ทริค 4×4

กลเม็ดเล็กๆ น้อยๆ


เมื่อต้องขับรถเข้าป่าที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นหลุม บ่อ หรือรากไม้ขวางทาง หากเราไม่มีประสบการณ์มาก่อน ก็คงเป็นปัญหาใหญ่มิใช่น้อย เพราะหากควบคุมคันเร่งไม่นิ่ง รอบเครื่องไม่เหมาะสม หรือขาดสติ ก็จะเกิดอันตรายได้อย่างง่ายดาย 4 WHEELS จึงรวบรวมกลเม็ดเคล็ดเด็ดๆ ที่น่าจะเอาตัวรอดได้เมื่อต้องประสบปัญหาที่คาดไม่ถึง

 

สายหัวเทียนฉีกขาด

สายหัวเทียนของเครื่องยนต์ มีบ้างที่เสื่อมสภาพโดยที่ไม่แจ้งเตือนล่วงหน้ามาก่อน ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ให้หาเทปกาวที่ใช้พันสายไฟ มาพันตามรอยรั่วของสายหัวเทียนประมาณ 5-6 รอบ คุณก็ไม่ต้องขับรถกลับบ้านแบบเครื่องยนต์เดินไม่ครบสูบ หรือเครื่องเดินสะดุดแล้ว

 

ไฟเบรคค้าง

ปัญหาระบบไฟของรถยนต์ เป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากจะแตะต้อง เนื่องจากแก้ยาก อย่างเช่น ระบบเบรค ถ้าเกิดอาการไฟเบรคค้างตลอด ปัญหานี้แก้ไม่ยากครับ ลองดูที่ใต้ขาเหยียบเบรครถคุณสิ ข้างหลังจะมีสวิทช์ไฟเบรคอยู่ เอาน้ำมันอเนกประสงค์ฉีดที่สวิทช์ไฟนั้น แล้วกดเบรคย้ำหลายๆ ครั้ง ก็มีโอกาสหาย แต่ถ้าไม่หาย ให้ไปซื้อสวิทช์มาเปลี่ยนใหม่ ราคาไม่กี่บาทครับ

 

คลัทช์ติด

บางครั้งการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อของคุณขณะเดินทางท่องเที่ยว อาจจะพบปัญหาเกี่ยวกับ คลัทช์ติด เข้าเกียร์ไม่ได้ ปัญหาแบบนี้น่าปวดหัวนะครับ ทำใจให้เย็นลงนิด แล้วลองเข้าเกียร์ในขณะรถจอดอยู่กับที่ ตอนที่เครื่องยนต์ไม่ได้ทำงาน ถ้าเข้าเกียร์ได้ให้ผลักคันเกียร์ไปที่เกียร์ 1 จากนั้นตรวจดูหน้ารถว่าไม่มีอะไรมาขวาง แล้วลองสตาร์ท เครื่องยนต์จะเกิดแรงกระชาก ทำให้คลัทช์หลุดเองได้ครับ

 

ถุงมือยางกันชื้น

ปัญหาของเครื่องยนต์เบนซิน ในฤดูฝน คือ มักเกิดปัญหาความชื้น ทำให้เครื่องยนต์ดับ สตาร์ทไม่ติด ลองใช้ถุงมือยางที่ใช้ซักผ้า หรือถุงมือทางการแพทย์ มาตัดปลายออก แล้วครอบลงบนจานจ่าย ใช้เทปกาวพันสายไฟพันทับไม่ให้น้ำเข้า แค่นี้คุณก็ขับรถได้อย่างสบาย ไม่ต้องกลัวน้ำแล้ว

 

หยุดสนิม

สนิม เป็นสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดกับรถคุณเลยใช่ไหมครับ บางครั้งรถของคุณอาจยังไม่พร้อมที่จะเข้าตัดผุ ทำสี ซึ่งใช้เวลาหลายวันในการซ่อมรอยผุดังกล่าว แต่รอยผุนั้นถ้าไม่ทำอะไรกับมันสักอย่าง ก็จะผุลงไปเรื่อย ลองหาสีน้ำมันทาเหล็ก หรือน้ำยาหยุดสนิม มาทาหยุดสนิมเจ้ากรรมนั้นก่อนสิครับ ช่วยยืดเวลาใช้งานของรถคุณให้นานขึ้นอีกเยอะครับ------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2rnHV
เพิ่มเพื่อน