ถามตอบ

ถาม-ตอบ


“SUB BOX ยี่ห้อไหน เสียงเบสส์หนักแน่น ทุ้มลึก/อยากเปลี่ยนวิทยุติดรถยนต์ใหม่ เปรียบเทียบยี่ห้อให้ด้วย/มีเสียงวี้ด และเสียงปุก ออกจากลำโพง เป็นเพราะอะไร ?”

SUB BOX ยี่ห้อไหน
เสียงเบสส์หนักแน่น ทุ้มลึก

ถาม : สอบถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์

1. ผมใช้รถ อีซูซุ ดี-แมกซ์ มีวิทยุ JVC R80BT อยากเปลี่ยนลำโพง 6 1/2″ กับ 6″x9″ ใช้วิทยุขับระบบไฮเพาเวอร์ อยากรู้วิธีต่อสายลำโพงด้านหลังวิทยุครับ ?

2. แนะนำ SUB BOX ขนาด 8″ ให้ด้วยสัก 2-3 ยี่ห้อ มียี่ห้อไหนเสียงเบสส์หนักแน่น ทุ้มลึก คิดว่าจะติดไว้ใต้เบาะนั่งด้านหน้า อยากทราบวิธีปรับเสียงเบสส์ด้วยครับ ?
ด้วยความนับถือ

ประสิทธิ์/บางขุนเทียน

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานตอบดังนี้

1. ด้านหลังวิทยุจะมีขั้วต่อสายอยู่ด้วย ส่วนขั้นตอนการต่อสายลำโพงด้านหลังวิทยุ สังเกตจากสี และแถบสีของสายลำโพง เช่น ลำโพงชุดหน้าซ้ายจะเป็น สายสีขาว/สายสีขาวแถบดำ ลำโพงชุดหน้าขวา สายสีเทา/สายสีเทาแถบดำ และลำโพงชุดหลังซ้าย สายสีเขียว/สายสีเขียวแถบดำ ลำโพงชุดหลังขวา สายสีม่วง/สายสีม่วงแถบดำ

2. สำหรับ SUB BOX มีหลายยี่ห้อที่มีคุณภาพ อย่างเช่น FOCAL, PRIORITY, PERFORMANCE, JVC, ZULEX, WORLDTECH ส่วนการปรับเสียงเบสส์ให้ดูที่การตอบสนองความถี่ลำโพงชุดหน้า ตัวอย่างเช่น ลำโพงยี่ห้อ A ขนาด 6 1/2″ มีค่าการตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 60-20,000 HZ แนะนำให้ปรับครอสส์โอเวอร์ที่ SUB BOX ประมาณ 60 HZ หรือค่าที่ใกล้เคียงกัน

นักเล่นมือเก่า
อยากเปลี่ยนวิทยุติดรถยนต์
ถาม : อยากเปรียบเทียบวิทยุรถยนต์ระดับออดิโอไฟล์

1. ผมเล่นเครื่องเสียงบ้านมานานพอสมควร เมื่อก่อนเคยใช้วิทยุรถยนต์ NAKAMICHI และ CLARION เพราะชอบมาก โดยเฉพาะคุณภาพเสียง แต่วิทยุมันเก่ามาก และมีปัญหา ตอนนี้อยากเปลี่ยนวิทยุรถยนต์ ช่วยเปรียบเทียบด้วยระหว่าง NAKAMICHI CD700II กับ CLARION D1 และ ALPINE F1 มีบุคลิกเสียงเป็นอย่างไร ?

2. เมื่อก่อนเคยฟังเพาเวอร์แอมพ์หลอด MILBERT เสียงไพเราะ นุ่มนวล แต่ราคาแพง ไม่ทราบว่ามียี่ห้อไหนที่สูสีกับยี่ห้อนี้บ้าง ?

คนชอบฟังเพลง

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานตอบดังนี้

1. วิทยุติดรถยนต์ NAKAMICHI CD700II ให้เสียงกลางฟังสบาย บรรยากาศเสียงเปิดกว้าง มีความเป็นดนตรีสูง สำหรับ CLARION D1 ให้เสียงกลางที่อิ่ม เสียงร้องลอยเด่นเป็นที่ถูกใจนักเล่น/นักฟังเป็นจำนวนมาก สำหรับ ALPINE F1 มีแนวเสียงที่โปร่ง มีความสดใส รายละเอียดดี และฟังสบาย

2. เพาเวอร์แอมพ์หลอดที่ได้รับความนิยม สำหรับนักฟังระดับออดิโอไฟล์ตอนนี้ เท่าที่ได้ยินชื่อเสียงก็มีแอมพ์หลอด KAMAZ MASTERPIECE หรือ DLS TA2 และ MERCURY MCR-T4080

มีเสียงวี้ด/เสียงปุก
ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร

ถาม : ถึงทีมงานทุกท่าน ขอสอบถามปัญหาเครื่องเสียง ดังนี้

1. เปิดวิทยุแล้วมีเสียงวี้ด และเสียงปุก ออกจากลำโพง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ?

อู๊ด/จ. พระนครศรีอยุธยา

ตอบ

ทางทีมงานขอตอบปัญหาดังนี้

1. อาการเสียงรบกวนจากเสียงวี้ด และเสียงปุกๆ ที่เพิ่มขึ้นตามความเร็วรอบเครื่องยนต์ มีสาเหตุหลายประการ อันดับแรก ให้ตรวจเชคการเดินระบบสายไฟ/สายกราวน์ดให้ถูกต้อง ถ้าเป็นเสียงวี้ดให้ตรวจเชคที่สายไฟ ว่าเดินผ่านหรือใกล้กับไดชาร์จหรือไม่ และตรวจเชคสายกราวน์ดต่อลงตัวถังรถยนต์ ว่าแน่นหนา และอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ และสายกราวน์ดต้องต่อลงจุดเดียวกัน ส่วนเสียงปุกๆ ให้เชคสายไฟ ว่าเดินผ่านหรืออยู่ใกล้กับสายหัวเทียน/ระบบจุดระเบิดหรือไม่ และเดินสายสัญญาณแยกห่างจากสายไฟที่อยู่ภายในรถ ถ้าทำตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วไม่หาย ให้นำรถเข้าไปแก้ไขกับร้านที่ติดตั้งมา------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/q5P5e
เพิ่มเพื่อน