ทริค 4×4

เตรียมรถลุยน้ำ


ก่อนเข้าหน้าฝน เจ้าของรถโฟร์วีลดไรฟบางคน อาจคิดว่า เราเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้เปรียบมากกว่ารถเก๋ง ไม่จำเป็นจะต้องเตรียมตัวอะไรมาก เพราะถึงอย่างไร ก็สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทางที่ดีเจ้าของควรเตรียมรถให้พร้อมในส่วนต่างๆ ดังต่อไปนี้

 

ยางรถยนต์

ลองสังเกตดูว่า ดอกยางรถยนต์ยังสมบูรณ์ดีหรือไม่ ถ้าดอกยางเหลือน้อยกว่าขีดกำหนดที่ตัวยาง หรือโคนดอกยางเริ่มแตกร้าว ควรจะพิจารณาเปลี่ยน โดยทั่วไปยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานขึ้นอยู่กับอายุเวลา หรือระยะทางที่ทางผู้ผลิตกำหนดไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับนิสัยของคนขับด้วย ถ้าชอบขับรถเร็ว/สาดโค้งเป็นประจำ จะทำให้อายุการใช้งานของยางสั้นลงตามไปด้วย ให้พิจารณาพื้นที่หน้ายางที่สัมผัสพื้นทั้งหมดว่ามีพื้นที่เท่าใด นั่นหมายถึง คุณฝากความปลอดภัยของทุกสิ่งทุกอย่างบนรถไว้กับพื้นที่เท่านั้น และหากคุณขับเร็วไปจนพื้นที่ยางที่สัมผัสพื้นนั้นไม่สามารถยึดติดถนนได้แล้ว อะไรจะเกิดขึ้น ไม่ว่ารถคุณจะขับ 2 หรือ ขับ 4 หรือขับสุดยอดปานใดก็ตาม…ไม่รอด

 

ใบปัดน้ำฝน

ปกติจะมีอายุอยู่ได้ประมาณปีกว่า แล้วแต่มาตรฐานของผู้ผลิต แม้จะไม่ได้ใช้งาน ถ้าจอดอยู่ที่กลางแดดเป็นประจำ ยางจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เนื่องจากความร้อนที่เกิดขึ้นบนผิวกระจกบังลมหน้า รวมถึงเวลาทำความสะอาดรถ ถ้าล้างน้ำยาล้างรถ หรือคราบสกปรกออกไม่หมด ก็อาจจะมีสารเคมีตกค้าง จะทำให้ยางใบปัดน้ำฝน เสื่อมได้เช่นเดียวกัน

 

ระบบเบรค

เราจะไม่สามารถรู้ได้จนกว่าเราจะได้ใช้เบรคสยบความเร็วของรถ หากเราขับรถเร็ว แล้วเบรคไม่อยู่ เนื่องจากระบบไม่สมบูรณ์ อะไรจะเกิดขึ้น ควรเข้าศูนย์บริการเป็นประจำ เชคตามระยะเวลากำหนด ในการเปลี่ยนผ้าเบรค อายุการใช้ผ้าเบรคจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับนิสัยของคนขับ ถ้าเหยียบเบรคบ่อย ผ้าเบรคจะหมดเร็ว แม้น้ำมันเบรคก็มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายตามกำหนดเช่นกัน

 

ระบบขับเคลื่อน

เจ้าของรถส่วนใหญ่คิดว่า การเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนเป็นแบบ 4 ล้อ จะช่วยให้รถยนต์เกาะถนนมากขึ้น นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะถ้าเราใช้ระบบ 4×4 แล้วใช้ความเร็วสูง ไม่ระมัดระวัง ความปลอดภัยจะลดลง สู้ใช้ระบบขับเคลื่อนเดิมแล้วขับช้า จะปลอดภัยมากกว่า

 

ปิดเครื่องปรับอากาศทุกครั้ง ขณะลุยน้ำ

ถ้าจำเป็นต้องลุยน้ำสูงจนถึงระดับพัดลมไฟฟ้าของระบบเครื่องปรับอากาศ ควรปิดเครื่องปรับอากาศ เพราะใบพัดของพัดลมไฟฟ้าอาจพัดพาน้ำเข้ามาในห้องเครื่องมากเกิน จนทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ได้------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2555
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dKQdA
เพิ่มเพื่อน