เจาะสนามแข่ง

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2012 สนามที่ 8


สนามที่ 8
NESTE OIL RALLY FINLAND

เซบัสเตียง โลบ์ (SEBASTIEN LOEB) อดีตแชมพ์โลก 8 สมัย ทีม ซีตรอง คว้าชัยชนะที่ฟินแลนด์มาครองอีกครั้ง ตามมาด้วย มิคโค ฮีร์โวเนน (MIKKO HIRVONEN) เพื่อนร่วมทีมชาติเดียวกัน มีผลทำให้คะแนนประเภทผู้ผลิต ซีตรอง ทิ้งห่าง ฟอร์ด ไปกว่า 100 แต้ม

วันแรกของการแข่งขัน โลบ์ ทำเวลาดีที่สุด โดยมี ฮีร์โวเนน เพื่อนร่วมทีม ซีตรอง ตามมาเป็นที่สอง ห่างกันถึง 7.3 วินาที ส่วนอันดับสาม จารี-มัตตี ลัตวาลา (JARI-MATTI LATVALA) นักแข่งชาวฟินแลนด์ ทีม ฟอร์ด ควบ ฟอร์ด ฟิเอสตา อาร์เอส ทำเวลาเท่ากับอันดับสอง แมดส์ ออสต์เบิร์ก (MADS OSTBERG) เข้าที่สี่ในวันแรก

วันที่สอง โลบ์ ยังคงทำเวลาได้ดีเช่นเคย ควบ ซีตรอง เดแอส ตรัวส์ เป็นผู้นำ ทำเวลารวม 1:20:30.4 ชม. โดย ฮีร์โวเนน โดน โลบ์ ทิ้งห่างอยู่เพียงแค่ 5 วินาที ลัตวาลา ยังคงรักษาอันดับที่สาม เวลาห่างจากผู้นำถึง 20.3 วินาที เพทเทร์ โซลเบร์ก (PETTER SOLBERG) ตกไปอยู่อันดับสี่ ตามหลังอันดับสาม แค่ 1.1 วินาที

วันที่สาม โลบ์ ยังคงเป็นที่ผู้นำ ตามมาด้วย ฮีร์โวเนน เช่นเดิม ทำเวลาตามหลังอยู่ 6.1 วินาที โดยมี ลัตวาลา เข้าที่สาม ทำเวลาตามอันดับสองอยู่ 28.9 วินาที ส่วน โซลเบร์ก ครองอันดับที่สี่ มีผลทำให้ โลบ์ คว้าตำแหน่งแชมพ์สนามนี้ไปครอง เป็นแชมพ์ที่ 6 หลังจากแข่งขันมาทั้งหมด 8 สนามในฤดูกาลนี้ ส่วน ฮีร์โวเนน ก็สามารถขึ้นโพเดียมถึง 6 ครั้งในปีนี้ หลังย้ายจาก ฟอร์ด มาอยู่กับ ซีตรอง

โลบ์ กล่าวหลังการแข่งขันว่า “ผมรู้สึกมีความสุขมากกับชัยชนะในครั้งนี้ ฟินแลนด์เป็นสังเวียนการแข่งขันที่พิเศษ ใช้ความเร็วสูง มีเนินจัมพ์ขนาดใหญ่ เส้นทางวิ่งขนานไปกับต้นไม้ใหญ่ ทำให้คุณพลาดไม่ได้เลย ผมเคยชนะที่นี่มาแล้ว 3 ครั้ง แต่ครั้งนี้ประทับใจมากที่สุด สามารถทำเวลาทิ้งห่างอันดับสองถึง 6 วินาที และช่วงที่ขึ้นโพเดียมรับรางวัล ยังถูกขนาบด้วยนักขับชาวฟินแลนด์ซ้าย/ขวา ในอันดับสอง และสาม หลังจากการแข่งครั้งนี้ ขอไปพักผ่อนบนเรือแถวหมู่เกาะโคร์ซิกาสัก 10 วัน”

เหลือเส้นทางที่จะพิสูจน์ความสามารถกันอีก 5 สนาม โดยสังเวียนต่อไปจะจัดขึ้นที่ประเทศเยอรมนี โลบ์ และทีม ซีตรอง จะคว้าแชมพ์โลกอีกสมัยมาครองเป็นผลสำเร็จหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

 

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-8 ประจำปี 2012 ประเภทนักแข่ง

อันดับ นักแข่ง คะแนนรวม
ชนะเลิศ เซบัสเตียง โลบ์ 171
รองอันดับ 1 มิคโค ฮีร์โวเนน 128
รองอันดับ 2 เพทเทร์ โซลเบร์ก 104

 

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-8 ประจำปี 2012 ประเภททีมผู้ผลิต

อันดับ ทีม คะแนนรวม
ชนะเลิศ ซีตรอง โททาล ดับเบิลยูอาร์ที 280
รองอันดับ 1 ฟอร์ด ดับเบิลยูอาร์ที 171
รองอันดับ 2 เอม-สปอร์ท สตอบาร์ท ฟอร์ด 115


------------------------------
เรื่องโดย : อิมพเรซา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rT332
เพิ่มเพื่อน