บทความ

ข่าวรอบโลก


โพร์เช
เผยโฉมรถครอสส์โอเวอร์ ขนาดเล็ก รุ่นล่าสุด

ออโทโมทีฟ นิวส์ ยุโรป เผยภาพรถครอสส์โอเวอร์ ขนาดเล็กของค่าย โพร์เช ขณะทำการทดสอบอยู่บนถนนใกล้โรงงานที่ชตุทท์การ์ท ซึ่งรถรุ่นนี้ได้แรงบันดาลใจด้านการออกแบบมาจาก โพร์เช กาเยนน์ อย่างเห็นได้ชัด

โดยก่อนหน้านี้ โพร์เช ได้เปิดเผยชื่อของรถรุ่นนี้ โดยเรียกว่า “มาแคน” (MACAN) ซึ่งเป็นภาษาอินโดนีเซีย ที่มีความหมายว่า “เสือ” รถรุ่นนี้ใช้พื้นฐานโครงสร้างร่วมกับ เอาดี คิว 5 และ คิว 6 คาดว่าจะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ ของ โพร์เช ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่เลือกใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ หลังจากที่ โพร์เช เคยนำมาใช้กับรุ่น 968 เมื่อปี 2538

สำหรับรถครอสส์โอเวอร์ รุ่นนี้ โพร์เช ตั้งเป้าที่จะผลิตประมาณ 50,000 คัน/ปี ที่โรงงานประกอบรถยนต์ในเมืองไลพ์ซิก ประเทศเยอรมนี และจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในปี 2556

 

ไครสเลอร์
ชะลอแผนเปิดตัว จีพ รุ่นเล็ก

ไครสเลอร์ มีแผนชะลอการเปิดตัวรถ จีพ ขนาดเล็ก ที่จะผลิตในประเทศอิตาลี ออกไปก่อน โดย จีพ รุ่นใหม่ ซึ่งมีรหัสตัวถัง บี เอสยูวี รถรุ่นนี้มีแผนจะเข้าสู่สายการผลิตในปี 2556 ในโรงงานประกอบรถยนต์ มิราฟิโอรี (MIRAFIORI) ของ เฟียต ที่เมืองตูริน ได้ถูกเลื่อนออกไปเป็นช่วงต้นไตรมาสที่ 2 ของปี 2557

จีพ รุ่นดังกล่าวจะมีขนาดตัวถังเล็กกว่า จีพ คอมพาสส์ และแพทริออท เล็กน้อย โดยมีแผนที่จะจำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกา ยุโรป และอีกหลายประเทศในเอเชีย

ก่อนหน้านี้ เฟียต ซึ่งเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของ ไครสเลอร์ ได้ประกาศที่จะชะลอเงินลงทุนจำนวน 1 พันล้านยูโร เพื่อขยายศักยภาพโรงงาน มิราฟิโอรี ออกไปจนถึงช่วงปลายปี 2556 จากแผนเดิมที่ได้วางไว้ ซึ่งการขยายศักยภาพดังกล่าว ก็เพื่อให้สามารถรองรับการประกอบรถยนต์ จีพ จำนวน 280,000 คัน/ปี

 

ลัมโบร์กินี
เผยโฉมรถเอสยูวี ต้นแบบคันแรก

งานมหกรรมยานยนต์ปักกิ่ง ปีนี้ ค่ายรถสปอร์ท ลัมโบร์กินี ทำการเปิดตัวรถเอสยูวี ต้นแบบคันแรกของค่าย อูรุส (URUS) สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้ชมภายในงาน

โดย ลัมโบร์กินี เปิดเผยเกี่ยวกับรถต้นแบบคันนี้ว่า มีเครื่องยนต์บลอคใหญ่ ให้กำลังสูงสุด 600 แรงม้า ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ออกแบบตัวถังโดยเน้นเรื่องหลักอากาศพลศาสตร์ และใช้เทคโนโลยีระดับสูงที่ ลัมโบร์กินี ได้สั่งสมมานานจากความเชี่ยวชาญในการผลิตรถสปอร์ท ในการลดน้ำหนักตัวถังรถคันนี้

ส่วนเป้าหมายการตลาดของ ลัมโบร์กินี คือ บรรดาลูกค้ากระเป๋าหนัก ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี รัสเซีย จีน และตะวันออกกลาง โดยตั้งเป้าหมายในการผลิต 3,000 คัน/ปี

 

นิสสัน
เตรียมย้ายฐานการผลิตรถ จากอังกฤษไปรัสเซีย

คอลิน ลอว์เธอร์ รองประธานบริหาร นิสสัน ฝ่ายวิศวกรรม เผยว่าทาง นิสสัน เตรียมที่จะย้ายฐานการผลิตรถยนต์ นิสสัน กัชไก จากอังกฤษ ไปยังรัสเซียแทน

โดยการย้ายฐานการผลิตดังกล่าว ทางโรงงานมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 2 เท่า/ปี ที่โรงงานแห่งใหม่ ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เป็นจำนวน 100,000 คัน ให้ได้ภายในปี 2557

ปัจจุบันโรงงาน นิสสัน ในซันเดอร์แลนด์ ประเทศอังกฤษ ทำการประกอบรถยนต์ และส่งออกไปยังประเทศรัสเซีย ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ นิสสัน ในเกาะอังกฤษ โดยปี 2554 ที่ผ่านมา ยอดขายภายในประเทศรัสเซีย ขยับตัวสูงขึ้นถึง 73 % โดยจำหน่ายรถ นิสสัน กว่า 60,000 คัน

 

เบนท์ลีย์
เผยโฉมรถเอสยูวี ของเล่นเศรษฐี

อีเอกซ์พี 9 เอฟ คอนเซพท์ (EXP 9 F CONCEPT) คือ รถกิจกรรมกลางแจ้งของค่าย เบนท์ลีย์ ที่กำลังเป็นข่าวร้อนในโลกรถยนต์ว่า เบนท์ลีย์ ค่ายรถจากเมืองผู้ดี กำลังจะหันมาเอาดีกับรถกิจกรรมกลางแจ้ง ถูกเผยโฉมครั้งแรกในโลกที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2012 แหล่งข่าวกล่าวว่ามีความใกล้เคียงกับรุ่นที่จะผลิตจริงมากที่สุด

การออกแบบภายนอก เน้นความเรียบง่ายตามสไตล์รถผู้ดี ด้านหน้ายังคงความเป็น เบนท์ลีย์ อยู่ทุกอณู ส่วนด้านท้าย โคมไฟได้รับการออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากเครื่องยนต์ของเครื่องบินเจท

ส่วนขุมพลัง วางเครื่องยนต์ รหัส W12 ความจุ 6.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ทำงานผสานกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พละกำลังอยู่ที่ 600 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 81.5 กก.-ม. อย่างไรก็ตาม รุ่นที่จะจำหน่ายจริงอาจจะมีทางเลือกเป็นเครื่องยนต์ วี 8 ความจุ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ รวมถึงเครื่องยนต์แบบไฮบริดให้เลือกตามความต้องการอีกด้วย

 

SMS NEWS

จีเอม เผยกำไรสุทธิ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ในไตรมาสแรก จากการขายรถทั่วโลก ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 37.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ
ฟอร์ด ก้าวหน้าไปอีกขั้น โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรศาสตร์ พัฒนาชุดจำลองสรีระของผู้สูงวัย เพื่อช่วยทำความเข้าใจกับร่างกายของผู้ขับขี่ ฟอร์ด โฟคัส ใหม่

ทีมแข่ง เชฟโรเลต์ ครูซ WTCC กวาดแชมพ์ ผงาดขึ้นโพเดียมรับรางวัล 1-3 ไปครอง ณ สนามแข่งรถบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี------------------------------
เรื่องโดย : สรรพรถ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DFH1A
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album