ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์

ไปดู นกจับปลา มีดครัวซามูไร


เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้เชิญผม และสื่อมวลชนอาวุโสอีก 2 ท่าน เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงาน OKAZAKI PLANT ที่เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น

ฟังดูก็ไม่น่าตื่นเต้น หรือแตกต่างจากการไปชมโรงงานของ มิตซูบิชิ หรือรถยนต์ญี่ปุ่นยี่ห้ออื่นๆ แต่ปรากฏว่า ทริพนี้คณะของเราได้รับทั้งสาระ และความบันเทิงเกินคาด ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้ทีมงานของ มิตซูบิชิไปเต็มๆ

 

ที่ OKAZAKI PLANT เรามีโอกาสได้ไป “แอบดู” รถรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นหลายประเภทที่จะทยอยเข้ามาเปิดตัวในบ้านเรา โดยทั้งหมดยังอยู่ในขั้นตอนที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยเฉพาะด้านรูปลักษณ์และการตกแต่งภายใน ซึ่ง มิตซูบิชิ ได้เชิญทีมนักออกแบบของเขามารับฟังความคิดเห็นของพวกเราด้วย

 

ผมยืนยันได้ว่า มิตซูบิชิ เป็นค่ายเดียวครับที่ไม่เพียงเปิดรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์รถของเขาก่อนออกสู่ตลาดจากบรรดาสื่อมวลชนไทย แต่ยังนำข้อติชมของเราไปแก้ไขปรับปรุงอย่างจริงจัง ซึ่งจะทำให้รถยี่ห้อนี้มีฟังค์ชันที่ตรงความต้องการ และมีรูปลักษณ์โดนใจผู้บริโภคบ้านเรามากขึ้น

 

นอกจากจะได้สาระจากการไปเยี่ยมชมโรงงานแล้ว มิตซูบิชิ ยังพาพวกเราไปรับทั้งสาระ และบันเทิงจากแหล่งท่องเที่ยวที่แปลกหูแปลกตาหลายแห่ง

 

จริงอย่างที่เขาว่ากันละครับ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เที่ยวยังไงก็ไม่ทั่ว และมีอะไรให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ

 

อย่างคราวนี้ผมได้ไปชมการแสดงวิธีจับปลาแบบญี่ปุ่นโบราณที่น่าทึ่ง ในเมืองนาการะงาวะ ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงเรื่องออนเซน

 

การแสดงนี้เรียกว่า UKAI (อูกาอิ) วิธีการ คือ นำนกกาน้ำที่เลี้ยงไว้ มาผูกเชือกที่คอ แล้วปล่อยให้มันงมจับปลาอะยุในแม่น้ำ

 

นกกาน้ำใช้ปากจับปลาเก่งมากครับ แต่ไม่สามารถจะกลืนลงคอได้เพราะมีเชือกผูกอยู่ สรุปแล้วปลาที่นกงมจิกขึ้นมา ก็กลายเป็นของชาวประมง ส่วนนกต้องไปรอรับรางวัลหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ

 

ผมว่านกเหล่านี้คงงงกับชีวิตตัวเองอยู่เหมือนกัน

 

อีกสถานที่หนึ่งที่ผมได้ไปชม และประทับใจ คือ โรงงานตีเหล็ก CUTLEE SANSHU KHIFE ในเมืองเซกิแหล่งผลิตมีดซันชู มีดทำครัวที่มีความคม และความทนทานสูง เนื่องจากใช้กรรมวิธีเดียวกับการตีดาบซามูไร โดยฝีมือช่างที่สั่งสมประสบการณ์สืบทอดกันมายาวนานถึง 800 ปี

 

ผมลองดูแล้ว แหม…มันคมจนไม่กล้าซื้อกลับมาฝากแม่บ้านเลยละครับ !

 

ขอขอบคุณบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่มอบประสบการณ์น่าประทับใจให้แก่พวกเราในครั้งนี้------------------------------
เรื่องโดย : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/q2TXo
เพิ่มเพื่อน