พิเศษ

โวลโว เอส 80 ที 40


ผู้บริหารยุคใหม่มิได้ต้องการบ่งบอกสถานะของตนด้วยรถยนต์ที่มีความหรูหราเพียงอย่างเดียว แต่ต้องรวมไปถึงความคล่องตัว ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ เราพบว่า โวลโว เอส 80 ที 4 (VOLVO S80 T4) คือหนึ่งในรถที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

ซีดานหรูสัญชาติสวีเดนรุ่นนี้ มีเส้นสายที่ร่วมสมัยมากขึ้น ผสมผสานระหว่างความปราดเปรียว และความภูมิฐานได้อย่างลงตัว แม้จะไม่โฉบเฉี่ยวมากเท่าซีดานรุ่นน้องอย่าง เอส 60 (S60) หรือเอสยูวี ครอสส์โอเวอร์ เอกซ์ซี 60 (XC60) แต่ในเรื่องมาดหรูแล้วล่ะก็ เอส 80 มีความเหมาะสมกว่าอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ล้อแมกขนาด 18 นิ้ว เสริมมาดของตัวรถได้เป็นอย่างดี

การตกแต่งภายในใช้วัสดุที่มีคุณภาพ รายล้อมด้วยงานหนังที่ประณีต และลายไม้ตามจุดต่างๆ สมกับมาดหรูของผู้บริหาร แต่ไม่ลืมที่จะเสริมแต่งความทันสมัยด้วยวัสดุสีเงินวาว ด้านพื้นที่ห้องโดยสารมีความกว้างขวางเหลือเฟือสำหรับผู้โดยสารด้านหน้า ปุ่มต่างๆ บริเวณคอนโซลหน้าถูกจัดเรียงให้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ขณะที่ผู้โดยสารด้านหลังมีพื้นที่พอเพียง นั่งสบาย พนักพิงศีรษะพับได้ด้วยไฟฟ้า เบาะพับเก็บได้แบบ 60:40 เรามีความรู้สึกว่ารถคันนี้เหมาะกับผู้บริหารที่ชื่นชอบการขับรถด้วยตนเอง แต่หากจะนั่งด้านหลังก็เพลิดเพลินได้กับระบบความบันเทิงระดับไฮเอนด์ (PREMIUM SOUND-MULTIMEDIA DOLBY LOGIC 2) รองรับดีวีดี ขับกล่อมผ่านลำโพงถึง 12 ตัว

เอส 80 ที 4 วางขุมกำลังเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 2.0 ลิตร ให้กำลังถึง 203 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 30.6 กก.-ม. ที่ 1,750-4,000 รตน. ส่งกำลังด้วยเกียร์กึ่งอัตโนมัติคลัทช์คู่ (POWERSHIFT) 6 จังหวะ รองรับน้ำมันแกสโซฮอล ออคเทน 95 อี 10 คุณสมับติของระบบฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง ทำให้แรงบิดมาตั้งแต่รอบต่ำราวกับเครื่องยนต์ดีเซล อัตราเร่งที่สัมผัสได้อาจไม่ถึงกับกระแทกกระทั้น แต่มีความคล่องตัวที่เกินพอ ไต่ความเร็วได้ต่อเนื่อง อยากขับแบบนุ่มๆ เนียนๆ หรือเร่งรีบ รถคันนี้ก็มีสมรรถนะที่รองรับได้สบาย

จุดเด่นตามสไตล์รถยี่ห้อ โวลโว คือ ระบบความปลดภัยที่จัดสรรมาเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรคอัตโนมัติจนหยุดนิ่งที่ความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม. (CITY SAFETY) ระบบสัญญาณเตือนเมื่อมีรถแล่นมาจากจุดบอดด้านข้าง (BLIS) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมกับปรับระยะห่างจากรถคันหน้าได้ และระบบแจ้งเตือนเมื่อผู้ขับเปลี่ยนเลนโดยไม่เจตนา (ตรวจจับเส้นแบ่งเลนบนถนน) ถือว่าให้ระบบความปลอดภัยมากกว่าซีดานระดับเดียวกัน

โวลโว เอส 80 ที 4 สนองความหรูหราด้วยรูปทรงที่ภูมิฐาน และการตกแต่งภายในที่มีระดับ คล่องตัวด้วยสมรรถนะจากเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 203 แรงม้า และยังคงความมั่นใจได้เป็นอย่างดีกับระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม กับสนนราคา 2,840,000 บาท ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับรถระดับ “EXCLUSIVE”------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JdNwG
เพิ่มเพื่อน