พิเศษ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 108 ณ ไร่พาร์คแอนด์แรนช์ อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี เมื่อวันที่ 28-29 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา

 

ถ้าพื้นฐานการขับแน่น เส้นทางไหนก็ไม่หวั่น

15 สถานีพื้นฐาน ประกอบด้วย เนินทรงกลม/ขอนไม้ขวาง/เนินยาว/เนินเอียงซ้าย-ขวา/เนินต้นซุง/ร่องตัววี/สะพานซุง/ทางทราย/เนินชัน/ทางโคลน/ทางหิน/ร่องยาว/เนินลูกระนาด และบ่อน้ำ ซึ่งแต่ละสถานีสามารถพบเจอได้ตามสถานที่ท่องเที่ยว จึงไม่ยากสำหรับการเริ่มเรียนระดับพื้นฐาน ถ้าผ่านได้เส้นทางไหนๆ ก็ไปได้แน่นอน

ครูปุ้ม-สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึกสอนของโรงเรียน แนะนำเรื่องพื้นฐานการขับรถ เริ่มตั้งแต่ ท่านั่ง เพราะถ้านั่งผิดท่าจะส่งผลต่อการขับขี่ จึงต้องใส่ใจให้มากเป็นพิเศษ ท่าทางการจับพวงมาลัยถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน เพราะนักเรียนเกือบทุกคนจับพวงมาลัยไม่ถูกต้อง ท่าที่ถูก คือ การวางมือซ้ายที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา และมือขวาที่ 3 นาฬิกา

ช่วงหัวค่ำ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์สัตว์ กรมป่าไม้ มาบรรยายเช่นเคย เจ้าหน้าที่เน้นย้ำในเรื่องการช่วยกันรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ ท่องเที่ยวได้ แต่อย่าทำลายสภาพเดิมๆ ตามด้วยการขับรถในยามค่ำคืน (NIGHT RIDING) โดยเส้นทางนี้นักเรียนทุกคนจะเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตัวเอง

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีครูฝึกมากประสบการณ์ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ โดยเน้นการใช้งานพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ด้วยสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสมัครเรียน ติดต่อ คุณสุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-406 หรือเยี่ยมชมเวบไซท์ที่ https://spirit4x4.autoinfo.co.th พร้อมใกล้ชิดกันทางโลกออนไลน์ได้ที่ www.facebook.com/spirit4x4 และ www.twitter.com/spirit4x4

 

ข้อคิดครูฝึกประจำรุ่นที่ 108
สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึก

“เวลาพบอุปสรรค อย่ารีบร้อนตัดสินใจ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้”

 

นักเรียนสปิริท หลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 108

1 อัยยรัตน์ รุจิรานนท์

“ได้ประสบการณ์ดีๆ มากมาย ทั้งเรื่องเรียน วิธีขับรถที่ถูกต้อง การจับพวงมาลัย ท่านั่ง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่อย่างที่ครูฝึกบอกว่าเป็นพื้นฐานที่ดี ถ้าพื้นฐานไม่ดีไม่แน่น ก็จะไม่สามารถผ่านพ้นอุปสรรคได้ เพื่อนร่วมรุ่นทุกคนน่ารัก ประทับใจมากๆ”

 

2 ณัฐวิทย์ ทองมงคล

“ส่วนตัวพอมีพื้นฐานอยู่บ้าง แต่เป็นแบบครูพักลักจำ มาเรียนครั้งนี้ทำให้ได้รู้ถึงวิธีการที่ถูกต้องมากๆ และทำให้รู้ว่า การติดอุปกรณ์ช่วยเหลือมีประโยชน์อะไรบ้าง นอกจากแค่ความเท่ และถ้าไม่ติดอุปกรณ์ เราก็สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ เช่นเดียวกัน”

 

3 อนุพงษ์ สุขสำอางค์

“เห็นสนามฝึกครั้งแรกรู้สึกตื่นเต้นมาก แต่มีสถานีให้ทดลองขับเยอะดี ครูฝึกเป็นกันเอง ทำให้ไม่เกร็ง ด้วยหน้าที่การงานทำให้อยากมาเรียน และก็ไม่ผิดหวัง จะนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาใช้กับงานด้วย และสอนคนอื่นควบคู่ไปด้วยเลย”------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CPMmx
เพิ่มเพื่อน