ข่าวรอบโลก

ข่าวรอบโลก


รถไฟฟ้ามาอีกแล้ว
โฟล์คสวาเกน อี-อัพ !
เติมไฟเต็มวิ่งได้ 150 กม.

เยอรมนี-โฟล์คสวาเกน (VOLKSWAGEN) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเมืองเบียร์ เปิดเผยโฉมหน้าและรายละเอียดของรถพลังไฟฟ้าแบบแรกของค่าย เป็นรถเก๋งแฮทช์แบคขนาดซูเพอร์มีนีติดป้ายชื่อ โฟล์คสวาเกน อี-อัพ ! (VOLKSWAGEN E-UP!) ที่ออกแบบให้นั่งได้รวม 4 คน และมุ่งหมายให้ใช้งานในเขตเมือง สามารถวิ่งได้เร็ว 150 กม./ชม.และไปได้ไกลประมาณ 150 กม. ต่อการประจุไฟเต็มหม้อแต่ละครั้ง

ในการประชุมสื่อมวลชนและผู้ลงทุนประจำปี (ANNUAL PRESS AND INVESTORS CONFERENCE) ซึ่งมีขึ้นที่เมืองโวลฟ์บวร์ก (WOLFBURG) เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของเยอรมนีเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของตนเอง โดยนำรถจิ๋ว โฟล์คสวาเกน อี-อัพ ! (VOLKSWAGEN E-UP!) ซึ่งเป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ แบบแรกของค่ายออกอวดตัวเป็นครั้งแรก พร้อมประกาศยืนยันว่าจะนำรถไฟฟ้าแบบนี้ออกสู่โชว์รูม หลังจากนำรถออกอวดตัวต่อสายตาสาธารณชนทั่วไปที่งานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทซึ่งจะมีขึ้นตอนกลางเดือนกันยายนของปีงูเล็กไปเรียบร้อยแล้ว

ไม่ใช่รถที่ออกแบบ/พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งคัน แต่พัฒนาจากรถจิ๋วขับเคลื่อนล้อหน้า โฟล์คสวาเกน อัพ ! (VOLKSWAGEN UP!) ที่เพิ่งออกจำหน่ายในเมืองเบียร์เมื่อปลายปี 2011 โดยแทนที่เครื่องยนต์เบนซิน DOHC 3 สูบเรียง ความจุ 998 ซีซี ซึ่งให้กำลังสูงสุด 44/55 กิโลวัตต์ หรือ 60/75 แรงม้า ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 60 กิโลวัตต์/82 แรงม้า และให้กำลังต่อเนื่อง 40 กิโลวัตต์/55 แรงม้า

มอเตอร์ไฟฟ้าดังกล่าวข้างต้น ได้พลังไฟจากแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ขนาด 18.7 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่ติดตั้งอยู่ใต้พื้นรถ การประจุไฟเต็มหม้อแต่ละครั้งรถจิ๋วน้ำหนักตัว 1,185 กก. ที่ออกแบบสำหรับการใช้งานในเขตเมืองหรือเพื่อใช้เป็นรถคันที่ 2 นี้ จะวิ่งได้ไกลถึง 150 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐาน NEDC (NEW EUROPEAN DRIVING CYCLE) สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาไม่เกิน 14 วินาที และความเร็วสูงสุด 135 กม./ชม. ส่วนกรณีประจุไฟแบบเร่งด่วน ซึ่งต้องกระทำในสถานที่ที่จัดไว้โดยเฉพาะ และได้ปริมาณไฟเพียงร้อยละ 85 จะใช้เวลาสั้นมาก คือ ไม่เกิน 30 นาที

เมื่อมองจากภายนอก รถไฟฟ้าแบบนี้มีรายละเอียดที่แตกต่างจากรถซึ่งเป็นที่มาอยู่เพียง 2 จุด คือ ตัวอักษร E-UP! ตรงบั้นท้าย กับโลโก VW ซึ่งมีแบคกราวน์ดเป็นสีน้ำเงินดังที่เห็นในภาพ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gVBtd
เพิ่มเพื่อน