แวดวงรถยนต์

ท่องเที่ยวกับ ISUZU INSIGHT


“ISUZU INSIGHT” เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในวงการรถยนต์ที่ติดตั้งในรถพิคอัพ “ALL-NEW ISUZU D-MAX” ทุกรุ่นทุกคัน เป็นระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ เปรียบเสมือนกล่องดำที่บันทึกข้อมูลในเครื่องบิน โดยตลอดระยะเวลาของการขับ พฤติกรรมของผู้ขับจะถูกบันทึกไว้ เพื่อนำไปวิเคราะห์และประเมินผลพร้อมนำเสนอออกมาในลักษณะรายงานการขับพร้อมคำแนะนำ เพื่อให้ผู้ใช้รถนำมาพัฒนาทักษะการขับให้ดีขึ้น ปลอดภัย และประหยัดน้ำมันมากขึ้น

เพื่อทำความเข้าใจกับระบบ “ISUZU INSIGHT” ให้ง่ายยิ่งขึ้น อีซูซุ จึงจัดทริพท่องเที่ยวกับ “ISUZU INSIGHT” เปิดโอกาสให้ผู้ใช้รถได้สัมผัสและทดสอบในภาคปฏิบัติ เปรียบเทียบผลการขับของผู้ใช้รถเอง “ก่อน” และ “หลัง” ได้รับคำแนะนำของ “ISUZU INSIGHT”

การขับช่วงแรกจากบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ถ. วิภาวดีรังสิต ไปสิ้นสุดที่ ไร่พีบี วัลเล่ย์ อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา เป็นการขับ “ตามสไตล์” ของตัวเอง ซึ่งพฤติกรรมการขับทั้งหมดจะถูกบันทึกเป็นข้อมูลเข้าระบบ “ISUZU INSIGHT” โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ระบบจะเริ่มทำการบันทึกข้อมูล ตั้งแต่การสตาร์ทรถเพื่ออุ่นเครื่อง การออกตัว การกดคันเร่ง และการเหยียบเบรค

เมื่อถึงจุดหมาย คือ ร้านอาหาร เดอะ เกรท ฮอร์นบิล กริลล์ ไร่พีบี วัลเล่ย์ เจ้าหน้าที่ก็เริ่มปฏิบัติการดึงข้อมูลเพื่อส่งผ่านระบบไปประมวลผลที่ต่างประเทศ และส่งรายงานการขับขี่กลับมาในทันที

รายงานการขับขี่ที่ส่งกลับมา ตามชื่อลูกค้า การประเมินผลโดยรวมอยู่ในรูปแบบกราฟใยแมงมุมที่เข้าใจง่าย แบ่งเป็น 5 ระดับ คือ 5 ดีมาก 4 ดี 3 ปานกลาง 2 พอใช้ 1 ควรปรับปรุง พร้อมทั้งแจ้งผลการประเมินและคะแนนโดยรวม (จากคะแนน 100 เต็ม) รวมทั้งวิเคราะห์ปัจจัยสำคัญ 5 ด้าน ได้แก่ ความเร็วและอัตรา
สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง, ช่วงรอบเดินเบา, รอบเครื่องยนต์, การใช้เบรค และการเหยียบคันเร่ง โดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลหลักที่ได้มาจากการศึกษาพฤติกรรมการใช้รถ พร้อมคำแนะนำเบื้องต้นเพื่อการขับที่ดีขึ้น

คะแนนการขับขี่ ผ่านแบบเฉียดฉิว คือ คะแนนผ่านเกิน 50 % มาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

รายงานประเมินผลการขับขี่ของ “ISUZU INSIGHT” ทำให้ผู้ขับทุกคนได้ตระหนักถึงจุดที่ควรพัฒนาในวิธีการขับของตัวเอง ตามคำแนะนำที่ปฏิบัติได้จริงแบบรายบุคคล เพื่อให้การขับรถเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัดน้ำมัน และปลอดภัยยิ่งขึ้น

เทคนิคการขับรถอย่างมีประสิทธิภาพของ “ISUZU INSIGHT” มีดังนี้
1. ศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทางเสมอ
2. หลีกเลี่ยงการใช้รอบเดินเบาอยู่กับที่นานเกินไป
3. ออกรถด้วยเกียร์ 1 เสมอ
4. เปลี่ยนเกียร์ในรอบที่เหมาะสม หรือเปลี่ยน ณ จุดที่เครื่องยนต์ให้แรงบิดสูงสุด (1,800 ถึง 2,800 รตน.)
5. ปรับวิธีการกดคันเร่ง โดยเมื่อรถมีความเร็วลอยตัวแล้ว ให้กดคันเร่งด้วยน้ำหนักตั้งแต่ 20 แต่ไม่เกิน 30 เปอร์เซนต์
6. ใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วเสมอ
7. ใช้เกียร์สูงให้บ่อยที่สุด
8. รักษาความเร็วคงที่ (ความเร็วสูงสุดที่กฎหมายกำหนดให้วิ่งบนทางหลวง ไม่เกิน 90 กม./ช.ม.)
9. หลีกเลี่ยงการใช้เบรคอย่างรุนแรง
10. ใช้เครื่องยนต์ช่วยหน่วงความเร็ว (ENGINE BRAKE)

ในช่วงขากลับจากไร่พีบี วัลเล่ย์ มาสิ้นสุดที่ร้านโดซ คาเฟ ในซอยวิภาวดี 44 ผู้ใช้รถปรับพฤติกรรมการขับตามคำแนะนำจาก “ISUZU INSIGHT” ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ….รายงานผลการขับขี่มีคะแนนดีขึ้น เมื่อเปรียบเทียบจากปัจจัยแบบด้านต่อด้านทั้ง 5 ปัจจัยแล้ว ทุกคนขับได้คะแนนดีกว่าเดิม อีกทั้งประหยัดน้ำมัน และปลอดภัยมากขึ้นด้วย

“ISUZU INSIGHT” หนึ่งในเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ ช่วยให้คุณขับรถให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : แวดวงรถยนต์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hEUTb

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน