ทริค 4×4

กลเม็ดเอาตัวรอด


เมื่อต้องขับรถเข้าป่าที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นหลุม บ่อ หรือรากไม้ขวางทาง หากเราไม่มีประสบการณ์มาก่อน ก็คงเป็นปัญหาใหญ่มิใช่น้อย เพราะหากควบคุมคันเร่งไม่นิ่ง รอบเครื่องไม่เหมาะสม หรือขาดสติ ก็จะเกิดอันตรายได้อย่างง่ายดาย 4 WHEELS จึงรวบรวมกลเม็ดเคล็ดเด็ด ที่น่าจะเอาตัวรอดได้เมื่อต้องประสบปัญหาที่คาดไม่ถึง

1. เมื่อรถจมทราย อย่าพยายามฝืนเร่งรอบเครื่องยนต์ต่อ เพราะจะยิ่งจมลึกมากขึ้นไปอีก ทางที่ดีให้นำพลั่ว (อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องพกติดรถเข้าพื้นที่ด้วย) หรือวัสดุที่ใช้ขุดได้บริเวณใกล้เคียง มาขุดทรายที่ด้านใต้เพลาหลังให้มีความสูงมากพอที่จะหนุนแม่แรงเข้าไปได้ โดยมีแผ่นไม้รองอยู่ที่ฐานใต้แม่แรง เพื่อพยุงให้แม่แรงยกเพลาขึ้นไปได้ เมื่อยกล้อให้สูงมาได้ระดับแล้วจึงใส่เกียร์เร่งเครื่องยนต์เต็มกำลังอย่างเร็วที่สุด เท่านี้ก็สามารถหลุดจากหล่มได้สบายๆ

2. เมื่อใต้ท้องเกยขอนไม้ แก้ไขได้โดยใช้ ไฮ-ลิฟท์ แจค (จำเป็นต้องมีหากจะเข้าพื้นที่ทุรกันดาร) ยกทางด้านหน้า หรือท้ายรถขึ้น แล้วผลักตัวถังด้านข้างให้รถเซปัดไปอีกด้าน ซึ่งจะทำให้แชสซีส์ที่เกยอยู่หลุดออก การป้องกันเบื้องต้น ควรขับรถในลักษณะแนวทแยงมุม โดยการควบคุมคันเร่ง และเบรค ให้ทำงานสัมพันธ์กัน ซึ่งจะช่วยให้ช่วงล่างไม่ไปกระแทกกับสันบนของเนิน

3. เมื่อต้องข้ามลำธาร ในระดับน้ำไม่ลึก แต่มีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวและแรง อาจทำให้ทิศทางวิ่งของรถเสียไปจากแนวทางที่ต้องการ แม้ว่าจะเลือกวิ่งใกล้ขอบตลิ่ง แต่กระแสน้ำอาจจะพัดให้ตัวถังไปอยู่ในที่ที่ไม่ต้องการ ฉะนั้นถ้าจำเป็นจะต้องผ่าน ให้ใช้เชือกลากรั้งไว้ และโยงไว้กับรถเพื่อนอีกคันหนึ่งที่ไปด้วยกัน ทันทีที่รถเสียการควบคุม ให้รีบส่งสัญญาณบอกเพื่อนอีกคันบนฝั่งให้รีบลากรถเราขึ้นฝั่งทันที และไม่ลืมที่จะปิดแอร์ทุกครั้งที่ลงน้ำ

4. ทำสัญลักษณ์ การเดินป่า หากไม่มีเข็มทิศหรือความชำนาญเพียงพอ มีสิทธิ์ที่จะหลงทาง ยิ่งเป็นการขับรถเข้าไปด้วยแล้ว มีสิทธิ์ที่จะหลง หาทางออกไม่ได้ วิธีการแก้ไข คือ ทำสัญลักษณ์กันหลงทิศ โดยการใช้เชือกผูกตามต้นไม้ ผูกคล้องเป็นระยะๆ โดยเฉพาะจุดทางแยก และเวลาขับรถควรจะรอเพื่อนร่วมทางที่มาด้วยกัน มิฉะนั้น อาจจะหลงทางไปกันใหญ่

5. เมื่อถังน้ำมันรั่ว วิธีแก้ไขเบื้องต้น คือ สำหรับอ่างน้ำมันเครื่องให้หาไม้มาเหลาให้พอดีที่จะอุดรูรั่ว แต่ถ้าเป็นถังน้ำมันเชื้อเพลิง อาจใช้กิ่งไม้อุดได้เช่นกัน หรือใช้สกรูตัวเล็ก และถ้าหากเป็นคนชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็ให้ใช้หมากฝรั่งที่เคี้ยวจนหมดความหวานมาอุดรู ปิดทับด้านนอกด้วยเทปกาว และรีบออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/w97ee

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน