ใส่สีใส่สัน

พรุ่งนี้ต้องดีกว่า


จอห์น เวย์น ดาราภาพยนตร์เวสเทิร์นคาวบอยรุ่นคุณปู่ มีชีวิตอยู่จนถึง 72 ปี ชื่อเสียงเรียงนามของเขาอยู่กับแฟนภาพยนตร์มาตลอด ปรัชญาแห่งชีวิตของชายคนนี้ คือ พรุ่งนี้ต้องดีกว่า

จอห์น เวย์น ไม่ได้ชื่อ จอห์น เวย์น มาตั้งแต่เกิด ชื่อตอนที่เกิดในวินเตอร์เซท ไอโอวา เมื่อ 26 พฤษภาคม ปี 1907 คือ มาเรียน รอเบิร์ท มอร์ริสสัน ในขณะที่ชื่อ “จอห์น เวย์น” เป็นชื่อในวงการบันเทิงโดยเฉพาะ

และคนทั้งโลกก็รู้จักเขาในนาม “จอห์น เวย์น”

ครอบครัวของเขาอยู่ใกล้กับลอสแองเจลิส เมื่อเขาประสบอุบัติเหตุจากการเล่นวินด์เซิร์ฟทำให้เล่นฟุตบอลไม่ได้ เขาก็เป็นคนงานในโรงถ่ายของฟอกซ์ บางทีก็ได้เล่นหนังรับบทเล็กๆ จนถึงปี 1939 อายุได้ 32 ปี เขาก็ได้เป็นพระเอก เพราะผู้กำกับชั้นอาจารย์ชื่อ จอห์น ฟอร์ด จับเอาเขามาเล่นนำในเรื่อง STAGECOACH ชั่วชีวิตการแสดงภาพยนตร์ของเขา มีด้วยกันทั้งหมด 142 เรื่อง

บางเรื่องแห่งความทรงจำ คือ THE QUIET MAN (1952) เล่นคู่กับ มัวรีน โอฮารา THE SEARCHERS (1956) RIO BRAVO (1959) เล่นเป็นนายอำเภอคู่กับ ดีน มาร์ทิน TRUE GRIT (1969) รับบท ยูเอสมาร์แชล อารมณ์ดีจนได้รับรางวัลออสการ์ เรื่องสุดท้าย คือ THE SHOOTIST (1976) แสดงเป็น นักเลงปืนผู้สูงวัย และต่อสู้อยู่กับโรคมะเร็ง

จอห์น เวย์น เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 1979 ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ ที่ลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย

ระหว่างเดือนพฤษภาคม ปี 1971 ก่อนตาย 8 ปี เขาให้สัมภาษณ์พิเศษกับนิตยสารพเลย์บอย และพูดถึงเรื่องต่างๆ ด้วยลีลาจับเข่าคุย ประเด็นเรื่องเรทิงของภาพยนตร์ เขามีความเห็นว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็น ในเมื่อโรงถ่ายทั้งหลายต่างก็อยู่ในแถวในแนว ไม่เคยออกนอกลู่นอกทาง “ภาพยนตร์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงของทุกครอบครัว” กับการใช้ถ้อยคำหยาบคายในภาพยนตร์ เขาไม่เคยเล่นบทเช่นนั้น จนกระทั่งมาถึงเรื่อง TRUE GRIT ซึ่งเขาเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา

“คงเป็นเรื่องแปลกมาก ถ้าคนเราสมัยนี้ยังจะเหลือใครสักคนไม่เคยได้ยินคำหยาบคาย เช่น คำว่า SON OF A BITCH หรือคำว่า BASTARD” นิตยสารพเลย์บอย กล่าวกับเขาว่า การแสดงภาพยนตร์ของเขาที่ผ่านมานั้น เขาเคยพูดว่าถ้าจะมีนักวิจารณ์ชอบการแสดงของเขา นั่นแสดงว่า เขาคงต้องทำอะไรที่ผิดปกติ แต่พอมาถึง TRUE GRIT นักวิจารณ์ยกย่องชมเชยเขาใหญ่โต นั่นแสดงว่า เป็นเพราะทำอะไรผิด หรือว่าเป็นเพราะความเปลี่ยนไปของโลกภาพยนตร์

จอห์น เวย์น ตอบว่า TRUE GRIT เป็นหนังที่เขารู้สึกว่า มันออกมาดีสะใจนักวิจารณ์ เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ซึ่งคิดว่าผู้เขียนขนเอากลิ่นอายของ มาร์ค ทเวน มาใส่เรื่องแบบจัดหนัก “คุณก็เลยคิดว่า TRUE GRIT เป็นหนังดีที่สุดของคุณ ?” “เปล่า” เขาตอบ “มีหนังตะวันตกเรื่องอื่นอีกที่ผมคิดว่าดี เช่น เรื่อง STAGECOACH, RED RIVER และเรื่อง THE SEARCHERS เป็นผลงานที่ควรได้รับการชมเชย และว่าไปแล้ว THE QUIET MAN ก็น่าจะเป็นหนังที่ดีที่สุดในชีวิตการแสดงของผม” “แต่คุณถูกเรียกว่าเป็น “ดยุค” แห่งภาพยนตร์ ?”

“ที่เรียกผมเช่นนั้น เป็นคำที่ได้มาจากชื่อสุนัขตัวหนึ่ง สมัยที่ผมยังเล็ก โรงถ่ายใส่ชื่อผมว่า ดยุค มอร์ริสสัน ต่อมาพวกเขาก็เห็นว่าชื่ออันแท้จริงของผมฟังดูไม่เป็นคนอเมริกัน ในที่สุดก็เลยได้ชื่อ จอห์น เวย์น”

กับความรู้สึกในกลุ่มเยาวชน หนุ่มสาวชาวอเมริกัน เขารู้สึกว่าชื่อเสียงของเขาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

“ผมจะพิถีพิถันกับบทที่ได้รับ หลายเรื่องที่ผมเล่น เป็นบทที่เป็นศัตรูกับความเป็นอยู่ของสังคม ผมเชื่อว่าหนุ่มสาวมีความเข้าใจกับบทที่ผมแสดง ซึ่งไม่ตรงกับชีวิตความเป็นจริงของพวกเขา” กับความคิดในประเด็นภาพยนตร์ทำสงครามกับลัทธิคอมมิวนิสต์ เขายอมรับว่า มีคนพยายามเอาการสงครามเช่นนั้นเข้ามาอยู่ในภาพยนตร์ ครั้งหนึ่งเขาเคยได้รับข้อเสนอให้เล่นเรื่อง ALL THE KING’S MEN ซึ่งเมื่ออ่านบทเสร็จแล้ว เขาก็โยนบทกลับไปที่เอเยนต์ และบอกพวกเขาว่า “ต่อไปถ้าเอาเรื่องบ้าๆ อย่างนี้มาเสนอผมอีก ผมจะเลิกจ้างคุณ”

อีกเรื่องหนึ่ง คือ HIGH NOON ซึ่งเขาเห็นว่า การที่ทุกคนยอมรับว่าหนังของ คาร์ล โฟร์แมน เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ ก็เป็นเพราะดนตรีอันวิเศษจากฝีมือของ ดิมิทรี ทิออมคิน และเพราะพระเอกนางเอกในเรื่องนี้เป็น แกรี คูเพอร์ กับเกรศ เคลลี คน 4 คนเข้ามาเล่นงานนายอำเภอ และนายอำเภอต้องไปที่วัด ขอให้ชาวบ้านออกมาช่วย แต่ไม่มีใครเอาด้วย แกรี คูเพอร์ คนเดียว ต้องออกไปดวลกับเหล่าร้าย ภาพสุดท้ายที่แฟนหนังเห็นก็คือ แกรี คูเพอร์ ถอดเหรียญตรานายอำเภอ มากระทืบด้วยรองเท้าบนพื้นดิน “แล้วไง ?”

“ผมรู้สึกว่า คาร์ล โฟร์แมน ทำร้ายชื่อเสียง แกรี คูเพอร์” “คุณเป็นมาแบบนี้ได้ไง ?”

“ผมถูกพ่อสอนมาแต่ตั้งแต่เล็ก 3 ข้อ คือ ข้อหนึ่ง ต้องเป็นคนรักษาคำพูด ข้อสอง อย่าสบประมาทบุคคลอื่นโดยไม่ตั้งใจ ถ้าผมสบประมาทคุณ นั่นแปลว่า ผมตั้งใจสบประมาท เพราะคุณสมควรถูกสบประมาท และข้อสาม พ่อสอนว่า อย่าเที่ยวแส่หาเรื่องใส่ตัว”

ชีวิตพรุ่งนี้ต้องดีกว่าของ จอห์น เวย์น มักมาถึงในเวลาเที่ยงคืน และเขาก็เห็นว่า คนเราควรเรียนรู้คุณค่าของชีวิตจากวันวาน…!!------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MGbKp

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน