รถใหม่ 4×4

มิตซูบิชิ เดลีคา ดี:5


มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ปรับปรุงมีนีแวน เดลีคา ดี;5 (DELICA D:5) เพิ่มอัตราความประหยัดเชื้อเพลิงของรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ (4WD) เข้าเกณฑ์ของการลดหย่อนภาษีสำหรับอีโคคาร์

เดลีคา ดี;5 รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรืยง MIVEC ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ 16 วาล์ว 170 แรงม้า ระบบเกียร์อัตโนมัติ ซีวีที (INVECS-III) และสปอร์ทโหมด 6 จังหวะ เสริมความประหยัด ด้วยระบบอีโค ซัพพอร์ท (ECO SUPPORT) ทั้ง ไอดลิงสตอพ (IDLING STOP) ออโทสตอพแอนด์โก (AS & G)

การปรับปรุงในครั้งนี้ นอกจากใช้เครื่องยนต์ใหม่แลัว ยังมีการใช้แบทเตอรีที่เพิ่มประสิทธิภาพของระบบฟื้นฟูกำลังงานในการลดความเร็ว รวมทั้งใช้ระบบไอเดิล นูทรัล (IDLE NEUTRAL) ที่ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงโดยการแยกเครื่องยนต์กับระบบขับเคลื่อนออกจากกันในขณะหยุดรถ เพื่อลดภาระเครื่องยนต์ ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้นประมาณ 6 % ส่งผลให้มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงลดลงเป็น 11.2 กม./ลิตร (อัตราการใช้เชื้อเพลิงในโหมด JC08) ซึ่งได้มาตรฐานการใช้เชื้อเพลิงประจำปีเฮเซ 27 ของญี่ปุ่น (ปี 2015) จึงเข้าเกณฑ์ของการลดหย่อนภาษีสำหรับอีโคคาร์ (ลดภาษี 50 %)

การตกแต่งภายใน มิตซูบิชิ ใช้โทนสีดำแทนโทนสีเทาเข้มของรุ่นก่อน ส่วนการตกแต่งภายในโทนสีเบจ ก็มีการเปลี่ยนวัสดุหุ้มที่นั่ง เพิ่มผิวสัมผัสของการตกแต่งภายใน เพื่อให้ดูมีคุณภาพสูงขึ้น

อีกทั้งยังปรับเพิ่มอุปกรณ์และลักษณะการทำงานด้วย เช่น เปลี่ยนไปใช้ระบบนำทางใหม่ ซึ่งเป็นระบบมัลทิคอมมูนิเคชันของ มิตซูบิชิ (MMCS: MITSUBISHI MULTI COMMUNICATION SYSTEM) มีการบรรจุคุณสมบัติใหม่ เช่น การหาเส้นทางประหยัดพลังงานที่ใช้เชื้อเพลิงน้อย และระบบสื่อสารที่รับข้อมูลการจราจรทั่วประเทศ (ญี่ปุ่น) และข้อมูลเรื่องรถติดแบบเรียลไทม์ โดยผ่านเซิร์ฟเวอร์เมื่อเชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่รองรับระบบบลูทูธ ตลอดจนพัฒนาระบบนำร่องให้เห็นได้ง่าย เข้าใจได้ง่าย ใช้ง่าย และใช้ระบบเสียงระดับพรีเมียมของ ROCKFORD FOSGATE

ส่วนเกรดมีให้เลือกถึง 5 รุ่น คือ รุ่นมาตรฐาน 8 ที่นั่ง เอม (M) และรุ่น จี (G) 7-8 ที่นั่ง ประกอบด้วย จี-เพาเวอร์ แพคเกจ (G-POWER PACKAGE) จี-พรีเมียม (G-PREMIUM) และรุ่นสปอร์ท โรเดสต์ จี-เพาเวอร์ แพคเกจ (ROADEST G-POWER PACKAGE) โรเดสต์ จี-พรีเมียม (ROADEST G-PREMIUM)------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : รถใหม่ 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jIJxL
เพิ่มเพื่อน