ผลทดสอบต่างแดน

จีพ แรงเลอร์ ฟรีดอม เอดิชัน


กว่า 70 ปี ที่รัฐบาลสหรัฐ ฯ ได้ให้โจทย์กับบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ เกี่ยวกับพาหนะลาดตระเวนน้ำหนักเบา ที่ใช้ในภารกิจของกองทัพ ซึ่ง วิลลีส์-โอเวอร์แลนด์ (WILLYS-OVERLAND) ตอบสนองความต้องการดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ด้วยการสร้างรถ วิลลีส์ ควอด (QUAD) ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็น วิลลีส์ เอมเอ (MA) และเอมบี (MB) แต่ชื่อที่กองทัพ รวมถึงผู้คนบนโลกใบนี้ ได้รู้จักรถที่มีส่วนช่วยให้เกิดชัยชนะในสงครามโลกครั้งนั้นก็คือ “จีพ” (JEEP)

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของกองทัพ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ปีนี้ จีพ จึงได้ทำการเปิดตัวรถรุ่นพิเศษ แรงเลอร์ ฟรีดอม เอดิชัน (WRANGLER FREEDOM EDITION) ซึ่งมีสีให้เลือก คือ แดง, ขาว และน้ำเงิน โดยรถรุ่นนี้ได้แรงบันดาลใจจากรถ จีพ ที่ทำภารกิจให้กับกองทัพสหรัฐ ฯ โดยมีตรารูปดาวเป็นสัญลักษณ์อยู่ที่บริเวณฝากระโปรงหน้า และข้างลำตัวบริเวณท้ายรถ รวมถึงตราสัญลักษณ์ ออสการ์ ไมค์ (OSCAR MIKE) ซึ่งศัพท์ทางการทหาร หมายถึง “การเคลื่อนที่” ติดที่ด้านข้างบริเวณบังโคลนหน้าซ้าย และขวา

โดย จีพ จะทำการบริจาคเงินเป็นจำนวน 250 เหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 7,500 บาท ในการจำหน่ายรถรุ่นนี้ในแต่ละคัน เพื่อการกุศล ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสมาชิกของกองทัพ โดยเงินบริจาคดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน มอบให้แก่มูลนิธิ ฟิชเชอร์ เฮาส์ (FISHER HOUSE FOUNDATION) และมูลนิธิ ไอ ซัพพอร์ท (I SUPPORT FOUNDATION) ซึ่งมูลนิธิ ฟิชเชอร์ เฮาส์ จะให้การช่วยเหลือครอบครัวทหารด้านการรักษาอาการเจ็บป่วยของโรคต่างๆ รวมถึงอาการบาดเจ็บ ส่วนมูลนิธิ ไอ ซัพพอร์ท จะให้การช่วยเหลือด้านการจัดหางาน และให้บริการด้านสุขภาพ สำหรับทหารที่เสร็จสิ้นภารกิจสงคราม เมื่อกลับสู่มาตุภูมิ

ไมค์ แมนเลย์ (MIKE MANLEY) ประธานกรรมการบริหารของ จีพ ในส่วนของกลุ่มธุรกิจ ไครสเลอร์ กล่าวว่า สัญลักษณ์ของ จีพ ได้อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของกองทัพสหรัฐ ฯ มาเป็นเวลายาวนาน ซึ่ง จีพ แรงเลอร์ เป็นเหมือนตัวแทนของความสามารถ และความทนทาน รวมถึงเป็นสัญลักษณ์แห่งอิสรภาพของหมู่ชนชาวอเมริกัน จีพ แรงเลอร์ ฟรีดอม เอดิชัน จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ จีพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ รวมทั้งเป็นการสรรเสริญถึงความกล้าหาญของชายและหญิง สำหรับภารกิจรับใช้ชาติในกองทัพสหรัฐ ฯ

