เจาะสนามแข่ง

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2012 สนามที่ 7


สนามที่ 7
BROTHER RALLY NEW ZEALAND

เซบัสเตียง โลบ์ (SEBASTIEN LOEB) แชมพ์โลก 8 สมัย ทีม ซีตรอง คว้าชัยชนะที่นิวซีแลนด์ มาครองเป็นผลสำเร็จ ตามมาด้วย มิคโค ฮีร์โวเนน (MIKKO HIRVONEN) เพื่อนร่วมทีมชาวฟินแลนด์ มีผลทำให้คะแนนประเภทผู้ผลิต ซีตรอง ทิ้งห่าง ฟอร์ด ไปเกือบ 100 แต้ม

นิวซีแลนด์ได้กลับมาเป็นสนามแข่งแรลลีโลกอีกครั้ง หลังจากที่ว่างเว้นไปในปีที่ผ่านมา ทางวิ่งส่วนใหญ่อยู่ในโอคแลนด์ สภาพทแรคใช้ความเร็วสูง ทางวิ่งค่อนข้างเรียบ เป็นถนนลาดยางสลับกรวด ลัดเลาะไปตามหุบเขา คล้ายกับรางรถไฟเหาะที่เต็มไปด้วยโค้งสลับการวิ่งขึ้น/ลงเนิน ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามคล้ายกับทิวทัศน์ในภาพยนตร์เรื่อง THE LORD OF THE RINGS

ช่วงที่แข่งขันอยู่ในฤดูหนาว มีผลทำให้รถแข่งที่ออกสตาร์ทเป็นคันแรกๆ ค่อนข้างเสียเปรียบ จากการที่พื้นถนนจะชื้นและลื่น นักแข่งที่ขับตามมาจะสบายขึ้น เพราะมีผู้เคลียร์ทางวิ่งให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วันแรกของการแข่งขัน โลบ์ ทำเวลาดีที่สุด โดยมี ฮีร์โวเนน เพื่อนร่วมทีม ซีตรอง ของ โลบ์ ตามมาเป็นที่ 2 ห่างกันแค่ 4 วินาที ส่วนอันดับ 3 อีฟเจนี โนวิโคฟ (EVGENY NOVIKOV) นักขับชาวรัสเซีย ทีม เอม-สปอร์ท สตอบาร์ท ฟอร์ด ควบ ฟอร์ด ฟิเอสตา อาร์เอส ทำเวลาห่างจากผู้นำ 1.31 วินาที เพทเทร์ โซลเบร์ก (PETTER SOLBERG) เข้าที่ 4 ในวันแรก

วันที่สอง โลบ์ ยังคงทำเวลาได้ดี ควบ ซีตรอง เดแอส ตรัวส์ เป็นผู้นำ ทำเวลารวม 3.27.51.9 ชม. โดย ฮีร์โวเนน โดน โลบ์ ทิ้งห่างอยู่เพียงแค่ 6.4 วินาที ส่วน โซลเบร์ก ทำเวลาดีขึ้น ไต่อันดับมาอยู่ที่ 3 มีผลทำให้ โนวิโคฟ ตกไปอยู่อันดับ 4 ตามหลังผู้นำอยู่ 2 นาทีกว่า

วันที่สาม โลบ์ ยังคงเป็นที่ผู้นำ ตามมาด้วย ฮีร์โวเนน เช่นเดิม ทำเวลาตาม โลบ์ อยู่เกือบครึ่งนาที โดยมี โซลเบร์ก เข้าที่ 3 ทำเวลาตามหลังอันดับ 2 อยู่ 1.06 นาที มีผลทำให้ โลบ์ คว้าตำแหน่งแชมพ์สนามนี้ไปครอง เป็นแชมพ์ที่ 5 หลังจากแข่งขันมาทั้งหมด 7 สนามในฤดูกาลนี้ ส่วน ฮีร์โวเนน ก็สามารถขึ้นโพเดียมถึง 5 ครั้งในปีนี้ หลังจากที่ย้ายจาก ฟอร์ด มาอยู่กับ ซีตรอง

เหลือเส้นทางที่จะพิสูจน์ความสามารถกันอีก 6 สนาม โดยสังเวียนต่อไปจะจัดขึ้นที่ฟินแลนด์ โลบ์ และทีม ซีตรอง จะคว้าแชมพ์โลกอีกสมัยมาครองเป็นผลสำเร็จหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-7 ประจำปี 2012 ประเภทนักแข่ง
อันดับ นักแข่ง คะแนนรวม
ชนะเลิศ เซบัสเตียง โลบ์ 145
รองอันดับ 1 มิคโค ฮีร์โวเนน 107
รองอันดับ 2 เพทเทร์ โซลเบร์ก 80
สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-7 ประจำปี 2012 ประเภททีมผู้ผลิต
อันดับ ทีม คะแนนรวม
ชนะเลิศ ซีตรอง โททาล ดับเบิลยูอาร์ที 237
รองอันดับ 1 ฟอร์ด ดับเบิลยูอาร์ที 141
รองอันดับ 2 เอม-สปอร์ท สตอบาร์ท ฟอร์ด 103


------------------------------
เรื่องโดย : อิมพเรซา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kapWL

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน