พิเศษ

อีซูซุ คาราวานสัญจร ไทย-ลาว 2555


บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จัดคาราวานท่องเที่ยว “อีซูซุ ซูเพอร์คอมมอนเรล คาราวานสัญจร” เส้นทางที่ 4 ไทย-ลาว ประจำปี 2555 เพื่อขอบคุณลูกค้า และสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการท่องเที่ยว

อีซูซุ ซูเพอร์คอมมอนเรล คาราวานสัญจร ฯ เส้นทางที่ 4 ออกเดินทางจากโชว์รูม หจก. เฮียบหงวนมิลเลอร์ สาขาหนองคาย มีสมาชิกร่วมขบวนจำนวน 26 คัน โดยมี อาสึชิ ซูจิยามะ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายขายดีลเลอร์ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ธัญภา นิโครธานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานหนองคาย วิวัฒน์ เมธีวรรณกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ร่วมตีธงปล่อยขบวนคาราวานมุ่งหน้าสู่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อผ่านพิธีการเข้าสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1

หลังจากเสร็จพิธีการ สิ่งแรกที่ขบวนคาราวานต้องปรับการเดินทาง คือ การขับรถชิดขวา เลี้ยวซ้ายก็ต้องชิดขวา มุ่งหน้าสู่เมืองโพนสะหวัน ซึ่งระหว่างการเดินทางจะมีฝนตกตลอด หนักบ้างเบาบ้าง แต่ขบวนก็ผ่านพ้นมาได้ และแวะพักรับประทานอาหารกลางวันในลาวมื้อแรก ที่วังเวียง ต่อจากนั้นเดินทางต่อผ่านทางสุดคดโค้ง และขบวนก็ได้ทราบข่าวว่าบริเวณอำเภอกาสี มีดินถล่มขวางเส้นทาง รวมทั้งมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ติดจอดขวางเส้นทางอยู่ แต่สุดท้ายก็เดินทางไปยังเมืองโพนสะหวัน จังหวัดเชียงขวาง อย่างปลอดภัย ถึงแม้ว่าจะต้องเสียเวลาพักขบวนระหว่างทางเกือบ 3 ชั่วโมง

เช้าวันแรกที่เมืองโพนสะหวัน จังหวัดเชียงขวาง อากาศเย็นสบาย ทิวทัศน์แวดล้อมด้วยขุนเขาและผืนนา พร้อมเก็บสัมภาระ ขบวนคาราวานเริ่มเดินทางต่อ ไปชมความมหัศจรรย์ของ ทุ่งไหหิน ในพื้นที่บริเวณนั้นประกอบด้วย ไหหินที่มีขนาดต่างๆ กว่า 380 ใบ มีน้ำหนักมากที่สุดถึง 15 ตัน ซึ่งสันนิษฐานกันว่าเป็นไหหินโบราณที่สกัดมาจากหินทรายท้องถิ่น เพื่อไว้ใช้บรรจุศพในอดีต หรือไหหมักเหล้าของเจ้าเมืองสมัยก่อน

ในช่วงสงครามอินโดจีน ไหหินถูกระเบิดของทางสหรัฐอเมริกาเสียหายไปทั่วบริเวณ เป็นหลุมขนาดใหญ่ อีกทั้งบางส่วนยังไม่ได้เก็บกู้ระเบิด จึงไม่ควรเดินออกนอกเส้นทางที่กำหนด

หลังจากปล่อยให้ขบวนคาราวานชื่นชมความงามของทุ่งไหหินกันเป็นที่จุใจแล้ว จึงเริ่มต้นเดินทางเพื่อตะลุยขุนเขากว่า 3,800 โค้ง สู่จุดหมายเมืองหลวงพระบาง เมืองมรดกโลกที่มีชื่อเสียง ซึ่งยังคงสถาปัตยกรรมดั้งเดิมอันงดงามไว้

ไฮไลท์สำคัญด้านการท่องเที่ยวของเมืองนี้ คือ พิธีตักบาตรข้าวเหนียว ตอนเช้า ประเพณีทางพุทธศาสนาของชาวหลวงพระบาง ที่ได้กลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว จะมีพระภิกษุออกมาบิณฑบาตกว่า 300 รูป เป็นการปั้นข้าวเหนียวก้อนเล็ก ใส่ในบาตรพระสงฆ์ ส่วนอาหารคาวชาวบ้านจะนำไปถวายพระสงฆ์กันที่วัด หลังจากตักบาตรเสร็จก็ไปตลาดเช้าหลวงพระบาง เพื่อชมวิถีชีวิตของชาวพื้นเมือง และแวะชิมกาแฟโบราณประชานิยม แต่ไปถึงร้านก็ต้องผิดหวัง เพราะภายในร้านเนืองแน่นไปด้วยคนจำนวนมาก เลยต้องขอเปลี่ยนชื่อร้านเป็นไทยนิยมเลย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มีแต่คนไทย รวมถึงจำนวนคนที่ยืนรอกันอีก

หลังจากอิ่มท้อง ขบวนคาราวานเที่ยวชมตัวเมืองหลวงพระบาง อดีตราชธานีของอาณาจักรล้านช้างเกือบ 200 ปี เดิมชื่อ ศรีสัตนาคนหุตมะราชธานี ชมวัดเชียงทอง เป็นวัดคู่เมืองหลวงพระบาง ที่มีความงดงามจนได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่าเป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช สมาชิกได้ขอพรจาก พระม่าน ซึ่งประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ แต่ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม มีเพียงรูเล็กๆ ให้มองผ่านชมความงดงาม และขอพรอยู่ด้านนอกเท่านั้น ต่อด้วยเข้าชมพระราชวังหลวง หรือ หอพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง สถาปัตยกรรมผสมระหว่างฝรั่งเศสและลาว ซึ่งแต่เดิมเป็นพระราชวังหลวงที่พำนักของเจ้ามหาชีวิต ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องใช้ของเจ้ามหาชีวิต และพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งเปิดให้ชมเพียงอย่างเดียวห้ามถ่ายภาพ

ขบวนคาราวานแวะรับประทานอาหารกลางวันท่ามกลางทะเลหมอกที่เย็นสบาย ก่อนเดินทางเข้าสู่เขตเมืองวังเวียง ที่มีผาตั้ง และแม่น้ำซอง เป็นสัญลักษณ์สลับกับผาหินปูนรูปร่างแปลกตา ไร่นาแบบขั้นบันได และป่าไม้นานาพันธุ์ตลอดเส้นทาง ก่อนจะเข้าที่พักในบรรยากาศริมแม่น้ำซอง พักผ่อนและเพลิดเพลินกับความงดงามของธรรมชาติที่มีหมอกปกคลุมตลอดทั้งปี จนได้รับการขนานนามว่า กุ้ยหลินแห่งเมืองลาว

ก่อนอำลา สปป. ลาว ขบวนคาราวานเดินทางต่อไปยังเวียงจันทน์ แวะท่องเที่ยวชมประตูชัย อนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนลาว ผู้เสียสละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏวัติของพรรคคอมมิวนิตส์ และพระธาตุหลวง สัญลักษณ์ประจำชาติ และยังแทนความเป็นเอกราชและอำนาจอธิปไตยของ สปป. ลาว ก่อนเดินทางกลับสู่ประเทศไทย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6GE6s
เพิ่มเพื่อน