สำหรับ จีพ แรงเลอร์ ฟรีดอม เอดิชัน เป็นรถที่ผลิตขึ้นจำนวนจำกัด ใช้พื้นฐานของ จีพ แรงเลอร์ รุ่น สปอร์ท มีให้เลือกทั้งแบบ 2 และ 4 ประตู มีอุปกรณ์ตกแต่ง อาทิเช่น ล้ออัลลอยพ่นสี มิเนอรัล กเรย์ ขนาด 17 นิ้ว ซึ่งล้อลายนี้ติดตั้งอยู่ใน จีพ แรงเลอร์ รุ่น รูบิคอน กระจังหน้า และกันชนหน้า/หลัง พ่นสี มิเนอรัล กเรย์ รวมถึงตราสัญลักษณ์ที่กล่าวมาข้างต้น

ภายในได้รับการตกแต่ง โดยเบาะนั่งหุ้มด้วยวัสดุที่เรียกว่า RUGGED TECTONIC FABRIC โทนสีเทาดำ ติดตราสัญลักษณ์รูปดาว ออสการ์ ไมค์ สีเทาเงินอยู่ที่บริเวณพนักพิง บริเวณหน้าปัด และพวงมาลัย ตัดด้วยโทนสีบรอนซ์เงิน ฟเรนช์ ซิลเวอร์ ช่วยให้ภายในรถดูโดดเด่น ส่วนอุปกรณ์มาตรฐาน ประกอบด้วย กระจกไฟฟ้า เซนทรัลลอค ระบบรีโมทคอนทโรล คีย์เลสส์ เอนทรี (KEYLESS ENTRY) พวงมาลัยหุ้มหนังแท้ พร้อมระบบเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรง ติดตั้งสวิทช์ควบคุมระบบเครื่องเสียง รวมถึงระบบ ยู คอนเนคท์ (U CONNECT) ซึ่งเป็นระบบสั่งการด้วยเสียง และเชื่อมต่อกันระหว่างกลุ่ม

ไครสเลอร์ ติดตั้งเครื่องยนต์ เพนทาสตาร์ (PENTASTAR) ให้กับ จีพ แรงเลอร์ ฟรีดอม เอดิชัน ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ วี 6 สูบ ความจุ 3.6 ลิตร ที่ได้รับรางวัล BEST ENGINE AWARD กำลัง 285 แรงม้า แรงบิด 36.0 กก.-ม. มีอัตราความสิ้นเปลืองอยู่ที่ 8.93 กม./ลิตร ซึ่งเครื่องยนต์รุ่นนี้ มีสมรรถนะดีกว่าเครื่องยนต์ 3.8 ลิตร ใน แรงเลอร์ รุ่นก่อน ถึง 40 % ในส่วนของกำลังแรงม้า และมีแรงบิดมากขึ้นกว่าเดิม 10 %

สำหรับราคาขาย จีพ แรงเลอร์ ฟรีดอม เอดิชัน รุ่น 2 ประตู อยู่ที่ 28,165 เหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 844,950 บาท ส่วนรุ่น 4 ประตู ราคา 30,670 เหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 920,100 บาท ไครสเลอร์ กรุพ ยังช่วยสนับสนุนสำหรับสมาชิกในกองทัพที่สนใจซื้อรถรุ่นนี้ รวมถึงรถรุ่นอื่นๆ โดยมีส่วนลดพิเศษเป็นเงินให้อีก 500 เหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 15,000 บาท

คุณรู้หรือไม่ ?
จีพ แรงเลอร์ รุ่นแรก ซึ่งรู้จักกันภายใต้รหัส “วายเจ” เริ่มสายการผลิตครั้งแรกในปี 1987 ที่โรงงานบแรมพ์ทัน ในรัฐออนตารีโอ สหรัฐอเมริกา และผลิตต่อเนื่องมาจนถึงปี 1992 โดยปีเดียวกันได้เริ่มผลิตในโรงงานอีกแห่งหนึ่ง ทางตอนเหนือ ที่โตเลโด รัฐโอไฮโอ โดยรถที่ผลิตในปี 1987-1995 ใช้รหัสตัวถัง “วายเค” ส่วนรถที่ผลิตในปี 1997-2006 ใช้รหัสตัวถัง “ทีเจ” ซึ่งรถ จีพ แรงเลอร์ ที่ใช้รหัส “วายเจ” จำหน่ายได้เกือบ 700,000 คัน ในเวลานั้น------------------------------
เรื่องโดย : สรรพรถ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : ผลทดสอบต่างแดน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zIzro

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน