รู้ไว้ใช่ว่า

ระวังรถเศรษฐีไว้บ้าง


ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งหนักหนาสาหัสมายาวนาน ไม่มีใครบอกได้ว่าจะลงเอยอย่างไร แต่ละฝ่ายฮึ่มๆใส่กันตลอด กัดกันตลอด ดูประหนึ่งว่า ”ความสามัคคี” มันหายไปจากพจนานุกรมไทยโดยสิ้นเชิง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ บนท้องถนนในกทม. หรือแม้กระทั่งต่างจังหวัด เดี๋ยวนี้มีรถเก๋งนำเข้ายี่ห้อต่างๆ ราคาแพงให้เห็นไม่ขาด คันละ 10-20 กว่าล้านบาท เป็นของธรรมดา คนขายรถประเภทนี้ในบ้านเรามีอยู่ไม่ต่ำกว่า 500-600 ราย ทำเป้าได้ดีกว่าบริษัทซึ่งเป็นตัวแทนด้วยซ้ำ แสดงว่าใจถึงทั้งนั้น ใครจะรบราฆ่าฟันไม่สนใจ น้ำจะท่วมมิดก็ไม่สน

การที่ผมเอ่ยถึงรถหรูในที่นี้ ท่านอย่ามองว่ามันคนละฟีลด์กับหนังสือ 4 WHEELS ผมกำลังสะกิดเตือนนักบิดรถมอเตอร์ไซค์ทั้งหลาย รถกระบะ หรือรถบรรทุก ให้ระวังไว้บ้าง ซวยขึ้นมาไปเฉี่ยวชนรถพรรค์อย่างนั้น จะคางเหลือง ถ้าเราเป็นฝ่ายผิด ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนจ่าย โดนบริษัทประกันเล่นงานแน่ๆ ทางที่ดีอยู่ห่างๆ รถเศรษฐีเข้าไว้จะสวยกว่า เรียนมาด้วยความปรารถนาดี

เข้าสู่รายการปกติ ว่าด้วยเรื่องคดีความของเรา เพื่อให้หรรษาอย่างเคย

งานนี้ “นส. เต้าวาด” ซึ่งเป็นคนละรายกับกรณีที่ทำให้เจ้าของรายการทีวีรายการหนึ่ง หน้าเขียวหน้าดำเพราะความมักง่าย กับ “นายสมองดี” ร่วมกันจ้างทนาย ยื่นฟ้อง “นายมือหนึ่ง” ฐานขับรถกระบะด้วยความประมาท เฉี่ยวชนรถเก๋งของ นายสมองดี จนพลิกคว่ำ นส. เต้าวาด ได้รับบาดเจ็บสาหัส รถเก๋งของ นายสมองดี เสียหาย ทั้ง 2 คนเรียกเงินจาก นายมือหนึ่ง คนละแสนกว่าบาท พร้อมดอกเบี้ย

ทนายของ นายมือหนึ่ง เห็นคำฟ้องแล้ว หัวเราะร่า บอกว่างานนี้สบายโก๋ จ่ายค่าจ้างให้ทนายโดยไม่เสียเที่ยว ชนะคดีชัวร์ เพราะเขานำคดีมาขึ้นศาลเกินเวลา 1 ปีตั้งโข นับแต่วันเกิดเหตุ ขาดอายุความเห็นๆ ไม่ได้แอ้มเราหรอก นายมือหนึ่ง จึงสู้คดีไปตามที่ทนายลงความเห็น กลับไปบ้านอย่างสบายใจว่าจะชนะอย่างใสๆ

ยกแรกศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว ยิ้มเยาะจำเลยนิดหน่อย บอกว่าคดีไม่ขาดอายุความหรอก นายมือหนึ่ง โดนฟ้อง โดนลงโทษในคดีอาญา ฐานขับรถประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ทรัพย์สินของเขาได้รับความเสียหาย เมื่อโดนฟ้องคดีอาญาแบบนี้ ย่อมทำให้อายุความทางแพ่งยืดออกไปตามคดีอาญา เกินกว่า 1 ปี จึงตัดสินให้ นายมือหนึ่ง จ่ายค่าเสียหายให้แก่ นส. เต้าวาด กับนายสมองดี พร้อมดอกเบี้ย

จำเลย คือ นายมือหนึ่ง ไม่ยอมจ่ายเงินง่ายๆ ทนายเดินเกมเร็วด้วยการขออนุญาตยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลฎีกา ให้ชี้ขาดเฉพาะข้อกฎหมายว่า คดีขาดอายุความหรือไม่

ศาลฎีกาซึ่งละเหี่ยเพลียใจกับคดีที่ประเดประดังเข้ามา กัดฟันคว้าสำนวนคดีนี้ที่ถึงคิว ส่องดูจนได้ที่ แล้วชี้ขาดออกมาว่า

ในคดีอาญา ซึ่งอัยการฟ้อง นายมือหนึ่ง คนขับรถกระบะ ข้อหากระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ นส. เต้าวาด ซึ่งอยู่ในรถเก๋งบาดเจ็บสาหัส ส่วน นายสมองดี เจ้าของรถเก๋งที่ได้รับความเสียหาย ไม่ถือว่าเป็นผู้เสียหายในข้อหาที่ นายมือหนึ่ง โดนฟ้องทางอาญา ข้อหาขับรถประมาท ทำให้ทรัพย์สิน คือ รถของ นายสมองดี เสียหาย ก็เป็นความผิดที่รัฐเท่านั้นเป็นผู้เสียหาย นายสมองดี จึงไม่มีอำนาจฟ้องคดีอาญา แม้อัยการเขาฟ้องทางอาญา ก็ไม่ถือว่าอัยการฟ้องแทน นายสมองดี การที่ นายสมองดี ฟ้องทางแพ่ง เรียกเงินจาก นายมือหนึ่ง ไม่ถือว่าเป็นคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องกับคดีอาญา ในอันที่จะนำอายุความในทางอาญาที่ยาวกว่ามาใช้ในทางแพ่ง

เมื่อเป็นยังงี้แล้ว ต้องดูว่าการฟ้องคดีละเมิดของ นายสมองดี นั้นอยู่ในอายุความ 1 ปีหรือไม่ เมื่อปรากฏชัดว่าฟ้องเมื่อเกิน 1 ปี นับแต่วันเกิดเหตุ คดีในส่วนของนายสมองดีจึงขาดอายุความไปแล้ว เชคบิลล์ นายมือหนึ่ง ไม่ได้

ศาลฎีกาจึงยอมโป๊เล็กน้อย ด้วยการพิพากษาแก้ ยกฟ้องของ นายสมองดี ไปเสีย หมายความว่า นายมือหนึ่ง คนขับรถกระบะ จ่ายค่าเสียหายให้เฉพาะ นส. เต้าวาด เท่านั้น เพราะถือว่าเธอเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาโดยตรง จึงใช้อายุความทางอาญาที่ยาวกว่า เล่นงาน นายมือหนึ่ง ได้

ขอให้รับรู้ไว้ซะเลยว่า ถ้ามีเรื่องเกี่ยวกับรถ เจ้าของรถไม่อยู่ในรถ หรือไม่ได้รับบาดเจ็บ ก็ไม่ใช่ผู้เสียหายทางอาญา เป็นผู้เสียหายเฉพาะทางแพ่ง อายุความสั้นหน่อย แค่ปีเดียว

แต่ถ้าโดนเขาฟ้องทางแพ่ง แล้วเขาเป็นผู้เสียหายทางอาญาอยู่ด้วย เขามีทางวิ่งยาวกว่า ฟ้องทางแพ่งได้โดยไม่ต้องรีบเร่งภายในกำหนด 1 ปี เข้าใจตามนี้นะ

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6026/2550------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nPoWF

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน