กลยุทธ์มืออาชีพ

KING OF X-TREME


เรามาย้อนอดีตดูผลงานดุดันกันบ้าง ที่มีฉายาว่า KING OF X-TREME เป็นกลยุทธ์สุดโหดที่นำไปโชว์ในงาน “ACCELERA AUTO CONTEST 2009″ ที่น่าสนใจเป็นการออกแบบติดตั้งเหนือจินตนาการเสมอรถหุ่นยนต์ ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มี TRANSFORMER ออกมา และไฮไลท์สำคัญ คือ เพาเวอร์แอมพ์ตัวเขื่อง SOUNDSTREAM DAVINCI เป็นการออกแบบติดตั้งใน โตโยตา คีแจง แอลเอกซ์ (KIJANG LX) ปี 2003 รถแวน 5 ประตู ได้แนวความคิดมาจากภาพยนตร์ TERMINATOR หรือคนเหล็ก ที่แสดงนำโดย อาร์โนลดN ชวาร์เซเนกเกอร์ โดยออกแบบตกแต่งรถทั้งคัน ด้วยอครีลิคไฟเบอร์ในโทนสีแดง และดำ เป็นหลัก ตัดด้วยสีบรอนซ์ เพื่อให้ดูดุดันสมจริง แสดงถึงพลังเสียงที่ร้อนแรงรอบคันทั้งภายใน และภายนอก เทคนิคการทำสีแบบแอร์บรัชกราฟิค เพื่อเน้นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

ในส่วนตกแต่งตัวรถ ได้เปลี่ยนทั้งล้อแมก และยาง ขนาด 24″ รวมถึงนำมอเตอไรซ์มาติดตั้งเพื่อเปิด/ปิดส่วนประกอบต่างๆ ให้ดูตระการตา โดยเฉพาะเครื่องยนต์ ที่ต้องขับเคลื่อนรถได้ด้วยตัวเอง ได้เปลี่ยนเป็น 4AGE พร้อมติดตั้งถังไนตรัสไว้ตรงกลางห้องโดยสารด้านหลัง แผงประตูคู่หน้าเปิดขึ้นแบบสไลด์ด้วยมอเตอไรซ์ ประตูคู่หลังเปิดด้วยมอเตอไรซ์ได้มากกว่า 180 องศา เพื่อโชว์ผลงานด้านในแบบเต็มตา

ระบบเสียงประกอบด้วยเฮดยูนิท JVC EXAD ทำงานร่วมกับ PIONEER DVH-5650 ติดตั้งจอมอนิเตอร์ทั้งหมด 24 เครื่อง ประกอบด้วย JVC, PIONEER, CAR JEA, LITTLE MAN, NEW VISION, LG, SAVV จอใหญ่มอบให้ LG LCD 24″ สำหรับเปิดโชว์ ชุดลำโพงเซนเตอร์ของ PIONEER ลำโพงชุดหน้า ประกอบด้วย SOUNDSTREAM COAXCIAL 5″ เซท DYNAUDIO แบบ 4 ทาง ลำโพงชุดหลังแยกชิ้น 2 ทาง 6″ SOUNDSTREAM จำนวน 4 คู่ FOCAL UTOPIA และ AVI 4″ ซับวูเฟอร์ SOUNDSTREAM TARANTULA ขนาด 12″ จำนวน 3 ดอก และขนาด 10″ จำนวน 2 ดอก เพาเวอร์แอมพ์ ไฮไลท์สำคัญเป็น SOUNDSTREAM DAVINCI จำนวน 2 เครื่อง TARANTULA จำนวน 2 เครื่อง LM AUDIO D2200W MONO BLOCK สำหรับขับซับ และคาพาซิเตอร์ BRAX 1.2 ฟารัด และ SOUNDSTREAM 1 ฟารัด 3 ลูก อุปกรณ์สายลำโพง SOUNDSTREAM สายสัญญาณ RCA SOUNDSTREAM และ ESOTERIC

SOUNDSTREAM DAVINCI เพาเวอร์แอมพ์ มัลทิแชนแนลยุคแรกๆ มีเอาท์พุทถึง 7 แชนแนล ประกอบด้วย กำลังขับต่อเนื่อง 50 วัตต์x4+100 วัตต์x2 ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม สามารถโหลดเล่นที่ความต้านทาน 2 โอห์ม กำลังขับเพิ่มขึ้นเป็น 100 วัตต์x4+200 วัตต์x2 เท่านั้นยังไม่พอ มีซับแชนแนลแยกให้อิสระแบบ CLASS D MONO BLOCK มีกำลังขับ 200 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม เพิ่มเป็น 400 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม และสูงถึง 500 วัตต์ ที่ความต้านทาน 1 โอห์ม ภาคเพาเวอร์ป้องกันระบบไฟด้วยฟิวส์ขนาด 30 แอมพ์ ถึง 4 ตัว

ในการออกแบบโครงสร้างตัวถัง ได้นำเอาชิ้นส่วนต่างๆ ของรถรุ่นอื่นๆ มาดัดแปลงไว้ด้วยกัน จึงทำให้ดูผิดหูผิดตา แต่ก็บึกบึนเกินบรรยาย ส่วนที่น่าสนใจเป็นงานไฟเบอร์กลาสส์ พร้อมงานแอร์บรัช ที่ทำอย่างตระการตา ประตูทั้ง 5 บาน รวมถึงฝากระโปรงหน้า เปิด/ปิดด้วยมอเตอไรซ์ งานออกมาในโทนสี และรูปแบบเดียวกัน ติดตั้งอุปกรณ์เครื่องเสียงทุกจุด ตั้งแต่คอนโซลหน้า พื้นรถ แผงประตู สังเกตดูจะเห็นจอมอนิเตอร์แทบทุกจุด ไฮไลท์ด้านหลังมีตัวคนเหล็กที่โดนยิงจนหน้าเปิดเห็นอุปกรณ์อีเลคทรอนิคภายใน ฝังอยู่ในชุดเครื่องเสียงที่ปิดทับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ SOUNDSTREAM DAVINCI เป็นเสมือนอุปกรณ์ชิ้นสำคัญ ที่ขังเจ้าคนเหล็กเอาไว้ ไม่ให้ออกมาอาละวาดอีกต่อไป…------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : กลยุทธ์มืออาชีพ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SjBlO

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน