ถามตอบ

สนใจจอทีวีติดรถยนต์ วันหน้าจะได้เลือกซื้ออย่างถูกต้อง


“สนใจจอทีวีติดรถยนต์ วันหน้าจะได้เลือกซื้ออย่างถูกต้อง/เสียงเบสส์คราง ไม่กระชับ ปรับแต่งเสียงอย่างไรให้ดีขึ้น/ตู้แต่ละแบบ มีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร ?”
สนใจจอทีวีติดรถยนต์
วันหน้าจะได้ซื้ออย่างถูกต้อง

ถาม
สอบถามเครื่องเสียง เพื่อเป็นความรู้ด้วยครับ
1. ปัจจุบันจอทีวีติดรถยนต์ มีกี่แบบ เพื่อที่จะได้เลือกในแบบที่ต้องการ เพราะตอนนี้กำลังศึกษาเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์อยู่ครับ เผื่อวันหน้าจะได้เลือกซื้อได้

อย่างถูกต้อง ?
2. ระบบ BI-AMPS, TRI-AMPS เทียบกับระบบ CAR THEATER แบบไหนคุณภาพเสียงดีกว่ากัน ?

ป้อม/จังหวัดเพชรบูรณ์

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณป้อม ขอตอบดังนี้
1. จอทีวีติดรถยนต์ หรือบางครั้งก็เรียกกันว่า จอมอนิเตอร์ โดยพื้นฐาน มีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทคือ จอมอนิเตอร์ที่เรียกว่า FLAT PANEL ซึ่งออกแบบสำหรับ

ติดตั้งฝังไว้ที่ส่วนหัวของเบาะนั่ง หรือฝังหมอนรถยนต์ เพื่อความบันเทิงด้านภาพให้กับผู้โดยสารที่อยู่ด้านหลัง ส่วนแบบที่ 2. เรียกว่า OVERHEAD เป็นจอ

มอนิเตอร์ สำหรับติดตั้งแขวนเหนือศีรษะหรือที่บริเวณตรงกลางของหลังคารถ และแบบที่ 3. เรียกว่า IN-DASH สำหรับติดตั้งไว้ที่บริเวณกลางคอนโซลด้าน

หน้ารถ

จอมอนิเตอร์ส่วนใหญ่จะมีโครงสร้างที่ใช้ LCD เทคโนโลยี และในหลายยี่ห้อจะใช้ตัวกำเนิดแสงส่องสว่างที่แตกต่างกัน (BACKLIGHTING) เช่น ใช้หลอด

FLUORESCENT หรือหลอด LED เป็นตัวกำเนิดแสงส่องสว่าง ส่วนหน้าจอมีตั้งแต่ 4″x3″ หรือ 16″x9″ เป็นขนาดที่เหมาะสมกับเทคโนโลยีระบบภาพที่

ฟอร์แมทกัน สามารถรับชมโทรทัศน์ หรือสัญญาณภาพ/เสียงจากเครื่องเล่นดีวีดี แต่สำหรับเครื่องเล่นที่เป็น BLU-RAY ติดรถยนต์ ตอนนี้ยังไม่มีใครทำออก

มา นอกจากนี้จอมอนิเตอร์ในปัจจุบัน สามารถใช้กับแหล่งสัญญาณจากสื่อบันเทิงต่างๆ (มัลทิมีเดีย) โดยออกแบบให้รับสัญญาณภาพจาก IPOD เครื่อง

เล่นดีวีดี วีดีโอเกม ระบบนำทาง นอกจากนี้ยังต่อกับกล้องมองหลังได้

2. สำหรับระบบทั้ง 2 สามารถให้คุณภาพเสียงที่ดีได้อย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภค ว่าชอบฟังเพลงอย่างเดียว หรือดูหนัง/ฟัง

 

เพลงทั้ง 2 อย่าง
เสียงเบสส์คราง
ปรับแต่งเสียงอย่างไรให้ดีขึ้น

ถาม
ถึงทีมงานทุกท่าน ขอถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์ด้วย
1. ตู้ซับวูเฟอร์ติดตั้งยิงเสียงไปท้ายรถ ตอนนี้เสียงเบสส์คราง ไม่กระชับ พยายามปรับแต่งเสียงอย่างไรก็ไม่หาย ถ้าจะเพิ่มพรีแอมพ์จะช่วยได้หรือไม่ รบกวน

ทีมงานให้คำแนะนำ ปรับแต่งเสียงอย่างไร เพื่อให้เสียงเบสส์ดีขึ้น ?
ชัย/จังหวัดนครปฐม

ตอบ
สำหรับปัญหาเสียงเบสส์คราง ไม่กระชับ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น
1. เกิดจากการเลือกตัดความถี่ต่ำไม่เหมาะสมกับลำโพง ถ้าเป็นตู้ปิด/เปิด แนะนำให้ตัดความถี่ต่ำ (LPF) ประมาณ 80-90 HZ หลังจากนั้นให้เชคที่ซับโซนิค

ฟิลเตอร์ แนะนำให้ปรับตั้งที่ประมาณ 30 HZ ถ้าทำตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วเสียงเบสส์ยังคราง ไม่กระชับ ให้เชคที่โครงสร้างตู้ เมื่อตีแล้วจะต้องถูกต้อง

 

ตามที่โรงงานกำหนด
ตู้แต่ละแบบ
มีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร

ถาม
ถึงกองบรรณาธิการทุกท่าน ขอสอบถามเครื่องเสียงรถยนต์
1. สนใจเกี่ยวกับเครื่องเสียงรถยนต์ ขอสอบถามว่า ตู้ปิด/เปิด แบนด์พาสส์ ตู้แต่ละแบบมีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร ?

ตอบ
ทีมงานตอบคำถามให้ดังนี้
1. ตู้ลำโพงแต่ละประเภทจะมีลักษณะเฉพาะของเสียงไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นคนชอบฟังเพลงแนวลูกทุ่ง ตู้ปิดจะเหมาะสมกว่า แต่ถ้าชอบฟังเพลงแนว RAP,

DANCE ตู้แบนด์พาสส์จะดีกว่า ส่วนตู้เปิดจะเหมาะกับ ROCK, JAZZ, POP------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2555
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MiZY5
เพิ่มเพื่อน