาที พอมาวันที่สอง โอกิเอร์ ควบ โฟล์คสวาเกน โพโล อาร์ ตัวแรง กลับขึ้นมานำเป็นผลสำเร็จ โดยมี โลบ์ ตามหลังอยู่ 31.4 วินาที ทิ้งห่าง ลัตวาลา อยู่ 1.7 นาที วันที่สาม ตำแหน่งผู้นำยังคงเป็นของ โอกิเอร์ ทิ้งห่าง โลบ์ อยู่ 26.9 วินาที แมดส์ ออสต์เบิร์ก (MADS OSTBERG) เข้ามาเป็นที่ 3 วันสุดท้ายของการแข่งขัน โอกิเอร์ ยังคงทำเวลารวมดีที่สุด คว้าแชมพ์ในสนามนี้ไปครอง ส่วนอันดับ 2 และ 3 ตกเป็นของ โลบ์ และออสต์เบิร์ก

เป็นชัยชนะอย่างงดงามของทีม โฟล์คสวาเกน ที่เพิ่งจะเข้ามาร่วมแข่งขันรายการแรลลีโลก แค่สนามที่ 2 ก็สามารถคว้าแชมพ์ไปครองได้อย่างสวยงาม สนามต่อไปต้องไปดวลกันที่เมกซิโก การแข่งขันน่าจะเข้มข้นขึ้นตามลำดับ

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-2 ประจำปี 2013 ประเภทนักแข่ง
อันดับ นักแข่ง คะแนนรวม
ชนะเลิศ เซบัสเตียง โอกิเอร์ 46
รองอันดับ 1 เซบัสเตียง โลบ์ 43
รองอันดับ 2 แมดส์ ออสต์เบิร์ก 24
สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-2 ประจำปี 2013 ประเภททีมผู้ผลิต
อันดับ ทีม คะแนนรวม
ชนะเลิศ ซีตรอง โททาล ดับเบิลยูอาร์ที 57
รองอันดับ 1 โฟล์คสวาเกน 55
รองอันดับ 2 กาตาร์ เอม-สปอร์ท 31


------------------------------
เรื่องโดย : อิมพเรซา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2556
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VYNPa
เพิ่มเพื่อน