สังคมรถโบราณ

เฟียต จานนีนี 950 เอสเอส


รถยนต์คลาสสิค นับถึงปัจจุบันจะต้องมีอายุต่ำสุด 25 ปี รวมถึงต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และเป็นรถราคาแพงในยุคนั้น อย่างเช่นเจ้า เฟียต จานนีนี 950 เอสเอส คันนี้ที่นิยมมาก ได้แก่ รถยุค ’60 ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ส่วนเว้าส่วนโค้ง และความคมชัดของจีบต่างๆ เครื่องยนต์ก็มีกำลังสูงขึ้นจากแต่ก่อน

เฟียต จานนีนี 950 เอสเอส รุ่นนี้ ได้รับการตกแต่งเพิ่มเติมจากสำนักตกแต่งรถ จานนีนี (GIANNINI) ซึ่งใช้พื้นฐานจาก รถรุ่น 850 คูเป (850 COUPE) ออกแบบโดยสำนัก แบร์โตเน (BERTONE) ให้มีความสวยงาม และลงตัวเป็นทุนเดิม แนะนำตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา โดยขยายขนาดความจุกระบอกสูบเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 100 ซีซี ให้กำลังเพิ่มขึ้นอีกพอสมควร พร้อมตกแต่งทั้งภายนอก และภายในให้ดูสปอร์ทมากขึ้น ซึ่งแตกต่างจากรุ่นพื้นฐานที่ดูเรียบร้อย และไม่แรง

ภายนอกสีดำสนิท ไฟหน้าทรงกลม ไร้กระจังหน้าเพื่อรับลม เนื่องจากเอาเครื่องยนต์ไว้ข้างหลัง จึงติดตั้งโลโก เฟียต ขนาดใหญ่แทนที่ กันชนหน้า/หลัง และขอบคิ้วต่างๆ เป็นโครเมียม ไฟท้ายและไฟเลี้ยวขนาดเล็กกะทัดรัด จัดวางอย่างเป็นระเบียบ กระทะล้อลายซี่ลวดย้อนยุค แต่ดูทันสมัย

ห้องโดยสารภายในขนาดกระชับ ไม่เล็กไม่ใหญ่ เน้นโทนสีแดงสด แฝงความสปอร์ท ทั้งเบาะนั่ง และแผงประตู พวงมาลัย 3 ก้าน แบบสปอร์ท แผงหน้าปัดรูปทรงทันสมัย ห้องเก็บสัมภาระอยู่ด้านหน้า จุได้เยอะพอตัว ขนาดเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 952 ซีซี 66 แรงม้า ถือว่าแรงพอตัวสำหรับยุคนั้น

ข้อมูลจำเพาะ
ยี่ห้อ/รุ่น เฟียต จานนีนี 950 เอสเอส
รูปแบบ 2 ประตู คูเป
ปีที่ผลิต (คศ.) 1965-1973
เครื่องยนต์
แบบ เบนซิน 4 สูบ แถวเรียง
ความจุ (ซีซี) 952
กำลังสูงสุด 66
เกียร์ (จังหวะ) 4 ธรรมดา


------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2556
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LIjlc
เพิ่มเพื่อน