ทดสอบเครื่องเสียง

ฟรอนท์เอนด์ ZULEX รุ่น ZL-AL00392


เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้
ชิ้นดนตรีสดชัดทุกช่วงความถี่
ฟังค์ชันการทำงานมีให้ครบ
“DVD/TV 7″ POP-UP ทัชสกรีน ไฮเพาเวอร์ในตัว”

ZULEX เครื่องเสียงคุณภาพ ภายใต้ราคาที่คุ้มค่า เพิ่งเปิดตัวบริษัท พร้อมฉลองครบรอบ 10 ปี ไปหมาดๆ พร้อมเปิดตัวสินค้าไลน์ใหม่หลายรุ่น ค่ายนี้มีสินค้าให้ครบไลน์ ตั้งแต่ฟรอนท์เอนด์ TV เพาเวอร์แอมพ์ ชุดลำโพง ซับวูเฟอร์ ล่าสุดส่งฟรอนท์เอนด์ DVD/TV มาให้ทีมงานได้ทดสอบกัน

 

ข้อมูลจำเพาะ

ZL-AL00392 ฟรอนท์เอนด์ DVD/TV แบบ POP-UP ขนาด 1 DIN ที่ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานครบสูตรในหนึ่งเดียว สามารถอ่านแผ่น DVD/VCD/WMA/JPEG/AVI/DIVX มีกำลังขับไฮเพาเวอร์ในตัว 50 วัตต์x4

วิศวกรค่ายนี้ออกแบบหน้าปัดมาได้ลงตัว วางปุ่มปรับหลักแบบ โรตารี คนอบ ไว้ทางด้านซ้าย พร้อมปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง เลือกโหม ปิดเสียง และปุ่มค้นหา ตรงกลางเป็นช่องเสียบ USB และ SD CARD มีหน้าปัดการทำงานขนาดเล็ก ในกรณีไม่เปิดหน้าจอ ด้านล่างถัดไปเป็นปุ่มเลือกสถานี เล่นสุ่ม เล่นซ้ำ ทางด้านขวาเป็นปุ่มกดแผ่นออก และช่องต่อ AUX

จอ TV ขนาด 7″ LCD แสดงภาพ 16:9 ระบบทัชสกรีน ควบคุมการทำงานง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส พร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ ทั้ง USB/SD CARD มีช่อง AUX ทางด้านหน้าทั้งหมด ใช้งานสะดวก เชื่อมต่อระบบสื่อสาร BLUETOOTH เชื่อมต่อเครื่องเล่น IPOD รองรับกล้องมองหลัง CCD และระบบ GPS (ออพชัน)

ภาค DVD/VCD เลือกเล่นได้ทุกฟังค์ชันที่มีอยู่ในแผ่น ภาค CD/MP3 ไฟล์เพลง เลือกอัลบัม ทแรค และเพลงได้ตามต้องการ ภาควิทยุตั้งสถานีได้ 30 สถานี ภาคพรีปรับแต่งเสียงได้ 3 รูปแบบ ร่วมกับ EQ 4 รูปแบบ สายสัญญาณประกอบด้วย VIDEO IN 2 ชุด สำหรับเครื่องเล่นภายนอก และกล้องมองหลัง VIDEIO OUT 2 ชุด พรีเอาท์ 4 แชนแนล AUX IN 2 แชนแนล พร้อมรีโมทคอนทโรล ควบคุมทุกฟังค์ชัน

 

วิเคราะห์กราฟ

ทีมงานเซทระบบ BI-AMPS ป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ทดสอบ เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ และบริดจ์ขับซับวูเฟอร์ 10″ ข้างเดียว ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3/1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ใช้ชุดอีเลคทรอนิค ครอสส์โอเวอร์ในตัว ตัดความถี่ไฮ/โลว์พาสส์ 250 HZ ตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ตัดความถี่ 4,000 HZ

กราฟทดสอบตอบสนองความถี่ในช่วง 25-20,000 HZ มีความต่อเนื่องกลมกลืน และอยู่ในเกณฑ์ทั้งหมด 90 +/-3 ดีบี คงไม่ต้องกล่าวอะไรมาก สำหรับหัวอ่าน DVD ที่นำมาเล่นแผ่น CD เสียงเบสส์ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ต่อเนื่องความถี่ 31.5 HZ เค้นมวลเบสส์ขนาดใหญ่ได้ ความถี่ 40-160 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี จะได้เสียงเบสส์ต่อเนื่องกันทั้งหนักหน่วง ลูกกระชับ ได้เนื้อหาชัดเจนทั้งหมด เสียงกลางที่ความถี่ 315-2,000 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี จะได้เสียงร้องเปิดปากชัดนำ ชิ้นดนตรีสดใส มีมิติ ได้รายละเอียด และตำแหน่งชัดเจน เสียงแหลมที่ความถี่ 5,000-20,000 HZ ระดับเสียง 90-93 ดีบี จะได้เสียงแหลมพลิ้วใส บาดลึกถึงปลายเสียง

ทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาเบสส์/กลาง/แหลมชัดเจนกลมกลืนกัน เบสส์ออกครบทุกรูปแบบ เค้นพลังกับเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ได้ เสียงร้องเปิดปากชัดนำ เสียงประสานกลมกลืน ชิ้นดนตรีในช่วงนี้ ฟังได้อรรถรสมาก ชิ้นดนตรีเสียงแหลมสดชัด ลูกโซโลโดดเด่น เหมาะกับดนตรีทุกแนว ชิ้นดนตรีสดชัดทุกช่วงความถี่

 

ความเห็นของเรา

สำหรับรถที่มีช่องติดตั้งฟรอนท์เอนด์ 1 DIN ต้องการชุดคาร์เธียเตอร์ที่เน้นคุณภาพ ภายใต้ราคาที่คุ้มค่า นี่คือทางเลือกที่น่าสนใจ งานออกแบบติดตั้งโชว์ได้ ฟังค์ชันการทำงานมีให้ครบ สำหรับยุคดิจิทอล การตอบสนองความถีทำได้ดี มีกำลังขับในตัว เปิดระบบตั้งแต่ไฮเพาเวอร์ ได้ถึงคาร์มัลทิมีเดียทีเดียว

 

ฟรอนท์เอนด์ ZULEX รุ่น ZL-AL00392
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทฟรอนท์เอนด์ DVD/TV
จอ TV 7" POP-UP 16:9 LED
ฟังค์ชันหน้าจอ ทัชสกรีน
หน่วยความจำวิทยุ 30 สถานี
ฟังค์ชันเพิ่มเติม BLUETOOTH
ช่องเชื่อมต่อ USB/SD CARD/AUX
กำลังขับไฮเพาเวอร์ 50 วัตต์x4
ความถี่ตอบสนอง 20-20000 HZ
รีโมท มี
ราคา 14900 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VJWgS

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน