ถามตอบ

มีเสียงวี้ด/เสียงซ่าที่ลำโพง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร


“มีเสียงวี้ด/เสียงซ่าที่ลำโพง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร/ตู้แบบแบนด์พาสส์ ใช้เพาเวอร์แอมพ์แบบไหน/เลือกแอมพ์ และซับวูเฟอร์อย่างไร ?”

 

มีเสียงวี้ด/เสียงซ่าที่ลำโพง
ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

ถาม

สอบถามปัญหาเรื่องเสียงรบกวนจากเครื่องเสียงรถยนต์
1. ผมใช้รถ โตโยตา คอมมิวเตอร์ ชุดเครื่องเสียงเป็นแบบ CAR ENTERTAINMENT ให้ทางร้านเพื่อนที่รู้จักกันช่วยติดตั้งให้ ตอนนี้มีเสียงวี้ด/เสียงซ่าออกที่ลำโพง เสียงวี้ดนั้นจะได้ยินถี่ขึ้น เมื่อเหยียบคันเร่งเพิ่มความเร็วรถยนต์ ส่วนเสียงซ่าคล้ายเปิดวิทยุแล้วไม่มีสถานี เสียงซ่าจะไม่ดังตามความเร็วรถยนต์ แต่จะดังมากขึ้นเมื่อปรับวอลูมเร่งเสียง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร ?

นพ/จ. ลพบุรี

 

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานปรึกษากันแล้วขอตอบว่า
1. อาการเสียงรบกวนในลักษณะที่มีเสียงวี้ด และเสียงซ่าด้วย สามารถเกิดขึ้นได้หลายทาง ส่วนใหญ่จะเกิดจากระบบไฟ ระบบกราวน์ดเป็นหลัก และส่วนที่รองลงไป คือ คุณภาพของชุดเครื่องเสียงไม่ได้มาตรฐาน วิธีแก้ไขแนะนำให้ตรวจเชคที่กราวน์ดชุดเครื่องเสียงก่อน ว่าต่อกราวน์ดที่ตัวถังรถยนต์ถูกต้องหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ชุดเครื่องเสียงในรถมี วิทยุ พรีแอมพ์ เพาเวอร์แอมพ์ แนะนำให้ต่อจุดกราวน์ดทั้งหมดที่ตัวถังรถยนต์จุดเดียว หรือใช้กราวน์ดเส้นเดียว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความต่างศักย์ของกราวน์ดแต่ละจุดไม่เท่ากัน (GROUND LOOP) ทำให้เกิดเสียงรบกวน อีกอย่าง คือ ไดชาร์จอาจเสื่อม ทำให้ประสิทธิภาพในการชาร์จไฟไม่ดี

ส่วนอาการที่มีเสียงซ่า แนะนำให้ตรวจเชคอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีอยู่ในระบบทั้งหมด เช่น พรีแอมพ์ เพาเวอร์แอมพ์ หรือครอสส์โอเวอร์ ถ้าปรับเกนมากเกินไป เพื่อที่จะได้เสียงที่ดังขึ้น เป็นการปรับเกนที่ผิด ทำให้เกิดเสียงรบกวนขึ้นได้ แนะนำให้ใช้เทคนิคการปรับที่เรียกว่า LEVEL MATCHING ให้ถูกต้องทั้งระบบ รวมถึงตรวจเชคขั้วต่อสายสัญญาณต่างๆ ซึ่งอาจหลุดหลวมจากการสั่นสะเทือนขณะขับขี่ หรือใช้สายสัญญาณไม่มีคุณภาพ นอกจากนี้ยังสามารถเกิดได้จาก สินค้าไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดเสียงซ่าได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสินค้าที่ผ่านการซ่อม หรือสินค้ามือสอง

 

ตู้แบบแบนด์พาสส์
ใช้เพาเวอร์แอมพ์แบบไหน

ถาม

ถึงพี่ทีมงานทุกท่าน ผมมีปัญหาอยากปรึกษาดังนี้
1. มีซับวูเฟอร์ขนาด 12″ อยู่ 1 คู่ ถ้าจะตีตู้แบบแบนด์พาสส์ ควรใช้เพาเวอร์แอมพ์แบบไหน และปรับตั้งเสียงอย่างไร เพื่อให้ได้เสียงเบสส์ที่ดีที่สุด ?

บอย/จ. ลำพูน

 

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบดังนี้
1. แนะนำเพาเวอร์แอมพ์แบบ CLASS D เป็นอันดับแรก ถ้าเป็นตู้แบนด์พาสส์ ไม่ต้องปรับทูนเสียงอะไรมาก เนื่องจากตู้ประเภทนี้ มีขอบเขตการทำงาน และการตอบสนองความถี่ประมาณ 60-130 HZ โดยช่วงความถี่จะถูกปรับทูนอัตโนมัติ ด้วยการทำงานของตู้เอง ส่วนการปรับตั้งโลว์พาสส์ ฟิลเตอร์นั้น แนะนำให้ตั้งที่ค่าประมาณ 80-90 HZ ปรับซับโซนิค ฟิลเตอร์ที่ประมาณ 50 HZ นอกจากนี้ให้ตรวจเชคเฟส และเชคสายลำโพงให้ถูกต้อง ซึ่งตู้ประเภทนี้จะให้ความดังได้สูงกว่าตู้ประเภทอื่นถึง 6-10 ดีบี ทำให้สามารถสร้างเสียงเบสส์ได้หนักแน่น และกระแทกกระทั้นอย่างที่ต้องการ

 

เลือกแอมพ์ และซับวูเฟอร์อย่างไร
ถาม

ขอสอบถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์ ดังนี้

1. สนใจลำโพง DLS รุ่น RS5A สามารถติดตั้งในช่องประตูเดิมรถ โตโยตา วี ออส รุ่นใหม่ ได้หรือไม่ ?
2. PIONEER รุ่น DVH-435UB ใช้คู่หลังขับลำโพง DLS รุ่น 269 ได้ไหม และคู่หน้าใช้เพาเวอร์แอมพ์ขับลำโพงซับวูเฟอร์ 1 ตัว แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแอมพ์ และซับวูเฟอร์อย่างไร ?

ต๋อง/กรุงเทพ ฯ

 

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานขอตอบดังนี้
1. ลำโพงรุ่นนี้ มีค่าความไวสูง สามารถใช้ไฮเพาเวอร์ในฟรอนท์ขับเล่นได้ และติดตั้งลงช่องประตูหน้ารถได้
2. แนะนำแอมพ์ DLS รุ่น CA 31 ขนาด 50 วัตต์x2+170 วัตต์x1 แชนแนล (4 โอห์ม) ส่วนซับวูเฟอร์แนะนำรุ่น W 610 ขนาด 10″ ถึงจะใกล้เคียง และแมทช์กันอย่างเหมาะสม------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XLsLu

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน