ถามตอบ

ถาม ตอบ


“ตู้ที่ตีไว้ท้ายรถ กับตีไว้ด้านข้างใกล้ซุ้มล้อ แบบไหนเสียงดีกว่ากัน/เปิดอัดไปได้ 2-3 เพลง แอมพ์เงียบไปเลยเป็นเพราะอะไร ?”

ตู้ที่ตีไว้ท้ายรถกับที่ด้านข้างใกล้ซุ้มล้อ
ถาม : สอบถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์

1. ตู้ที่ตีไว้ท้ายรถ กับตีไว้ด้านข้างใกล้ซุ้มล้อ แบบไหนเสียงดีกว่ากัน ?

2. เพาเวอร์แอมพ์ PRISM กับ MERCURY มีแนวเสียงเป็นอย่างไร ?

ผู้อ่านจาก จ. พังงา

ตอบ

สำหรับคำถามข้างต้น ทางทีมงาน ฯ ได้ตอบเป็นการส่วนตัวไปเรียบร้อยแล้ว แต่ได้นำมาลงในนิตยสารอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านท่านอื่นที่มีปัญหาใกล้เคียงกัน หรือแบบเดียวกัน ได้นำไปพิจารณาเปรียบเทียบในเรื่องการติดตั้งตู้ลำโพงซับวูเฟอร์ และ แนวเสียงของเพาเวอร์แอมพ์ทั้ง 2 ยี่ห้อว่าเป็นอย่างไร

1. ตู้ลำโพง ไม่ว่าจะตีไว้ที่ท้ายรถ หรือตีไว้ที่ด้านข้างใกล้ซุ้มล้อนั้น จริงๆ แล้วคุณภาพเสียงไม่แตกต่างกัน ข้อสำคัญที่ถือว่าเป็นหัวใจจริงๆ มีหลักอยู่ 3 ข้อ คือ สินค้ามีคุณภาพ การติดตั้งถูกต้อง และทูนเสียงแบบมืออาชีพ เพราะเสียงเบสส์ สามารถกำหนดให้อยู่ภายในรถ หรือฟังนอกรถก็ได้

โดยร้านค้าที่มีประสบการณ์จะดูที่ตัวรถก่อนว่าเป็นรถประเภทซีดาน, เอสยูวี หรือเอมพีวี เพราะโครงสร้างห้องเก็บของท้ายรถแต่ละประเภทไม่เหมือนกัน (กว้าง ใหญ่ ลึก) และห้องเก็บของมีลักษณะปิดสนิท หรือมีช่องที่อากาศสามารถผ่านเข้าไปภายในรถได้ หลังจากนั้นถึงจะเริ่มขั้นตอนที่ 1 คือ เลือกซับวูเฟอร์ และตู้ที่เหมาะสม ส่วนขั้นตอนที่ 2 กำหนดตำแหน่งติดตั้งว่าควรจะตีตู้แบบเต็มท้ายรถ หรือไว้ที่ด้านข้าง และดูลักษณะอคูสติคภายในห้องโดยสารว่า มีลักษณะดูดเสียง และสะท้อนเสียงมากน้อยแค่ไหน รวมถึงความยาวตัวรถ ส่วนขั้นตอนสุดท้าย คือ การทูนเสียง และเลือกตัดความถี่ให้เหมาะสมกับรถแต่ละประเภท

2. เพาเวอร์แอมพ์ PRISM เป็นสินค้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยแนวเสียงจะออกสไตล์พวก RAP, ROCK หรือ HIP HOP ส่วน MERCURY นั้นเป็นสินค้าที่ออกแบบทางสไตล์ยุโรป คือ เด่นในเรื่องเสียงร้อง เพลงที่มีเครื่องดนตรีเยอะๆ ฯลฯ

เปิดอัดไปได้ 2-3 เพลง แอมพ์เงียบ เป็นเพราะอะไร
ถาม : สอบถามเรื่องเพาเวอร์แอมพ์รถยนต์

1. ผมใช้แอมพ์ CLASS D ขนาด 2,000 วัตต์ ขับซับวูเฟอร์ 10″ ส่วนแบทเตอรีเป็นแบบแห้ง 70 แอมพ์ เวลาเปิดปกติธรรมดาไม่เป็นอะไร แต่เวลาเปิดอัดไปได้ 2-3 เพลง แอมพ์เงียบไปเลย เป็นเพราะอะไร และที่ตัวเครื่องก็ไม่เห็นมีฟิวส์เหมือนกับแอมพ์ทั่วไป ?

หมู/จ. กระบี่

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานขอตอบดังนี้

1. แบทเตอรีขนาด 70 แอมพ์ ไม่พอกับกำลังขับของแอมพ์ 2,000 วัตต์ เมื่อคำนวณหาแบทเตอรีที่เหมาะสมกับระบบเสียง โดยใช้กฎของโอห์ม คือ 2,000 หาร 12 เท่ากับ 166 แอมพ์ ก็คงต้องเพิ่มแบทเตอรี 70-120 แอมพ์ อีก 1 ลูก และเสริมด้วยคาพาซิเตอร์ 1.0-1.5 ฟารัด อีก 1 ลูก ถ้าแก้ไขแล้วไม่ดีขึ้น ให้ถามกลับมาใหม่ ทางทีมงาน ฯ จะได้วิเคราะห์หาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป
สำหรับเหตุที่แอมพ์เงียบไป น่าจะเป็นเพราะวงจรป้องกันเครื่องตัดการทำงาน หรือไม่ก็ระบบไฟมีกำลังไม่พอ ส่วนเรื่องฟิวส์ที่มองไม่เห็นด้านนอก อาจจะเป็นเพราะฟิวส์อยู่ภายในเครื่อง หรือไม่เราก็ต้องต่อฟิวส์เอง โดยทำตามคำแนะนำในคู่มือสินค้า------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6pCZ7

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน