พิเศษ

ฮิโรยูกิ มูรากามิ


บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมแสดงในงาน บีโอไอแฟร์ 2011 บนพื้นที่ขนาด 2,000 ตารางเมตร ริมทะเลสาบเมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 5-20 มกราคม 2555 ภายใต้แนวคิด “TOYOTA LEADS THE WAY TOWARDS BETTER SUSTAINABLE MOBILITY SOCIETY” เพื่อสื่อถึง การสร้างสมดุลระหว่างมนุษย์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมอย่างกลมกลืน และก่อให้เกิดสังคมแห่งความยั่งยืน ที่ได้รับการออกแบบ โดยคำนึงถึงการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ควบคู่กับความล้ำสมัย

โตโยตา มุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างต่อเนื่อง นอกจากรถยนต์ที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ยังวิจัยและพัฒนานวัตกรรมสุดยอดเทคโนโลยีช่วยเหลือมนุษย์

ฮิโรยูกิ มูรากามิ ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาวิศวกรรมและพัฒนา วางแผน โรงงาน โตโยตา มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า เป้าหมายสูงสุดการพัฒนาวิศวกรรมช่วยเหลือมนุษย์คือ การผลิตหุ่นยนต์และยานพาหนะที่ใช้งานได้เร็วที่สุด เน้นการใช้งานกับเด็กและผู้สูงอายุ โดยการพัฒนาหุ่นยนต์ PARTNER ROBOT เพื่อให้เป็นผู้ช่วยของมนุษย์ ที่มีทั้งความฉลาดและอ่อนโยน โดยได้นำวิทยาการของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์มาผสานกับสุดยอดเทคโนโลยีจากอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมไอที โดยแบ่งแนวทางการพัฒนาออกเป็น 4 ด้าน ด้านการแพทย์ (MEDICAL AND WELFARE SUPPORT) ด้านการเดินทาง (MOBILTY SUPPORT) ด้านงานบ้าน (HOUSEWORK SUPPORT) และด้านโรงงาน (MANUFACTURE SUPPORT) เพื่อเน้นพัฒนาความสามารถเฉพาะทางให้ดีที่สุด

PARTNER ROBOT ที่นำมาแสดงโชว์ครั้งนี้ เป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยที่มีความคล่องแคล่ว อบอุ่น และมีทักษะในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลาย โดยแสดงความสามารถในการเล่นไวโอลิน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้ทักษะอย่างสูงในการควบคุมการเคลื่อนไหวของนิ้วมือซ้ายเพื่อจับคอร์ด รวมถึงส่วนของมือขวาที่ควบคุมน้ำหนักการสีคันชักเหมือนเล่นโดยมนุษย์ แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ PARTNER ROBOT ที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มาก

การพัฒนาล่าสุดของ โตโยตา หุ่นยนต์ขาติดกับผู้พิการช่วยในการเดิน การวิจัยและพัฒนาขั้นต่อไปคือ หุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ

WHEE ยานพาหนะส่วนบุคคลแบบพกพา ใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีน้ำหนักเบา ออกแบบตามสัดส่วนร่างกายมนุษย์ ควบคุมการขับขี่โดยการยืนและถ่ายเทน้ำหนัก ใช้งานง่ายและสามารถพับเก็บให้มีขนาดเท่ากับกระเป๋าเดินทางขนาดเล็ก สะดวกในการพกพาขึ้นรถโดยสารสาธารณะ มีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น S ควบคุมการทำงานโดยอาศัยการเคลื่อนไหวจากจุดศูนย์ถ่วงของร่างกาย ทำให้ 2 มือเคลื่อนไหวอย่างอิสระ รุ่น M ควบคุมการทำงานด้วยศูนย์ถ่วงร่างกายและหัวเข่า และ รุ่น L มีด้ามจับยาวในการควบคุมการทำงาน สามารถขับขี่ได้อย่างง่ายดาย

ในประเทศญี่ปุ่นได้ก่อตั้งสมาคม WHEE ขึ้น และให้ทดลองใช้ ปัจจุบันมีผู้ได้ทดลองใช้ประมาณ 6,000 คน ทั้งนี้เนื่องจากการจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ต้องขออนุญาตจากภาครัฐ หากเป็นไปได้จะจำหน่ายในต่างประเทศ โดยเริ่มจากแถบยุโรป และมณทลเทียนสิน ประเทศจีน คาดว่าในอนาคตกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหม่จะมีปริมาณการใช้ประมาณ 5,000-10,000 เครื่อง ซึ่งมีความคิดว่าทุกคนควรมีใช้อย่างน้อยคนละ 1 เครื่อง

การพัฒนารูปแบบในอนาคตให้มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้ในเรื่องกีฬา หรือผู้สูงอายุ ใช้งานง่าย สามารถเชื่อมต่อได้กับยานพาหนะ ชาร์จไฟได้ขณะที่รถวิ่ง------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BLePo

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน