พิเศษ

ลุย ISUZU D-MAX V-CROSS


อีซูซุ เปิดตัว “สนามรถขับเคลื่อน 4 ล้อ” ที่จังหวัดชลบุรี ที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาขึ้นใหม่ ภายใต้ชื่อ ALL-NEW ISUZU 4×4 LAND เพื่อรองรับพิคอัพรุ่นใหม่ล่าสุด อีซูซุ ดี-แมกซ์ วี-ครอสส์ โดย “ฟอร์มูลา” เข้าร่วมและได้ทดสอบสมรรถนะของ ดี-แมกซ์ วี-ครอสส์ โฉมใหม่ ในสนามแห่งนี้ด้วย

ในวันทดสอบมีฝนตกลงมา ช่วยให้การขับในสนามแห่งนี้มีสีสันและความมันมากยิ่งขึ้น วี-ครอสส์ ใช้ เครื่องยนต์ DDI 3.0 VGS TURBO 3.0 ลิตร เทอร์โบแปรผัน กำลังสูงสุด 177 แรงม้า ที่ 3,600 รตน. แรงบิดมหาศาล 38.7 กก.-ม. ที่ 1,800-2,800 รตน. เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ มีโหมดสปอร์ท REV-TRONIC ให้เลือกเปลี่ยนได้

หลังจากเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนด้วยการหมุนปุ่มปรับสวิทช์ TERRAIN COMMAND ให้อยู่ในตำแหน่ง 4L แล้วเลือกใช้เกียร์ 1 ปล่อยเบรค คอยควบคุมพวงมาลัยให้ ดี-แมกซ์ วี-ครอสส์ ใหม่ ผ่านอุปสรรคในสนามขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่จำลองไว้ ทั้งเนินสลับ เนินชันยาว เนินเอียงสลับลงแอ่งน้ำ พื้นทราย ร่องหิน รวมถึงร่องน้ำยาว ได้สบาย อีกทั้งยังมีสถานี “ท้าแรงโน้มถ่วง” ที่เป็นไฮไลท์ของสนาม ซึ่งต้องค่อยๆ ปีนไต่ขึ้นสะพานไปด้วยรอบเดินเบา จนถึงจุดสูงสุด แล้วจึงปล่อยให้สะพานเอนลงตามแรงโน้มถ่วงจนปลายสะพานด้านหลังแตะพื้น

ดี-แมกซ์ วี-ครอสส์ ใหม่ สามารถขับผ่านได้ครบทั้ง 13 สถานี จากระยะห่างใต้ท้องสูง 235 มม. ความสามารถในการไต่เนินเอียงถึง 49 องศา มุมปะทะ 30 องศา และมุมจาก 29.2 องศา ทำให้ลุยข้ามร่องหิน เนินสลับ ผ่านอุปสรรคในสนามได้อย่างสบาย ส่วนจังหวะลงเนินชันยาว ยังต้องใช้เอนจินเบรค และเท้าคอยแตะเบรคช่วยบ้าง เพื่อให้รถค่อยๆ ไหลลง

ช่วงล่างหน้าแบบอิสระ ปีกนก 2 ชั้น พร้อมคอยล์สปริง ช่วงล่างหลังแบบแหนบขนาดยาวขึ้น ช่วยให้สมรรถนะการยุบตัวของล้อขณะปีนไต่ทำได้ดี ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง สามารถลุยฝ่าอุปสรรคได้ดีกว่า ชอคอับแกสทั้ง 4 ล้อมีขนาดยาวขึ้น ซับแรงกระแทกได้ดี เมื่อขับขี่บนทางวิบากช่วงยืดยุบของตัวรถทำได้นุ่มนวลขึ้นกว่ารุ่นเดิมเยอะ

อีซูซุ ดี-แมกซ์ วี-ครอสส์ ใหม่ เป็นพิคอัพขับเคลื่อน 4 ล้อ รุ่นล่าสุดในตลาดที่มีความสดใหม่ หน้าตาและภายในทันสมัย ตอบรับความบันเทิงสมบูรณ์แบบ เครื่องยนต์ แรง สามารถขับขี่ในพื้นที่ทุรกันดารได้ดี ระบบขับเคลื่อนใช้งานง่าย------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cJ7pw

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน