ข่าวรอบโลก

ซูบารุ เผยโฉมรถยนต์ ทัวเรอร์ คอนเซพท์


ซูบารุ
เผยโฉมรถยนต์ ทัวเรอร์ คอนเซพท์

ซูบารุ นำเสนอรถยนต์แนวคิดสไตล์แวกอน ทัวเรอร์ คอนเซพท์ (TOURER CONCEPT) ที่มีคุณสมบัติโดดเด่น ทั้งด้านประสิทธิภาพในการขับขี่ รวมถึงอรรถประโยชน์ที่ใช้ โดยรูปลักษณ์ของรถมีความดุดัน โคมไฟหน้าแบบ แอลอีดี กระจังหน้าขนาดใหญ่ ประตูบานหลังเปิด/ปิดแบบ SUICIDE นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกระจกหลังคาแบบพาโนรามิค ดิฟฟิวเซอร์หลัง เพื่อผลด้านอากาศพลศาสตร์ ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ท่อไอเสียแบบคู่ รวมถึงสปอยเลอร์หลังที่ออกแบบต่อเนื่องมองดูเป็นชิ้นเดียวกับหลังคา

ภายในห้องโดยสาร เบาะนั่งใช้วัสดุหนังแท้ ตกแต่งภายในด้วยลายไม้ คอนโซลกลางแบบลอยตัว พวงมาลัยได้รับการติดตั้งจอดิสพเลย์ไว้ภายใน เพื่อสะดวกในการควบคุม เช่น ดูแผนที่ ทีวี รวมถึงการใช้งานทางอินเตอร์เนท

ขุมกำลังมาจากเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ความจุ 1.6 ลิตร 4 สูบนอนยัน ซึ่งเครื่องยนต์ดังกล่าวทำงานร่วมกันกับระบบเกียร์ส่งกำลังแบบแปรผัน และระบบไฮบริด โดยรถยนต์แนวคิดคันนี้ ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบออลล์วีลดไรฟ โดยระบบขับเคลื่อนดังกล่าว ซึ่งทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า จะทำงานเมื่อรถคันนี้วิ่งอยู่ที่ความเร็วต่ำ

 

เมร์เซเดส-เบนซ์
พัฒนาอากาศพลศาสตร์ให้รถบรรทุก

แนวคิด แอโร ทเรเลอร์ (AERO TRAILER) มาพร้อมกับจุดเด่นที่มีความสำคัญเกี่ยวข้องกับอากาศพลศาสตร์ ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวรวมถึง สปอยเลอร์หน้า แผงด้านข้างตัวรถ และดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง ถูกติดตั้งบนรถ เมร์เซเดส-เบนซ์ แอคทโรส ทแรคเตอร์ (ACTROS TRACTOR) ที่มีการออกแบบบริเวณท้ายรถให้ลู่ลมมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ มีผลอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของอากาศรอบตัวรถ

ทาง เมร์เซเดส-เบนซ์ ยืนยันว่ารถบรรทุกที่ติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว หากวิ่งใช้งานเฉลี่ยปีละ 150,000 กม. จะลดค่าใช้จ่ายในการใช้เชื้อเพลิงดีเซลได้ประมาณ 2,000 ลิตร ซึ่งเท่ากับการลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นตัวทำลายสภาพอากาศไม่ต่ำกว่า 5 ตัน

 

โฟล์คสวาเกน
เผยรถแนวคิด ครอสส์ คูเป คอนเซพท์

การออกแบบรถยนต์แนวคิดคันนี้ คือ ลีลาในสไตล์ใหม่ของผู้ผลิต ซึ่งรถยนต์แนวคิด ครอสส์ คูเป คอนเซพท์ (CROSS COUPE CONCEPT) มีจุดเด่นที่กระจังหน้า รวมถึงแนวเส้นหลังคาที่ลาดเอียง และโคมไฟหน้าแบบ ไบ-ซีนอน

ที่นั่งภายในห้องโดยสารเป็นแบบ 4 ที่นั่ง หันไปในทิศทางเดียวกันด้านหน้า มาตรวัด แผงหน้าปัด สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลได้ รวมถึงระบบอินโฟร์เทนเมนท์ ส่วนการตกแต่งภายใน ใช้โทนสีดำเงา ตัดกับอลูมิเนียม เบาะนั่งใช้วัสดุซึ่งทำจากหนังแท้ พื้นที่เก็บสัมภาระมีความจุ 379 ลิตร แต่สามารถเพิ่มความจุเป็น 1,229 ลิตร หากพับที่นั่งด้านหลังลง

ภายใต้ฝากระโปรงหน้า ขุมกำลังที่ใช้เป็นแบบ พลัก-อิน ไฮบริด ซึ่งเครื่องยนต์เบนซินแบบ ทีเอสไอ (TSI) ให้กำลัง 150 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด ซึ่งให้กำลัง 50 แรงม้า และ 114 แรงม้า ทำให้รถยนต์แนวคิดคันนี้มีกำลังรวมถึง 262 แรงม้า และทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 7 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 201 กม./ชม.

มีอัตราความสิ้นเปลืองเฉลี่ย 37 กม./ลิตร และสร้างมลภาวะแกสคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 62 กรัม/กม. รถคันนี้ใช้แบทเตอรีแบบ ลิเธียม-ไออน กำลังไฟ 9.8 กิโลวัตต์ สามารถเดินทางได้ระยะไกล 40 กม. ด้วยโหมดการทำงานที่ใช้แต่พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว

 

มิตซูบิชิ
เปิดผ้าคลุม แนวคิด พีเอกซ์ เมียฟ II

พีเอกซ์-เมียฟ II (PX-MIEV II) เป็นรถยนต์แนวคิดรุ่นที่ 2 ซึ่งมีตัวถังในสไตล์ ครอสส์โอเวอร์ ใช้ขุมกำลังแบบ พลัก-อิน ไฮบริด โดยเครื่องยนต์มีขนาดความจุ 2.0 ลิตร 4 สูบ จะทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด ให้กำลัง 80 แรงม้า

ที่ความเร็วต่ำ รถแนวคิดคันนี้จะทำงานด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าจนถึงความเร็ว 50 กม. และเมื่อแบทเตอรีมีพลังงานน้อยลง ระบบไฮบริดจะสั่งการให้เครื่องยนต์เบนซินทำงาน เพื่อชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบทเตอรี ส่วนที่ความเร็วสูง พีเอกซ์-เมียฟ II จะทำงานผสานกัน โดยเครื่องยนต์เบนซินและมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานด้วยกันทั้งคู่ คาดว่ารถแนวคิดพลังงานไฟฟ้าคันนี้ มีอัตราความสิ้นเปลืองอยู่ที่ 60 กม./ลิตร และเดินทางได้ระยะทางประมาณ 800 กม.

 

จีพ
แนะนำรถแนวคิด แรงเลอร์ รุ่นพิเศษ

รถยนต์แนวคิดคันนี้มีชื่อว่า แรงเลอร์ อันลิมิเทด นาอูทิค (WRANGLER UNLIMITED NAUTIC) เป็นการผสมผสานในเรื่องของสไตล์และการออกแบบ โดยได้รวบรวมเอาจิตและวิญญาณของการผจญภัยด้วยการเดินทางล่องเรือ รวมถึงการเดินทางที่สุดแสนจะหรูหราบนผืนน้ำทะเลด้วยเรือยอชท์ โดยการตกแต่งของรถแนวคิดคันนี้ เน้นความหรูหราด้วยโครเมียม รวมไปถึงล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว

ภายในห้องโดยสาร ออกแบบให้มีความหรูหราสูงสุด ด้วยการตกแต่งด้วยหนังแท้ชั้นเยี่ยม พรมปูพื้นที่หนานุ่ม รวมถึงลายไม้ ส่วนจุดเด่นของรถยังรวมถึงระบบนำทางด้วย จีพีเอส และพื้นที่เก็บสัมภาระตอนท้ายที่ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจมาจากการออกแบบตัวเรือ------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2555
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fbJA6
เพิ่มเพื่อน