แกะกล่องรถใหม่

มีนี คูเพอร์ เอสดี คันทรีแมน ออลล์ 4


มีนี ประเทศไทย เปิดตัวรถ มีนี เครื่องยนต์ดีเซล รุ่นใหม่ ภายใต้รหัส คูเพอร์ ดี และเอสดี เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่า มีนี คูเพอร์ ดี และเอสดี ใหม่ จะร้อนแรง และโดดเด่นเพียงใด

ภายนอก มาพร้อมกับมิติ ยาว/กว้าง/สูง 4,110/1,789/1,561 มม. ดีไซจ์นโดดเด่น ยังคงสไตล์รถคลาสสิค ที่ถูกใจนักเล่นรถทั่วโลก มีนี คันทรีแมน เป็นรถที่ถูกออกแบบมาเพื่อเติมความสนุกในการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นบนถนนเรียบ หรือทางลูกรัง ที่เจ้าของรถอยากเปลี่ยนอารมณ์ในการขับ ตัวถังทรงเรทโร 4 ประตู ท้ายลาด ยังเป็นต้นแบบสำหรับรถอีกหลายยี่ห้อ แต่ดูแล้วสัดส่วนและความลงตัวของเจ้า มีนี คูเพอร์ จะโดดเด่นที่สุด ด้วยพื้นที่กระจกที่ออกแบบโปร่ง และโล่ง ทำให้มุมมองต่างๆ จากภายในรถดูกว้าง และสบายตา โป่งล้อขนาดกำลังสวย ลงตัวกับเส้นสายด้านข้าง และล้อแมกลาย 8 ก้าน

ภายใน คอนโซลหน้า “จัดเต็ม” มาพร้อมมาตรวัดเรืองแสงขนาดใหญ่ ทรงกลม มองเห็นชัดเจน ดีไซจ์นที่สุดล้ำ ด้วยการผสานช่องแอร์ทรงกลม 2 ช่องขนาบซ้าย/ขวา ทำให้แผงคอนโซลกลาง ดูบึกบึน ส่วนมาตรวัดบนแผงหน้าปัด ทรงกลม 1 วง ดูเก๋ไก๋ เสมือนเป็นเครื่องประดับตกแต่ง ที่รถรุ่นอื่นๆ ไม่มี พวงมาลัย 3 ก้าน จับถนัดกระชับมือ พร้อมปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ก้านพวงมาลัย และกลางวงพวงมาลัย มีสัญลักษณ์ “MINI” สะท้อนบุคลิกที่สง่างาม คันเกียร์แบบสปอร์ท เบาะนั่งหนังแท้สีดำ ทรงบัคเกทซีท เดินตะเข็บด้วยเส้นสีขาว ด้านท้ายรถสามารถพับเบาะนั่งด้านหลังลง เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระ ถึงแม้ว่าจะมีขนาดไม่ใหญ่โตนัก แต่ยังมีพื้นที่ใช้สอยที่ไม่ด้อยกว่าใคร

เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล 4 สูบ พร้อมเทอร์โบแปรผัน ความจุ 1,995 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 143 แรงม้า ที่ 4,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 31.1 กก.-ม. ที่ 1,750-2,700 รตน. ความเร็วสูงสุดเหยียบมิดเข็มไมล์ แค่เบาะๆ 193 กม./ชม. ส่วนอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ภายในเวลา 9.5 วินาที ให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 16.4 กม./ลิตร และมีตัวเลขการปล่อยค่าคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ระดับ 160 กรัม/กม.

ส่วนระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่วิศวกรของ มีนี บรรจงใส่มาให้นั้น เข้าขั้น “เพียบ” อาทิเช่น พวงมาลัยระบบ ESP (ELECTRONIC POWER STEERING) ที่นอกจากจะเฉียบคมในการบังคับควบคุมแล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องความประหยัดน้ำมันด้วย ระบบรักษาเสถียรภาพ DSC (DYNAMIC STABILITY CONTROL) ระบบเบรค ABS ระบบ EBD (ELECTRONIC BRAKE FORCE DISTRIBUTION) และระบบCBC (CORNERING BRAKE CONTROL) และอื่นๆ

มีนี คูเพอร์ เอสดี คันทรีแมน ออลล์ 4 เปิดตัวด้วยราคาเพียง 3,290,000 บาท…จิ๊บจิ๊บ สำหรับท่านเศรษฐีที่ต้องการรถที่เน้นสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกและเร้าใจ !------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 4wheels
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : แกะกล่องรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GNj2l

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน