พิเศษ

เจาะลึกรถใหม่ NEW MITSUBISHI MIRAGE


NEW MITSUBISHI MIRAGE รถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงานภายใต้โครงการโกลบอล สมอลล์ พร้อมคุณสมบัติเพื่อสอดคล้องกับโครงการรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล หรือ อีโคคาร์ ของรัฐบาล ด้วยเครื่องยนต์ MIVEC ขนาด 1.2 ลิตร ที่ให้อัตราประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 22 กม./ลิตร

ภายนอก
ปราดเปรียว ค่าแรงเสียดทานต่ำ
NEW MITSUBISHI MIRAGE เน้นความลงตัวของเส้นสายที่ดูเรียบง่ายแต่ปราดเปรียว ทำให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (CD) ต่ำเพียง 0.29
ชุดไฟหน้าสไตล์โฉบเฉี่ยว กระจังหน้าใต้กันชนขนาดใหญ่ ช่วยระบายความร้อน ขณะที่ช่องระบายความร้อนด้านบนได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็ก เพื่อลดแรงต้านอากาศ รูปทรงหลังคาลาดเทแต่ยังคงมีพื้นที่เพียงพอสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ยิ่งไปกว่านั้นการออกแบบหลังคาเป็น 2 ระดับ ช่วยลดแรงต้านทานอากาศ
ในรุ่น GLS และ GLS LIMITED เสริมมาดด้วยไฟตัดหมอกด้านหน้า พร้อมสปอยเลอร์หลังที่ช่วยเพิ่มความลงตัว และสอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์
ตัวรถ NEW MITSUBISHI MIRAGE มีสีให้เลือกหลากหลายมากถึง 8 สี ประกอบด้วย สีเหลือง สีเขียว สีฟ้า สีแดง สีขาวมุก สีบรอนซ์เงิน สีเทาดำ และสีดำ

ภายใน
สะดวกสบาย พร้อมระบบนำทาง

NEW MITSUBISHI MIRAGE ตกแต่งภายในด้วยโทนสีดำ เรียบง่าย แผงคอนโซลหน้าเน้นเส้นสายบริเวณส่วนหน้า ช่วยเพิ่มความรู้สึกกว้างขวาง ใช้สีดำ PIANO BLACK ช่วยเสริมความโดดเด่นของห้องโดยสารสำหรับ รุ่น GLS และ GLS LIMITED ตกแต่งภายในขอบสีเงิน ทั้ง มือจับประตู ขอบมาตรวัด ขอบช่องแอร์ และฐานเกียร์โครเมียม ในรุ่น GLS LIMITED เพิ่มระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ เลือกอุณหภูมิได้ตามต้องการ

มาตรวัดสามารถปรับแสงสว่างหน้าปัดได้ 8 ระดับ ชัดเจน แจ้งข้อมูลต่างๆ ครบครัน พร้อมจอแสดงผลข้อมูล MULTI-INFORMATION DISPLAY ได้หลากหลาย ทั้งความเร็วเฉลี่ย อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย ระยะทางที่เหลือวัดจากปริมาณน้ำมันในถัง และระบบเตือนการบำรุงรักษา รวมไปถึงการเตือนเมื่อมีความผิดปกติของระบบต่างๆ นอกจากนี้ยังมีไฟแสดงผลการขับแบบประหยัด (ECO LAMP) เมื่อผู้ขับใช้รอบเครื่องยนต์และความเร็วช่วงที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง (ยกเว้นรุ่น GL)
เบาะผ้าสีดำลายกราฟิกออกแบบให้โอบรับกับสรีระของผู้ขับและสามารถปรับสูง-ต่ำได้ พร้อมพนักพิงศีรษะแบบปรับสูงต่ำได้ ยิ่งไปกว่านั้นเบาะนั่งหลังยังสามารถพับปรับแบบ 60:40 ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้มากขึ้น (ยกเว้นรุ่น GL)

มิตซูบิชิ บรรจุระบบอำนวยความสะดวกและปลอดภัยตามแบบฉบับของ มิตซูบิชิ (ETACS) เช่น หลังจากดับเครื่องยนต์แล้วเปิดประตู ระบบจะปิดไฟหน้าโดยอัตโนมัติ แต่ระบบหน่วงเวลาจะปิดไฟในห้องโดยสารภายใน 15 วินาที และสามารถเปิด/ปิดกระจกไฟฟ้าได้ในเวลา 30 วินาที (ยกเว้นรุ่น GL)

ใบปัดน้ำฝนหน้าปรับความเร็วเป็นจังหวะที่ 1 อัตโนมัติ (ตั้งปัดเป็นจังหวะ) เมื่อถึงความเร็วที่กำหนด และกลับมาที่ตำแหน่งเดิมเมื่อความเร็วลดลง หรือหยุดรถ ใบปัดน้ำฝนหลังปัดต่อเนื่องให้ 2 ครั้งอัตโนมัติ เมื่อผู้ขับเข้าเกียร์ในตำแหน่งเกียร์ R เพื่อทัศนวิสัยที่ดีและปลอดภัยมากขึ้น (ยกเว้นรุ่น GL)

ระบบสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลนเพียงขยับก้านไฟเลี้ยวเพียงเล็กน้อย สัญญาณไฟเลี้ยวจะกะพริบ 3 ครั้ง
รุ่น GLS และ GLS LIMITED มาพร้อมความสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น ด้วยระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS ที่ช่วยให้สามารถลอค หรือปลดลอค ประตู และฝากระโปรงท้าย รวมไปถึงสตาร์ทหรือดับเครื่องยนต์ได้ง่ายๆ ด้วยปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ส่วนรุ่น GLX ใช้กุญแจรีโมท
นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบพับเก็บและกางกระจกมองข้างอัตโนมัติเมื่อกดลอคและปลดลอครถ กระจกไฟฟ้าแบบขึ้น/ลง อัตโนมัติ (ด้านคนขับ) พร้อมระบบลอคประตูซ้ำอัตโนมัติ ถ้าไม่เปิดประตูภายใน 30 วินาที หลังจากปลดลอคประตูรีโมท
ระบบความบันเทิงครบครัน โดยในรุ่น GLS LIMITED ติดวิทยุ ซีดี MP3 ดีวีดี จอภาพแบบระบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย (BLUETOOTH) ระบบนำทาง (NAVIGATOR SYSTEM) และช่อง USB ในขณะที่รุ่น GLX และ GLS ติดวิทยุซีดี MP3 พร้อมช่อง AUX-IN และช่อง USB

ช่องเก็บของหลังเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้า ตะขอสำหรับแขวนของที่เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้า ที่วางแก้วน้ำบริเวณคอนโซลกลาง 3 ตำแหน่ง ช่องเก็บของบริเวณคอนโซลกลางช่องเก็บของข้างประตูคู่หน้า พร้อมช่องใส่ขวดน้ำ ช่องเก็บของบริเวณคอนโซลหน้า เพิ่มความเป็นส่วนตัว และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยพื้นที่เก็บของหลังรถ พร้อมแผ่นบังตาที่สามารถถอดเก็บได้ (ยกเว้นรุ่น GL)
สะดวกสบายด้วยระบบ ETACS ตามแบบฉบับของ มิตซูบิชิ เช่น หลังจากดับเครื่องยนต์แล้วเปิดประตู ระบบจะปิดไฟหน้าโดยอัตโนมัติ แต่ระบบหน่วงเวลาจะปิดไฟในห้องโดยสารภายใน 15 วินาที และสามารถเปิด/ปิดกระจกไฟฟ้าได้ในเวลา 30 วินาที (ยกเว้นรุ่น GL)

ใบปัดน้ำฝนหน้าปรับความเร็วเป็นจังหวะที่ 1 อัตโนมัติ (ตั้งปัดเป็นจังหวะ) เมื่อถึงความเร็วที่กำหนด และกลับมาที่ตำแหน่งเดิมเมื่อความเร็วลงหรือหยุดรถ ใบปัดน้ำฝนหลังปัดต่อเนื่องให้ 2 ครั้งอัตโนมัติ เมื่อผู้ขับเข้าเกียร์ในตำแหน่งเกียร์ R เพื่อทัศนวิสัยที่ดีและปลอดภัยมากขึ้น (ยกเว้นรุ่น GL)

ระบบสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลนเพียงขยับก้านไฟเลี้ยวเพียงเล็กน้อยสัญญาณไฟเลี้ยวจะกะพริบ 3 ครั้ง

เครื่องยนต์
3 สูบ เกียร์ซีวีที ประหยัดน้ำมัน

เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร แบบ 3 สูบ DOHC MIVEC 12 วาล์ว รหัส 3A92 พร้อมระบบวาล์วแปรผัน MIVEC ที่ควบคุมการเปิด/ปิดวาล์วไอดีให้แปรผันสัมพันธ์กับอัตราเร่งในทุกๆ รอบเครื่องยนต์และทุกสภาพการขับขี่ รองรับน้ำมัน E20 และผ่านมาตรฐานมลพิษระดับ 4 (EURO4) ให้กำลังสูงสุด 78 แรงม้าที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 10.2 กก.-ม. (100 นิวตัน-เมตร.) ที่ 4,000 รตน.
NEW MITSUBISHI MIRAGE มีให้เลือกทั้งระบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT 6 จังหวะ พร้อม SPORTRONIC และระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์อัจฉริยะ INVECS-III เพิ่มประสิทธิภาพการขับเคลื่อนและมีอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 22 กม./ลิตร

ระบบรองรับ
คล่องตัว ขับสบาย ปลอดภัย

ตัวถังขนาดกะทัดรัด ประกอบกับรัศมีวงเลี้ยวแค่เพียง 4.4 ม. คล่องตัว ใช้พื้นที่กลับรถน้อย และถอยจอดในพื้นที่จำกัดได้ง่าย
ระบบกันสะเทือนช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัท ให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ และเกาะถนน พร้อมช่วงล่างด้านหลังทอร์ชันบีม แข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย

พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า (EPS) มีระบบมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยผ่อนแรงทำให้ง่ายต่อการขับขี่ ลดภาระของเครื่องยนต์และทำให้ตอบสนองการขับขี่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้นจานเบรคหน้าขนาด 13 นิ้ว แบบมีช่องระบายความร้อนช่วยให้ประสิทธิภาพการเบรคมากขึ้น และดุมเบรคหลังขนาด 7 นิ้ว เสริมความมั่นใจด้วยระบบเอบีเอส (ABS) พร้อมระบบกระจายแรงเบรคแบบอีเลคทรอนิค (EBD) (ยกเว้นรุ่น GL) ยางลดแรงเสียดทานขนาด 165/65 R143 ฝาครอบล้อในรุ่น GLX และล้อแมกน้ำหนักเบาขนาด 14 นิ้ว ในรุ่น GLS และ GLS LIMITED

NEW MITSUBISHI MIRAGE โดดเด่นด้วยการออกแบบเพื่อให้การประหยัดน้ำมันสูงสุด และง่ายต่อการขับขี่ตามแบบฉบับของรถยนต์ขนาดเล็ก แต่ให้ความสะดวกสบายด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวางสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง

ยิ่งไปกว่านั้น ยังเพิ่มประสิทธิภาพของโครงสร้างตัวถังด้วยส่วนรับแรงกระแทกผลิตจากเหล็กที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ “HIGH-TENSILE STEEL” สูงสุดที่ 980 MPC และเทคโนโลยีการลดน้ำหนักของตัวรถลง 7 % (เปรียบเทียบกับรถยนต์ มิตซูบิชิ โคลท์) ทำให้มีน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ 830-870 กก. พร้อมโครงสร้างตัวถังแบบ RISE BODY และคานกันกระแทกด้านข้างที่ประตูทั้ง 4 บานที่ช่วยซับและลดแรงกระแทกจากการชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้การขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ MIVEC ใหม่ ส่งผลต่อการประหยัดน้ำมัน และลดอัตราการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน

เสนอราคา เริ่มต้นที่ 1.2 GL เกียร์ธรรมดา 380,000 บาท 1.2 GLX เกียร์ธรรมดา 428,000 บาท 1.2 GLX CVT 460,000 บาท 1.2 GLS CVT 506,000 บาท และ 1.2 GLS LIMITED 546,000 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติ่มได้ที่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 1800-900-009------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
ภาพโดย : โรงงาน
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/niO2G

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน