จากเลนส์สายลับ

แฟร์รารี เอนโซ ใหม่ + แจกวาร์ เอฟ-ไทพ์ อาร์


แฟร์รารี เอนโซ ใหม่
เทพความเร็วลูกผสม วี 12 สูบกับมอเตอร์ไฟฟ้า

ว่าที่สุดยอดของซูเพอร์คาร์ของโลก แฟร์รารี เอนโซ (FERRARI ENZO) ใหม่ หรือที่มีรหัสเรียกขานภายในว่า F70 เป็นโครงการลับสุดยอดของ แฟร์รารี ถึงแม้ว่าจะมีข่าวความคืบหน้าหลุดรอดออกมาบ้าง แต่ก็ยังไม่มีอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันจนกระทั่งล่าสุดรถยนต์ต้นแบบสำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานจริงถูกจับภาพไว้ได้ใน มาราเนลโล (MARANELLO) ฐานที่มั่นหลักของ แฟร์รารี ในอิตาลี ในสภาพที่ถูกปกคลุมอำพรางแก่นแท้ของ เอนโซ ใหม่ นี้แทบจะทุกตารางนิ้ว

นอกเสียจากรูปทรงของกระจกหลังที่ดูเหมือนว่าคล้ายคลึงกับ แฟร์รารี พี 4/5 กมเปติซีโอเน (FERRARI P4/5 COMPETIZIONE) ที่ออกแบบพิเศษสำหรับ JAMES GLICKKENHAUS เจ้าของบริษัทเงินทุน, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ และนักสะสมรถยนต์ระดับโลกชาวอเมริกัน

ส่วนของพละกำลังขับเคลื่อนของว่าที่สุดของซูเพอร์คาร์คันนี้ มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นแบบลูกผสม โดยจะใช้เครื่องยนต์เบนซินแบบ วี 12 สูบ ที่กำลังแรงม้าไม่ต่ำกว่า 800 แรงม้า ประสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 1 ตัวที่จะมีพละกำลังในส่วนนี้อีกไม่ต่ำกว่า 100 แรงม้า

แจกวาร์ เอฟ-ไทพ์ อาร์
แมวป่าเจ้าความเร็ว ซูเปอร์ชาร์จ 450 แรงม้า

ตำนานความสำเร็จของ แจกวาร์ อี-ไทพ์ (JAGUAR E-TYPE) ยังคงซ่อนภายใต้รูปลักษณ์ และความทันสมัยของ แจกวาร์ เอฟ-ไทพ์ (JAGUAR F-TYPE) ที่ทีมงานของ แจกวาร์ กำลังขะมักเขม้นกับการพัฒนาให้สมบูรณ์แบบที่สุดก่อนจะถึงช่วงเวลาของการเปิดตัวอย่างเป็นทางการราวกลางปีหน้า โดยในช่วงแรกจะเปิดตัวในสไตล์สปอร์ทเปิดประทุนก่อน แล้วจึงเป็นรุ่น คูเป

จากภาพผ่านเลนส์สายลับจะเห็นตัวต้นแบบในชุดพรางลายหมากรุก ซี่งปลายท่อไอเสียในภาพล่าสุดเป็นแบบท่อคู่ที่วางตัวอยู่กึ่งกลางด้านหลังเหมือนกับที่เห็นใน โพร์เช บอกซ์เตอร์ เอส (PORSCHE BOXSTER S) นี่อาจเป็นอีกหนึ่งเวอร์ชันของ แจกวาร์ เอฟ-ไทพ์ ในแบบฉบับ อาร์ “R” เวอร์ชันที่เติมความร้อนแรง ด้วยเครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูงกว่าเครื่องยนต์ วี 6 สูบ ซูเพอร์ชาร์จ ตัวใหม่ ที่คาดว่าจะมีกำลังประมาณ 340 แรงม้า โดยน่าจะปรับให้มีกำลังแรงม้าขึ้นไปถึง 450 แรงม้า เพื่อให้เป็นคู่แข่งสำคัญของ เมร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเค 55 เอเอมจี (MERCEDES-BENZ SLK55 AMG)------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2555
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sqfX9

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน