สังคมรถโบราณ

ขับรถโบราณ กินลม ชมเมืองหัวหิน


“เทศกาลพาเหรดรถโบราณ แห่งเมืองหัวหิน ประจำปี 2554″ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 16-18 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 9 โดยบรรดาสมาชิกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ต่างปัดฝุ่นรถโบราณคันเก๋า เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางไกลประจำปี

 

วันแรก
มุ่งหน้าสู่ “หัวหิน” แบบ ชิลล์ ชิลล์

8 นาฬิกา บริเวณโรงแรม เซนทารา กแรนด์ เซนทรัลพลาซา ลาดพร้าว สมาชิก ฯ ที่เดินทางมาถึง ส่วนใหญ่ถ่ายรูปรถยนต์ของตัวเองเก็บไว้เป็นที่ระลึก รวมถึงเพื่อนคนอื่นๆ ก็จะแวะเวียนมาถ่ายรูปกันตามประสาคนคอเดียวกัน ก่อนได้เวลาเคลื่อนขบวนด้วยการตีธงปล่อยรถโดย ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย นั่นคือ เวลาที่ผู้ขับทุกคนเข้าประจำตำแหน่ง เพื่อเข้าสู่โหมดการเดินทาง

สำหรับเส้นทางที่ใช้ เป็นเส้นลงสู่ภาคใต้ มุ่งหน้าจ. เพชรบุรี โดยเคลื่อนขบวนไปอย่างช้าๆ ช่วงเช้าอากาศเย็นสบาย เจ้าของรถที่เป็นรุ่นเปิดประทุน ต่างพร้อมใจเปิดหลังคารับลม เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ และเมื่อเดินทางมาถึงร้านบ้านนันทวัน ก็ได้เวลารับประทานอาหารกลางวันพอดี

เมื่ออิ่มท้องจากของคาวและของหวาน ขบวนคาราวาน ฯ เริ่มออกเดินทางอีกครั้ง มุ่งหน้าตลาดน้ำหัวหิน ซึ่งเป็นตลาดที่สร้างขึ้นมาใหม่ พร้อมด้วยแนวคิด “แปลกใหม่ ยิ่งใหญ่หรูหรา” บนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ สวยงามด้วยสถาปัตยกรรม และการตกแต่งด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ที่แห่งนี้เพิ่งเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของหัวหิน เมื่อเร็วๆ นี้

สมาชิก ฯ บางท่านเดินเล่น กินลม ชมบรรยากาศ พักใหญ่ๆ จึงได้เวลาเดินทางเชคอิน โรงแรม เซนทารา กแรนด์รีสอร์ท และวิลลา หัวหิน พักผ่อน เปลี่ยนเสื้อผ้า ก่อนจะเดินทางสู่ ศูนย์การค้าหัวหินมาร์เกทวินเทจ เพื่อร่วมพิธีเปิดเทศกาลพาเหรดรถโบราณ แห่งเมืองหัวหิน ประจำปี 2554 อย่างเป็นทางการ รวมถึงอาหารแบบบุฟเฟท์ ที่มีความยาวกว่า 50 เมตร

 

วันที่ 2
นั่งรถโบราณ เพื่อการกุศล

เช้าวันที่ 2 อากาศเย็นสบายกำลังดี พอให้ได้กอดอก เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ณ ริมทะเล ก่อนจะเดินทางสู่พระราชวังไกลกังวล ซึ่งเป็นพระราชวังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ทรงใช้ประทับในช่วงฤดูร้อน โดยนายกสมาคม ฯ ตัวแทนของสมาชิก ฯ วางพานพุ่ม เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ ที่นี่น้องๆ จากโรงเรียนเพชรบุรีปัญญานุกูล รอต้อนรับชาวคณะรถโบราณ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส หลังจากนั้น บรรดาสมาชิก ฯ รถโบราณได้พานักเรียน จากโรงเรียนเพชรบุรีปัญญานุกูล นั่งรถโบราณเพื่อเดินทางกลับโรงเรียน ซึ่งสร้างรอยยิ้มให้แก่น้องๆ ทุกคน

หลังจากนั้นขบวน ฯ เดินทางต่อไป ฟลายนาว แฟคทอรี เอาท์เลท เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน แล้วจึงแยกย้ายกลับที่พัก เพื่อเตรียมตัวร่วมงานในช่วงเย็น

ช่วงเย็นเป็นกิจกรรมการกุศล คือ การนั่งรถโบราณชมวิวรอบเมืองหัวหิน งานนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากแขกที่เข้าพักของโรงแรมทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่อยู่ในโรงแรมบริเวณใกล้เคียง ช่วงหัวค่ำเป็นงานเลี้ยงคอคเทลที่ เธอะ มิวเซียม เป็นอาหารว่าง เบาๆ เรียกน้ำย่อย ก่อนจะไปต่อที่งานเลี้ยงกาลาดินเนอร์ บริเวณริมสระน้ำของโรงแรม ฯ ซึ่งครั้งนี้เนรมิตเป็นโซนย้อนยุค พร้อมการร่วมประมูลภาพวาดจากนักเขียนชื่อดัง และเพคเกจที่พักของรร. ในเครือ โรงแรม เซนทารา ฯ
แล้วพบกันใหม่ปีหน้า…------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2555
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WW3y6
เพิ่มเพื่อน