บทบรรณาธิการ

ป้ายแดงปลอม


ผมและครอบครัวเพิ่งออกรถใหม่ป้ายแดง เป็นครั้งแรกในชีวิต และเจอเรื่องแปลกๆ ครั้งแรกในชีวิตอีกเช่นกัน ด้วยความที่ว่า อยากหารถแนวประหยัดพลังงาน มาใช้สักคัน เป็นการวางแผนระยะยาว ที่อยากลดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมันราคาแพง และต้องการหารถใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมให้ลูกสาวในอีก 4 ปีข้างหน้าที่เขาต้องก้าวไปเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย บังเอิญไปถูกอกถูกใจกับอีโคคาร์คันหนึ่ง ที่คิดแล้วคิดอีก ระหว่างรถกระบะ 4 ประตู อเนกประสงค์ กับรถเล็กประหยัดพลังงาน ที่กำลังอินทเรนด์ แนวรักษ์โลก จนสุดท้ายครอบครัวเราเลือกอีโคคาร์ แนวรักษ์โลกยอดนิยมยี่ห้อหนึ่ง

ใช้เวลาจับจองกว่า 3 เดือน ถึงได้รับการติดต่อให้ไปรับรถ และเราก็เลือกที่จะรับรถในวันคล้ายวันเกิดลูกสาว โดยก่อนวันรับรถ 1 วัน เข้าไปทำเรื่องเอกสารต่างๆ พร้อมจ่ายเงินดาวน์แสนกว่าบาท ตามเงื่อนไข และก็ได้รับแจ้งจากพนักงานขายรถ ที่บอกชัดเจนว่า ไม่มีป้ายแดงตัวจริงให้ เนื่องจากว่า กรมการขนส่งทางบก ผลิตแผ่นป้ายทะเบียนตัวจริงให้ไม่ทัน ต้องใช้ป้ายแดงตัวปลอมไปก่อน ถ้ามีเรื่อง ถูกตำรวจจับ แล้วค่อยมาคุยกัน เอาละสิ ! งานเข้า ซื้อรถป้ายแดง แถมยังได้รับป้ายแดงปลอมจากโชว์รูม โดยไม่มีเอกสารใดๆ มาแสดงเกี่ยวกับตัวรถ รุ่งขึ้นอีกวันหนึ่ง เป็นวันรับรถ วันนั้นผมรู้เลยว่า คงถูกตำรวจจับสักวันแน่ๆ ถ้ายังฝืนใช้ป้ายแดงปลอมตามคำบอกเล่าของพนักงานขายรถ และโชคดีที่ผมติดต่อขอยืมป้ายแดงตัวจริง ที่ถูกต้องตามกฎหมายจากผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่ง แต่ในใจก็ยังอยากพิสูจน์ว่า สิ่งที่พนักงานขายรถพูดไว้จะเป็นอย่างไร ?

ใช้รถใหม่ป้ายแดงปลอม มาเดือนกว่าๆ ถูกตำรวจตั้งด่านจับ เสียค่าปรับในความอยากรู้อยากเห็นไปพอสมควร ในข้อหาไม่ติดตั้งแผ่นป้ายทะเบียนของทางราชการ ในวันเกิดเรื่องหลังจากที่ถกเถียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถึงเอกสารที่กรมการขนส่งทางบก แจ้งมาเพื่อขอผ่อนผันการตรวจจับเจ้าของรถใหม่ ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนของทางราชการ ปรากฏว่า การตีความในจดหมายที่กรมการขนส่งทางบก ชี้แจงไปยังตำรวจนครบาลนั้น เป็นคนละเรื่องกับสิ่งที่ตำรวจปฏิบัติ

ในจดหมายลงวันที่ 4 เมษายน 2555 เรื่อง ขอความร่วมมือในการผ่อนผันการจับกุมรถที่มิได้ติดแผ่นป้ายทะเบียนรถเป็นการชั่วคราว มีสาระสำคัญ คือ ขอความร่วมมือผ่อนผันการจับกุมรถที่มิได้ติดแผ่นป้ายทะเบียนรถของทางราชการ ซึ่งเจ้าของรถ หรือผู้ใช้รถ สามารถแสดงใบเสร็จรับเงินค่าแผ่นป้ายทะเบียนรถ เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะได้รับแผ่นป้ายจริงจากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการผลิตแผ่นป้ายทะเบียนรถให้แล้วเสร็จและทยอยจ่ายให้กับเจ้าของรถที่จดทะเบียนในกรุงเทพ ฯ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป…

และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือปฏิบัติหลังวันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นมา รถคันไหนไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนของทางราชการ ล้วนถูกจับทั้งสิ้น มันเป็นการตีความคนละเรื่องเลย ปริมาณรถที่ขายในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ มากมายมหาศาลกว่าทุกปีที่ผ่านมา และผมเชื่อว่าจะมีผู้ถูกจับเสียค่าปรับอีกจำนวนมาก จากการตีความในลักษณะนี้

ส่วนกรณีของผม ป้ายแดงปลอม อันนี้โดนแน่ๆ และโดนมาแล้ว พอโดนแล้ว โทรกลับไปหาพนักงานขายรถที่โชว์รูม เพื่อหาข้อสรุป ปรากฏว่าสอบถามกันไปมา ไม่มีเสียงตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเรียก SORRY…โชว์รูมไม่มีนโยบายช่วยเหลือลูกค้าในเรื่องนี้ ยังไงดีละ ! ตอนรับรถ บอกว่าเกิดเรื่องแล้วค่อยมาคุยกัน แต่พอมีเรื่องกลับปฏิเสธ ทั้งๆ ที่แผ่นป้ายแดงปลอมก็เป็นของโชว์รูม แต่ลูกค้าต้องรับผิดชอบแทน ในทางกลับกัน มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ลูกค้าซื้อรถคันใหม่ แต่ไม่มีป้ายแดง ต้องจอดรถไว้ที่บ้าน เพื่อรอป้าย ความสับสนในเรื่องนี้มีผู้คนตั้งกระทู้โพสต์ไว้ในอินเตอร์เนท มากมายหลายเวบไซท์ หลายกรณี และหลายคนโดนจับ เสียค่าปรับมาแล้ว แต่ไม่มีใครออกมาร่วมรับผิดชอบกับเจ้าของรถ

ฝากถึงกรมการขนส่งทางบก ช่วยเร่งมือผลิตแผ่นป้ายทะเบียนรถ ออกมาให้เร็วขึ้น เพื่อให้ปัญหาป้ายไม่พอ ป้ายปลอม หมดไปโดยเร็ว เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว วิบากกรรมจะตกกับประชาชนที่เป็นเจ้าของรถ และมันอาจจะเป็นช่องทางที่ไม่ดีสำหรับคนที่คิดหากิน เพราะช่วงนี้รถขายดีมาก------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2555
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vHUJG
เพิ่มเพื่อน