ถามตอบ

ถาม-ตอบ


“อยากได้ชุดฟังสบายๆ ไพเราะ เบสส์นุ่มลึก/วัสดุซับเสียงมีผลต่อเสียงมากน้อยแค่ไหน/อยากเปลี่ยนวิทยุ 2 DIN แบบปรับควบคุมได้ที่พวงมาลัยรถ ?”

 

ชุดฟังสบายๆ ไพเราะ เบสส์นุ่มลึก

ถาม : ถึงทีมงานทุกท่าน สอบถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์

1. ผมอยู่ต่างจังหวัด มีความรู้เรื่องเครื่องเสียงไม่มาก 2-3 ปีก่อนเล่นเครื่องเสียงหมดไปหลายหมื่นบาท แต่ได้ชุดที่ไม่คุ้มค่า ฟังแล้วมีแต่เสียงดังอย่างเดียว พอได้ติดตามอ่าน คาร์ สเตริโอ เลยมีความรู้เพิ่มขึ้น ตอนนี้มีงบประมาณ 50,000 บาท อยากได้ชุดที่ฟังแล้วสบายๆ รายละเอียดเสียงดนตรีดี ไพเราะ เสียงเบสส์นุ่มลึก โทรสอบถามร้านค้าในกรุงเทพ ฯ 2-3 ร้าน แต่ละร้านแนะนำชุดเครื่องเสียงไม่เหมือนกัน โดยทางร้านแนะนำให้ติดแบบ FRONTSTAGE ทีมงานมีความคิดเห็นอย่างไร ?

2. ร้านแรกแนะนำฟรอนท์ PIONEER กับ ALPINE โดยส่วนตัวแล้วชอบ PIONEER เพราะราคาไม่แพง เพาเวอร์แอมพ์แนะนำ MERCURY ลำโพงคู่หน้า 1 คู่ และซับวูเฟอร์แบบเหล็กหล่อ พร้อมตู้/ค่าติดตั้ง สามารถเปิดโชว์ได้ ประมาณ 70,000-80,000 บาท ส่วนร้านที่ 2 แนะนำฟรอนท์ ALPINE เพาเวอร์แอมพ์ KAMAZ ลำโพงคู่หน้า 1 คู่ และซับวูเฟอร์ DLS ในราคาใกล้เคียงกัน ไม่ทราบว่าทั้ง 2 ชุดที่ร้านจัดให้ มีคุณภาพเป็นอย่างไร ?

ผู้อ่านจากต่างจังหวัด

 

ตอบ สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานขอตอบดังนี้

1. ระบบ FRONTSTAGE เป็นเทคนิคการติดตั้ง การจัดชุด และทูนเสียงทั้งหมดให้อยู่ที่บริเวณด้านหน้า หรือเสียงดนตรีทั้งวงลอยอยู่บริเวณหน้ากระจกรถ เหมือนฟังการแสดงดนตรีอยู่ตรงหน้าเวทีจริงๆ โดยร้านค้าที่สามารถติดตั้งระบบดังกล่าวได้ ในตอนนี้มีอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะตลอดระยะเวลา 6-7 ปีที่ผ่านมา มีร้านค้าที่ได้แชมพ์ IASCA และ EMMA การแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ในยุโรป สหรัฐอเมริกา เอเชีย และในระดับประเทศ ได้สร้างชื่อเสียง และนำประสบการณ์การแข่งขันดังกล่าวไปปรับปรุงพัฒนางานติดตั้งของร้านให้ดียิ่งขึ้น ในตอนนี้ก็มีอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากร้านติดตั้งที่การันตีผลงานดังกล่าวได้

2. การจัดระบบเสียงของทั้ง 2 ร้านมีความใกล้เคียงกัน คือ จัดระบบ FRONTSTAGE ที่ใช้ลำโพงคู่หน้า 1 คู่ (ไม่มีลำโพงคู่หลัง) และซับวูเฟอร์ 1 ข้าง หรือ 1 คู่ ส่วนคุณภาพจะเหมือนกัน เพราะเน้นฟังดนตรีที่อยู่ด้านหน้ารถ

 

วัสดุซับเสียงมีผลต่อเสียงมากน้อยแค่ไหน

ถาม : ขอสอบถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์

1. ผมใช้รถ โตโยตา วีออส ต้องการอัพเกรดระบบเสียงเดิม คือ เปลี่ยนลำโพงชุดใหม่หมด และเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ไม่มีซับวูเฟอร์ เพราะไม่ต้องการฟังเพลงดัง ขอฟังแค่ไพเราะผ่อนคลายก็พอ โดยร้านค้าแนะนำให้ติดวัสดุซับเสียงด้วย ไม่ทราบว่ามีผลต่อเสียงมากน้อยแค่ไหน ?

อู๊ด/จ. ขอนแก่น

 

ตอบ ทีมงานตอบคำถามให้หายสงสัยดังนี้

1. การแดมพ์วัสดุซับเสียงที่แผงประตู จะช่วยให้เสียงดนตรีมีความชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากแผงประตูรถยนต์ทั่วไปมีโครงสร้างโลหะที่บาง การแดมพ์แผงประตูก็เพื่อให้ห้องโดยสารมีความเงียบมากยิ่งขึ้น และช่วยลดการสั่นสะเทือนของโลหะที่เกิดจากแผงประตูรถได้เป็นอย่างดี เมื่อห้องโดยสารมีความเงียบ ก็จะทำให้ได้เสียงดนตรีที่มีความชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะรายละเอียดเสียงที่แผ่วเบาเล็กน้อยๆ

 

อยากเปลี่ยนวิทยุ 2 DIN แบบปรับควบคุมได้ที่พวงมาลัยรถ

ถาม : สอบถาม และปรึกษาปัญหาเครื่องเสียง

1. ผมใช้รถ นิสสัน มาร์ช อยากเปลี่ยนวิทยุแบบ 2 DIN แบบมีจอทีวี ปรับควบคุมได้ที่พวงมาลัยรถตามปกติ ไม่ทราบว่ามียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ?

คนรักรถ นิสสัน

 

ตอบ สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานตอบดังนี้

1. โดยปกติวิทยุ/จอทีวีในตัวขนาด 2 DIN จะมีรูปทรงเป็นกรอบสี่เหลี่ยมขนาดมาตรฐานสากล (UNIVERSAL) แต่สำหรับรถ นิสสัน มาร์ช ได้ออกแบบแผงคอนโซลที่มีเอกลักษณ์ และดีไซจ์นหน้าปัดเฉพาะรถรุ่นนี้ จึงไม่สามารถใช้วิทยุ/ทีวี 2 DIN แบบทั่วไปได้ แนะนำจอทีวีที่ออกแบบเฉพาะกับรถรุ่นดังกล่าว ในตอนนี้เท่าที่ทราบก็มียี่ห้อ ADVANZ ANDROID เครื่องเล่นดีวีดี พร้อมจอทีวีในตัว ที่ออกแบบสำหรับรถรุ่นนี้------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท/ช่างภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tSYZ0

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน