กลยุทธ์มืออาชีพ

เจาะลึกชุดเด็ด ในรถขับ 4 ตัวแรง (1)


ผมมีผลงานการจัดชุดติดตั้งในรถตัวแรง อย่าง ซูบารุ อิมพเรซา ดับเบิลยูอาร์เอกซ์ เอสทีไอ ปี 2011 มาฝากกัน เน้นคุณภาพเสียง และงานติดตั้ง เพื่อให้ใช้งานได้จริง โดยมีรายละเอียดการติดตั้งแบบเจาะลึก เน้นกลยุทธ์ต่างๆ เอาไว้มากมาย ต้องติดตามกันครับ

ซิสเตมดีไซจ์นสำหรับคันนี้ เน้นที่สภาพเดิมภายในห้องโดยสาร เพื่อการขับขี่ และใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้านท้ายรถคงพื้นที่ใช้สอย เน้นงานติดตั้งที่เก็บซ่อนอุปกรณ์ต่างๆ อย่างแนบเนียน ด้านคุณภาพเสียงเป็นแบบ ไฮเอนด์ ฟรอนท์สเตจ โดยมีมิติ และเวทีเสียงด้านหน้าอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมเสียงเบสส์เนียนแน่นกลมกลืน ที่ทำงานแมทชิงกันอย่างลงตัว

เริ่มกันที่ระบบไฟของเครื่องเสียงที่จะติดตั้ง รวมกระแสไฟแล้ว ติดตั้งวงจรตัดกระแสไฟ 150 แอมพ์ วางตำแหน่งระหว่างสายเคเบิล ห่างจากขั้วบวกของแบทเตอรี 16″ ในการเดินสายเคเบิลเข้าห้องโดยสาร เป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้าม ปัญหาที่ตามมาคือ กลิ่นจากภายนอกจะเข้าสู่ห้องโดยสารในจุดนี้ ดังนั้นจะต้องใช้ซิลิโคนปิดโดยรอบให้สนิท ไม่ให้อากาศไหลผ่านเข้าออกได้

เมื่อเราได้แหล่งจ่ายไฟแล้ว ก็มาเริ่มกันที่แหล่งสัญญาณ ในระบบใช้เฮดยูนิทเป็น DVD/TV PIONEER AVIC-Z120BT 2 DIN พร้อมจอ TV ขนาด 7″ 3D ทัชสไลด์ และระบบ GPS ในตัว สามารถติดตั้งได้ที่ตำแหน่งกลางคอนโซล เหนือช่องแอร์

สำหรับระบบเสียงที่เน้นคุณภาพ จะให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ปรับแต่งเสียง เลือกใช้ JBL MS8 SERIE S DIGITAL PROCESSOR ในเซทประกอบด้วยตัวเครื่อง หน้าปัดแสดงการทำงาน รีโมทคอนทโรล และหูฟังไร้สาย งานติดตั้งได้นำตัวเครื่องไปติดตั้งที่บริเวณห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายรถ ตัวหน้าปัดติดตั้งซ่อนอยู่ในช่องเก็บของฝั่งผู้โดยสาร

การสื่อสารที่ขาดไม่ได้ จึงต้องเพิ่มเติมระบบบลูทูธเพื่อความสะดวก และปลอดภัยขณะการขับขี่ เป็นฟังค์ชันในตัวเฮดยูนิทอยู่แล้ว ติดตั้งไมโครโฟนเพิ่ม ที่ตำแหน่งหน้าปัด รับเสียงจากผู้ขับขี่ได้โดยตรง ในส่วนของฟังค์ชัน GPS ได้นำตัวรับสัญญาณไปติดตั้งซ่อนไว้ที่ตำแหน่งด้านใน เหนือหน้าปัด

ในรถรุ่นใหม่ๆ ที่มีระบบควบคุมบนพวงมาลัย จะต้องเพิ่มเติมอุปกรณ์เชื่อมต่อการควบคุมระบบเสียง เพื่อให้ใช้งานได้เช่นเดิม โดยเซทนี้ใช้อุปกรณ์ของ AXXESS นำมาเชื่อมต่อกับระบบของเฮดยูนิท และพวงมาลัย

ไฮไลน์แรกของคันนี้ อยู่ที่การออกแบบติดตั้งทวีเตอร์ที่ตำแหน่ง A-PILLAR ซึ่งต้องออกแบบติดตั้งปรับมุมให้เหมาะสม เพื่อคุณภาพเสียง และเนื้องานประณีตกลมกลืนกับสภาพภายในห้องโดยสาร ชุดลำโพงเป็นของค่าย SEAS LOTUS 6.5 ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ขนาด 6 1/2″

เริ่มจากงานติดตั้งทวีเตอร์ที่ตำแหน่ง A-PILLAR หรือเสาด้านหน้า เริ่มจากกำหนดตำแหน่งที่ต้องการติดตั้ง ถอดกรอบไวนิลเสา A ออกมา เจาะช่อง สำหรับติดตั้งทวีเตอร์ ทำฐานรองวงแหวนติดตั้งทำงานด้านบน โป๊ตกแต่งด้วยดูรากลาส/เรซิน ให้วงแหวนเนียนกลมกลืนกับกรอบไวนิล โป๊ด้วยบอดีฟิลเลอร์ ขัดแต่งอีกครั้งทั้งชิ้นงานด้วยกระดาษทรายละเอียด พ่นสีหรือหุ้มชิ้นงานให้กลมกลืนตามชอบ ติดตั้งทวีเตอร์เข้ากับชิ้นงาน นำกรอบชิ้นงานเข้าประกอบกับเสา A พร้อมเชื่อมสายลำโพง

ฉบับหน้า…ติดตามการติดตั้งมิดเบสส์ที่ตำแหน่งแผงประตูทั้ง 4 บาน------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2555
คอลัมน์ : กลยุทธ์มืออาชีพ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pffBs

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน