ลับเฉพาะ

MIRROR LINK


MIRROR LINK เทคโนโลยี เกี่ยวกับระบบการเชื่อมต่อความบันเทิง ที่กำลังมาแรงสำหรับวงการเครื่องเสียงรถยนต์ คือการเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์สมาร์ทโฟน กับฟรอนท์เอนด์ในระบบเครื่องเสียงรถยนต์

ฟังดูก็ไม่เห็นแปลกอะไร เพราะก่อนหน้านี้ เราก็เชื่อมต่อกันได้ด้วยระบบ BLUETOOTH สามารถถ่ายโอนข้อมูล เล่นเพลงผ่านโทรศัพท์มือถือได้ แต่ในยุคที่ระบบสัมผัสหน้าจอได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จากทัชสกรีน เป็นทัชพาแนล และทัชสไลด์ คือ จากสัมผัสโดยตรงเพื่อให้แสดงการทำงาน เป็นการเลื่อนปรับแต่งฟังค์ชันบนหน้าจอได้ ผนวกกับการเกิดใหม่ของแอพพลิเคชัน หรือไอคอนต่างๆ ให้เลือกเพื่อเข้าใช้งาน หรือเข้าถึงเวบไซท์โดยง่าย ดังนั้นการเชื่อมต่อ แบบโอนถ่ายข้อมูลแต่เพียงอย่างเดียวคงไม่พอ จึงได้มีการคิดค้นเทคโนโลยี MIRROR LINK ขึ้น และนำมาใช้กับความบันเทิงในรถยนต์

MIRROR LINK เป็นระบบที่พัฒนาและรับรองโดยสถาบัน CCC (CAR CONNECTIVITY CONSORTIUM) ร่วมกับค่ายโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่อย่าง NOKIA ได้รับการสนับสนุนจากค่ายรถยนต์บแรนด์ดังอย่าง ไดม์เลร์, จีเอม, ฮอนดา, ฮันเด, โตโยตา และโฟล์คสวาเกน ได้รับการสนับสนุนด้านอีเลคทรอนิคจากค่าย ALPINE, LG, PANASONIC และ SAMSUNG

วัตถุประสงค์หลัก เทคโนโลยีนี้ ไม่ได้ต้องการให้ผู้ขับขี่ ควบคุมการทำงานจากหน้าจอสมาร์ทโฟนโดยตรง เนื่องจากไม่สะดวก และอาจเกิดอันตรายขณะขับขี่ เมื่อเชื่อมต่อระบบแล้ว จึงควรนำสมาร์ทโฟนวางไว้ และควบคุมที่ฟรอนท์เอนด์ หรือคอนทโรลพวงมาลัยแทน หากแต่เป็นผู้โดยสาร คงไม่มีอันตราย

เมื่อเชื่อมต่อระบบ MIRROR LINK หน้าจอของสมาร์ทโฟน และหน้าจอ TV ของฟรอนท์เอนด์ จะแสดงแอพพลิเคชัน และมีฟังค์ชันการทำงานที่เหมือนกัน จึงสามารถควบคุมด้วยระบบสัมผัส ทั้งหน้าจอสมาร์ทโฟน และหน้าจอ TV โดยง่าย ในการเลือกความบันเทิงประเภทต่างๆ รวมถึงระบบนำทาง เพียงปลายนิ้วสัมผัส

คงจะจำกัดได้กับค่าย ALPINE ร่วมกับค่าย NOKIA นำเทคโนโลยี MIRROR LINK มาเปิดตัวในงานแสดงเครื่องเสียง และเทคโนโลยี ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เป็นฟรอนท์เอนด์ รุ่น ICS-X8 เรียกว่าเป็นค่ายแรกๆ ก็ว่าได้ค่าย JVC เปิดตัวรุ่น KW-NSX1 ในข้อมูลระบุการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้หลายรุ่น อาทิ SAMSUNG GALAXY S III รวมถึง NOKIA อีก 8 รุ่น อาทิ N8, C6-01, C7, E7 และ X7 ที่สามารถเชื่อมต่อและทำงานได้ทันที ปิดท้ายล่าสุดค่าย SONY ได้เปิดตัวฟรอนท์เอนด์ TV รุ่น XAV-601BT, XAV-701BT, XAV-741 ที่สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนด้วย MIRROR LINK ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ว่าฟรอนท์เอนด์แต่ละรุ่น สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนยี่ห้อไหน รุ่นใดบ้าง ผมเชื่อว่าอีกไม่นาน หลายค่ายก็จะเปิดตัวรุ่นที่สามารถเชื่อมต่อ MIRROR LINK ได้ รวมถึงสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ซึ่งสามารถทำงานร่วมกัน ได้อย่างไร้ขีดจำกัดแบบเปิดกว้าง ทั้งนี้เพื่อความบันเทิงสำหรับทุกคน…------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UEYBm

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน