พิเศษ

ดูแลเสียงในรถคันโปรด


ความทันสมัยในปัจจุบันของโลกสื่อสาร ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เริ่มตั้งแต่โทรศัพท์แบบมีสาย จนมาถึงแบบไร้สาย และนำเทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์เข้ามาไว้ร่วมกันในตัวเครื่อง ทำให้โทรศัพท์สมัยนี้ ทำอะไรได้มากกว่าสิ่งที่คุณคิด แม้แต่เครื่องเสียงที่เราฟังกันในรถยนต์ ก็ยังสามารถเชื่อมเข้ากับโทรศัพท์เครื่องเล็กๆ ซึ่งมีลูกเล่นในรูปแบบมัลทิมีเดีย เสริมภาคความบันเทิง ในโลกการสื่อสารที่ต้องการอัพเดทข่าวสาร หรือข้อมูลตลอดเวลา รวมทั้งความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน และยังมีอีกหลากหลายที่น่าสนใจ สำหรับระบบเสียงในรถเราก็ควบคุมเสียงได้ด้วยโทรศัพท์ที่เรียกกันว่า “สมาร์ทโฟน”

สมาร์ทโฟน เป็นอีกขั้นของโทรศัพท์มือถือ จะเรียกว่าโทรศัพท์อัจฉะริยะ หรือคอมพิวเตอร์ขนาดย่อม ก็ได้ มีฟังค์ชันที่สะดวกสบายกับการใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น มีกล้องในตัว/เข้าระบบอินเตอร์เนท/ข้อความ/ภาพ/คลิพ/ระบบมัลทิมีเดีย/ระบบนำทาง ฯลฯ จนได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่ง สมาร์ทโฟน กลายเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องนำติดตัวไปทุกที่ แม้แต่ขณะเข้านอน เรียกง่ายๆ ว่าเพื่อนคู่กายตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับกลุ่มคนที่อัพเดทความทันสมัยตลอดเวลา

 

ฟรอนท์เอนด์ กับ สมาร์ทโฟน
ตอนนี้กระแสการใช้ สมาร์ทโฟน ในบ้านเราเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ประเภทฟรอนท์เอนด์ เล็งเห็นตลาดรุ่นใหม่ พัฒนาฟังค์ชันการเชื่อมต่อ ให้ทำงานร่วมกับ สมาร์ทโฟน รวมถึง แทบเลท ในอนาคต เพื่อตอบสนองผู้ขับขี่ที่ต้องการความบันเทิงร่วมกับ สมาร์ทโฟน โดยใช้ ฟรอนท์เอนด์ เป็นตัวกลาง สามารถควบคุมระบบการทำงานของเครื่องเสียงรถยนต์ทั้งระบบฟรอนท์เอนท์สมัยใหม่ ไม่ใช่แค่ควบคุมการเล่นเครื่องเสียงเพียงอย่างเดียว ยังเชื่อมต่อกับระบบ ข้อมูลในรถยนต์ เช่น อุณหภูมิเครื่องยนต์/อุณหภูมิภายในห้องโดยสาร/ระดับน้ำมันเครื่อง ฯลฯ โดยไม่ต้องไปดูที่หน้าปัดรถเพียงอย่างเดียว สมาร์ทโฟน ก็สามารถเชื่อมเข้ากับฟรอนท์เอนด์ เพื่อดูข้อมูลอุณหภูมิของรถยนต์ ได้เช่นกัน

 

การปรับแต่งเสียง

สมาร์ทโฟน เครื่องเล็กๆ ต้องบอกว่าเล็กพริกขี้หนู เปรียบได้กับคอมพิวเตอร์ที่สามารถโหลด แอพพลิเคชัน ข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการมาไว้ในตัวเครื่อง สำหรับเครื่องเสียงรถยนต์ก็เช่นกัน การโหลดแอพพิเคชันเกี่ยวกับการวัดค่าของเสียงอย่างระบบ RTA (REAL TIME ANALYZER) เพื่อการทูนเสียงในรถยนต์ หรือใช้ สมาร์ทโฟน ทูนเสียงได้ ทั้งในรถยนต์ และเครื่องเสียงบ้าน ซึ่งมีให้โหลดฟรี หรือจะเสียสตางค์เพื่อต้องการแบบจัดเต็มระบบ เป็นเครื่องวัดแบบ RTA ที่มาแบบฉบับพกพา ต้องบอกว่าราคาถูกกว่าเครื่อง RTA ของจริง จึงเหมาะสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงที่ชอบการทูนเสียง หรือร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ การใช้เครื่อง RTA แบบฉบับมือถือ ก็สามารถทูนเสียงรถได้สะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับนักเล่นมือใหม่ และมืออาชีพที่ต้องการการทูนเสียงด้วยระบบ RTA จาก สมาร์ทโฟน

การโหลด แอพพลิเคชัน ก็ไม่ยากอย่างที่คิด แค่ค้นหาแอพพลิเคชันจาก GOOGLE ที่เกี่ยวกับการทูนเสียง หรือพิมพ์คำว่า RTA สั้นๆ แค่นี้ข้อมูลก็จะขึ้นมา เพื่อนๆ ก็สามารถเลือกได้ว่าจะโหลดแบบไหน ถ้าโหลดแบบเสียเงิน ก็จะได้การทูนเสียงที่มาแบบเต็มระบบ หรือจะทดลองเบื้องต้น ก็ใช้แบบโหลดฟรีดูก่อน ใครที่อยากจะมีเครื่องวัดเสียงในตัว ก็เข้าไปที่ SOUND LEVEL METER ซึ่งทางผมลองทดสอบใช้อยู่ เป็นแบบฟรี จะเป็นการวัดเสียงจากค่า DB (DECIBEL) วัดโดยการรวมเสียงทั้งหมด เป็นสัญญาณเสียงที่มนุษย์สามารถได้ยิน หรือไม่ได้ยิน ที่ใช้แบบทั่วไปก็จะเป็น DBA (DECIBEL A-WEIGHTING ) การวัดเสียงที่มนุษย์ได้ยิน และ DBC (DECIBEL C-WEIGHTING) การวัดเสียงของวัสดุ เครื่องจักร ซึ่งจริง ๆ การวัดเสียงเหล่านี้ เราสามารถนำมาใช้กับชีวิตประจำวันได้

 

การควบคุมเสียงในห้องโดยสาร

ระบบเสียงในรถยนต์ กับ สมาร์ทโฟน หากคุณต้องการมีแอพพลิเคชันการวัดเสียง ขอแนะนำให้วัดระดับความดังในห้องโดยสาร เพื่อสุขภาพของตัวเองทางโสตประสาท ว่าความดังของเสียงเพลง ที่เราเปิดระดับเสียงอยู่ที่เท่าไร และจะปลอดภัย เพราะเสียงที่ดังมาก จะไปทำลายระบบการฟังของมนุษย์ หรือที่เรียกว่า “ฟังจนหูดับ” และนี่คือ ข้อมูลที่น่าสนใจของเสียงที่เราได้ยิน

ตารางเปรียบเทียบหน่วยความดังกับระบบการได้ยิน

หน่วยความดัง (DBA) ลักษณะเสียง ผลกระทบต่อการได้ยิน
30 เสียงกระซิบ ไม่มีอันตราย
60 ในห้องทำงาน อยู่ในระดับทั่วไป
80 เสียงจราจรบนท้องถนน เริ่มมีผลต่อการได้ยิน
100 เสียงจากเครื่องยนต์ รบกวนการได้ยิน
120 เสียงเครื่องจักรขนาดใหญ่ เริ่มเป็นอันตรายต่อการได้ยิน
140 เสียงระเบิด เป็นอันตรายต่อการได้ยิน

ปัจจุบันเราสามารถควบคุมการได้ยินของเสียงในรถยนต์ได้ง่ายขึ้นกว่า สมัยก่อนต้องใช้เครื่องมือในการวัดเสียงที่มีราคาแพง และมีขนาดใหญ่ เดี๋ยวนี้ไม่ยากอย่างที่คิดแล้ว แค่ใช้ สมาร์ทโฟน โหลดแอพพลิเคชันการวัดเสียง ก็สามารถควบคุมเสียงให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้

 

อนาคต สมาร์ทโฟน กับเครื่องเสียง

ผมเชื่อว่าอีกไม่นาน สมาร์ทโฟน จะมีการพัฒนามากขึ้น รวมถึงมีแอพพลิเคชันที่เกี่ยวกับระบบเสียงที่หลากหลาย ซึ่งหลายบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ต่างก็ผลิตผลืตภัณฑ์ที่ทำให้ สมาร์ทโฟน เชื่อมกับระบบของรถยนต์หรือ ฟรอนท์เอนด์ได้ง่ายขึ้นด้วยลูกเล่นที่มีหลากหลาย กับการอัพเดทข่าวสารข้อมูลต่างๆ ทั่วโลก เพื่อสร้างความบันเทิง และความปลอดภัย ส่วนผลิตภันฑ์เครื่องเสียงหลายค่ายในบ้านเรา ต่างพัฒนาฟังค์ชันการเชื่อมต่อกับ สมาร์ทโฟน ซึ่งในอนาคตจะได้ใช้กันแน่นอนครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ carstereo@autoinfo.co.th
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/M9R6T

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน