กิจกรรม

ทดสอบ โยโกฮามา บลูเอิร์ธ เออี 01


บริษัท โยโกฮามา ไทร์ เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานทดสอบยาง โยโกฮามา บลูเอิร์ธ เออี 01 (BLUEARTH AE 01) ยางรถยนต์รักษ์สิ่งแวดล้อม (เพื่อโลกและเพื่อคุณ) ณ ซาฟารีเวิร์ลด์ กรุงเทพ ฯ พร้อมโชว์ประสิทธิภาพความประหยัดน้ำมัน และยึดเกาะถนน ก่อนวางจำหน่ายในเดือนเมษายน

โยโกฮามา บลูเอิร์ธ เออี 01 เป็นยางที่เปี่ยมสมรรถนะและให้ประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนที่ดี ลดการใช้พลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่วนผสมของเนื้อยางใช้เทคโนโลยี NANO BLEND สูตรใหม่ที่ประกอบด้วยโพลีเมอร์หลายชนิด ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน และทนทานต่อการสึกหรอ ผสานส่วนผสมของน้ำมันส้ม สิทธิบัตรเฉพาะของ โยโกฮามา ให้สมรรถนะสูงสุดการยึดเกาะถนนอย่างมั่นใจ ร่องยางออกแบบเป็นทรงครีบโลมาโค้งเข้าหาศูนย์กลางของยาง รีดน้ำดี ยึดเกาะแน่นบนถนนเปียก และป้องกันการเหินน้ำ ดอกยางแบบผสมขนาดใหญ่และเล็กบริเวณไหล่ยางเสริมประสิทธิภาพการทรงตัวขณะขับขี่บนถนนเปียก และคงความแข็งแกร่งขณะหมุน การทดสอบแบ่งเป็นสถานีต่างๆ ได้แก่ ทดสอบความต้านทานการหมุน (LOW ROLLING RESISTANCE) โดยปล่อยรถไหลลงจากทางลาด เพื่อแสดงถึงระยะทางที่รถไหลไปได้ไกลกว่าของยางรุ่น บลูเอิร์ธ เออี 01 เมื่อเทียบกับยางรุ่น เอ ดไรฟ จากนั้นจึงทดสอบการบังคับควบคุมและการยึดเกาะ ด้วยการขับแบบสลาลอมและเบรคในพื้นที่กำหนด เพื่อให้สัมผัสสมรรถนะที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงกว่ายางรุ่น เอ ดไรฟ และช่วงสุดท้ายเป็นทดสอบการวัดระดับความดังของดอกยาง-การสั่นสะเทือนของยาง-ความกระด้าง หรือความแข็งของยาง (NVH: NOISY-VIBRATION-HARSHNESS) โดยขับรถผ่านเส้นเชือก เพื่อแสดงถึงความนุ่มนวลและมีเสียงรบกวนน้อย ปิดท้ายด้วยการทดสอบบนถนนที่มีสภาพแตกต่างกันในพื้นที่ของ ซาฟารีเวิร์ลด์ และบริเวณโดยรอบ เพื่อได้สัมผัสความนุ่มนวล และสมรรถนะที่ดีในการขับขี่ใช้งานทั่วไป

โยโกฮามา บลูเอิร์ธ เออี 01 เป็นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่จะทำตลาดทดแทนรุ่น เอ ดไรฟ มีให้เลือกสำหรับล้อ 13 ถึง 16 นิ้ว รวม 25 ขนาด ครอบคลุมรถยนต์นั่งขนาดเล็ก รถยนต์นั่งขนาดกลาง รวมถึงอีโคคาร์ โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 1,700 ถึง 3,400 บาท------------------------------
เรื่องโดย : เอกลักษณ์ สูยะศุนานนท์
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2556
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eoK9t
เพิ่มเพื่อน