โลกติดล้อ

ประมูล เบนท์ลีย์ รุ่นปี 1929 ราคาแพงลิ่ว


ช่วงนี้ผู้เขียนกำลังติดนิยายเรื่องหนึ่งอย่างงอมแงม เป็นเรื่องที่น่าจะได้อ่านมาตั้งนานแล้ว แต่ทำไมเพิ่งมาได้อ่านก็ไม่ทราบค่ะ อ่านแล้วก็รู้สึกว่านิยายดีๆ คลาสสิคแบบนี้ คุ้มค่ากับเวลา ด้วยว่าฝีมือการเขียนอันเหนือชั้นของผู้ประพันธ์

ตัวเอกในหนังสือ HANNIBAL มีชื่อว่า ดร. ฮันนิบาล เลคเตอร์ เป็นมนุษย์กินคนที่มีความฉลาดเฉียบแหลม (แน่นอนคนที่เฉียบแหลมกว่าเขาคือ ธอมัส แฮร์ริส ผู้เขียนนวนิยายเรื่องนี้) เลคเตอร์ มีรสนิยมล้ำเลิศ ฉลาดสามารถหนีการจับกุมไปทั่วโลก โดยคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อของเขาคือ นางเอกของเรื่อง คลาริศ สตาร์ลิง เธอใช้วิธีติดตามรายละเอียดของการเสพรสนิยมล้ำเลิศที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ อาหารกับไวน์ชั้นเลิศ เพื่อติดตามร่องรอยของ เลคเตอร์

 

ธอมัส แฮร์ริส เขียนให้ ดร. ฮันนิบาล เลคเตอร์ ใช้รถยนต์ เบนท์ลีย์ ซึ่งเป็นรถอังกฤษระดับคลาสสิค ทำให้ผู้เขียนเกิดสนใจ เบนท์ลีย์ ขึ้นมาทันที แล้วก็ได้พบข้อมูลที่น่าสนใจ

 

นิตยสารออนไลน์ ชื่อก็น่าหมั่นไส้ว่า BORN RICH ซึ่งเป็นที่นิยมกันในกลุ่มมหาเศรษฐี ได้นำเสนอเรื่องราวกิจกรรมของบรรดาอภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันกับของเล่นราคาสุดแพง อาทิ การประมูลรถยนต์ ภาพเขียน งานศิลปะ วัตถุโบราณ เครื่องบิน และ เรือยอชท์ ได้ลงเรื่องของการประมูลรถยนต์ เบนท์ลีย์ ซึ่งข่าวนี้ได้รับความสนใจมาก เพราะ เบนท์ลีย์ รุ่นปี 1929-1932 ได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่กับวงการประมูลรถสัญชาติอังกฤษ โดยราคาประมูลสิ้นสุดที่ 7 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือ ประมาณ 220 ล้านบาท โดยเป็นรถยนต์แบบที่นั่งเดียว มีชื่อว่า บโลเวอร์ (BLOWER) จากงาน BONHAMS’ GOODWOOD FESTIVAL OF SPEED เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา

 

รถ เบนท์ลีย์ สีแดงคันนี้ ใช้เครื่องยนต์ 4.5 ลิตร เคยเป็นของนักแข่งเลื่องชื่อชาวอังกฤษ เซอร์ เฮนรี เพอร์คิน ซึ่งขณะนี้ยังมีชีวิตอยู่ โดยในปี1931 ในการแข่งขันที่ BROOKLAND ท่านเซอร์สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 220 กม./ชม. และก่อนหน้านี้ เบนท์ลีย์ คันนี้ ก็เคยนำเข้าแข่งขันชนะในปี 1929 ในรายการแข่งขัน 6 ชั่วโมง ที่สนามแห่งเดียวกัน รวมถึงการแข่งขันรายการ IRISH GRAND PRIX พร้อมกับคว้าถ้วย TOURIST TROPHY ในปีเดียวกัน

 

ถ้าจะถามว่ารถคันนี้มีจุดเด่นที่สุดตรงไหน ก็คงหนีไม่พ้นท่อไอเสียแท่งยาวรูปทรงเหมือนกล้องยาสูบที่ข้างรถ และนอกจากดีไซจ์นที่เน้นด้านหลักอากาศพลศาสตร์ (ในยุคนั้น) ผู้ขับขี่ก็จะออกอาการเกร็งเมื่อขับมัน เนื่องจากว่าเบรคเท้ามักไม่ค่อยทำหน้าที่สมบูรณ์แบบ เลยต้องใช้เบรคมือช่วยทุกครั้งที่ต้องการหยุดรถ

 

รถคันนี้นับเป็นผลงานวิศวกรรมด้านรถแข่งที่สำคัญของอังกฤษ โดยหลังจากถูกปลดระวางจากการแข่งขันแล้ว ตัวรถได้ถูกดัดแปลงให้เป็นแบบ 2 ที่นั่ง และตกไปอยู่ในมือของเศรษฐีเจ้าของกิจการนาฬิกา จอร์จ แดเนียลส์ มีรถที่สะสมอยู่ 7 คัน รถมอเตอร์ไซค์ 2 คัน และบรรดาของสะสมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ จนถึงช่วงเวลาก่อนการประมูลครั้งนี้ โดยชิ้นส่วนต่างๆ ทีได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ได้แก่ สีแดงที่พ่นใหม่ หุ้มเบาะใหม่ เปลี่ยนแชสซีส์ใหม่ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ดูโดดเด่นจนทุกคนมองจนต้องเหลียวหลัง

 

สำหรับประวัติการประมูลรถยนต์ เบนท์ลีย์ นั้นน่าสนใจมาก โดยมีการส่งรถเข้าร่วมประมูลมาเรื่อยๆ เพราะ เบนท์ลีย์ ถือเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม และมีการเปลี่ยนมือไปเรื่อยๆ ตัวอย่าง เช่น เบนท์ลีย์ เอ บุลลีวันท์ (BENTLEY E.BULLIVANT) ปี 1927 และ เบนท์ลีย์ ปี 1921 ซึ่งเป็น เบนท์ลีย์ รุ่นที่เก่าที่สุดในโลก จนกระทั่งรถคันนี้

 

นอกจากรถ เบนท์ลีย์ จะทำลายสถิติการประมูลแล้ว ยังมีรถรุ่นอื่นๆ อีก 80 คัน ในวันนั้น และมีหลายคันถูกประมูลไปในราคาที่ลบสถิติเดิม อาทิ โรลล์ส-รอยศ์ 40/50 แรงม้า ปี 1912 ประมูลจบที่ราคา 7.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ แฟร์รารี 275 จีทีเอส สไปเดอร์ สีแดง พวงมาลัยขวา ซึ่งตอนแรกคาดการณ์กันว่าประมูลจบอยู่ระหว่าง 590,000-650,000 เหรียญสหรัฐ ฯ แต่ปรากฎว่าประมูลจบที่ 876,930 เหรียญสหรัฐ ฯ

 

สำหรับคนรักรถ ถ้ารักจริง ราคาเท่าไรก็ไม่เกี่ยง เพราะเป็นความสุขใจของคนที่มีเงินเหลือใช้------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jBQus

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน