เปิดสวิทซ์

ตามเทคโนโลยี…ให้ทัน


ช่วงนี้ ต้องบอกว่าเป็นยุคของเทคโนโลยีจริงๆ

โดยเฉพาะกลางปีให้หลัง ดูเหมือนความฉลาดของอุปกรณ์ต่างๆ จะแซงหน้าผู้ใช้ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อีเลคทรอนิค, เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์สื่อสาร หรือแม้แต่เครื่องเสียงรถยนต์

จริงๆ แล้ว วิศวกรผู้ผลิต ต้องการให้อุปกรณ์เหล่านี้ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างหลากหลาย

แต่ก่อนที่จะผลิตสินค้าแต่ละรุ่นนั้น บริษัทผู้ผลิต จะต้องหาข้อบกพร่องของสินค้ารุ่นล่าสุดในไลน์เดียวกัน และความต้องการเพิ่มเติมของผู้บริโภค เพื่อพัฒนาสินค้ารุ่นต่อไป ให้ตรงตามความต้องการ และไม่มีข้อบกพร่องเดิมๆ อีก

สำหรับเครื่องเสียงรถยนต์ ถ้าจะกล่าวถึงฟรอนท์เอนด์ TV อุปกรณ์ปรับแต่งเสียง และเพาเวอร์แอมพ์ การพัฒนาก็ไม่ได้แตกต่างไปจากอุปกรณ์อีเลคทรอนิค แต่ละค่ายต่างเพิ่มเติมฟังค์ชันต่างๆ เข้าไปให้ตรงจุด ตามที่นักเล่นต้องการ

แต่ถ้าเป็นชุดลำโพง กับซับวูเฟอร์ การพัฒนาจะเน้นไปทางด้านคุณภาพเสียง เราจึงมีลำโพงเสียงดีๆ ออกมาให้เลือกใช้กันอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ ผมมีโอกาสไปร่วมอบรม IASCA & EMMA 2012 ซึ่งจัดขึ้นโดยชมรม CAA รายละเอียดของกฎกติกา และรุ่นการแข่งขัน มีปรับเปลี่ยนจากเดิมบ้างเล็กน้อย

การวัดค่าต่างๆ ใช้อุปกรณ์ TEAM LAB ที่มีขนาดเล็ก ใช้งานได้สะดวก สามารถเชื่อมต่อกับโนทบุค และเชื่อมต่ออินเตอร์เนทออนไลน์ได้ เพื่อให้ทางสมาคมรับรองผลการแข่งขัน ในกรณีที่ต้องการบันทึกสถิติโลก

วัตถุประสงค์ในการแข่งขัน เพื่อพัฒนาวงการเครื่องเสียงบ้านเรา ให้ก้าวสู่มาตรฐาน ร้านติดตั้ง รวมถึงนักเล่น สามารถออกแบบติดตั้งระบบเสียง เพื่อใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การแข่งขันสนามแรก จัดขึ้นปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทีมงานจะรายงานผลการแข่งขันกันอีกครั้งครับ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : -
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xYUgr
เพิ่มเพื่อน