ประสาใจ

วีณา มาลิค


นส. วีณา มาลิค นางแบบสาวเชื้อสายปากีสถาน แต่ไปขุดทองอยู่ที่อินเดีย ถ่ายภาพชุดขึ้นปกนิตยสารสำหรับผู้ชาย FHM (FOR HIM MAGAZINE) เวอร์ชันอินตะระเดีย ฉบับประจำเดือนธันวาคม ดังสนั่นโลกเพราะเป็นภาพเปลือยกายล่อนจ้อน ต้นแขนซ้ายสักคำว่า ISI อักษรย่อของหน่วยสืบราชการลับปากีสถาน

ความจริงผู้หญิงสาวสักคนจะเปลือยกายถ่ายภาพปกนิตยสารประเภทปลุกใจเสือป่า ก็ไม่ใช่เรื่องพิสดาร แต่สำหรับ นส. วีนา มาลิค รายนี้ เธอเป็นทั้งนางแบบ และดารานักแสดงที่มีชื่อเสียง แม้อายุเข้าเลข 33 แต่ผู้หญิงนัยน์ตาแขกคนนี้ “30 ยังสวย”

ประการสำคัญก็เป็นเพราะ อินเดียกับปากีสถานมีการเมืองระหว่าง 2 ประเทศ ที่ตกลงกันไม่ได้ จนระเบิดสงครามเข้าใส่กันถึง 3 ครั้งแล้ว

ผสมกับท่าแสดงแบบของ นส. วีณา มีอักษรย่อ ISI (INTER-SERVICES INTELLIGENCE) อยู่ที่ต้นแขนข้างซ้าย มือข้างหนึ่งถือลูกระเบิด

หน่วยสืบราชการลับ ISI ดังกล่าว ถูกกล่าวหาว่าเป็นหน่วยงานสนับสนุนความเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายในอินเดีย

นอกจากประเด็นทางการเมืองแล้ว ภาพเปลือยของ นส. วีณา ยังขัดกับหลักศาสนาอิสลามของปากีสถาน

ดารานางแบบผู้นี้ เคยวนเวียนอยู่กับเรื่องอื้อฉาว ตั้งแต่ก้าวย่างเข้ามาหากินในวงการบันเทิง โดยเข้ามาแสดงรายการเรียลิทีโชว์ “BIGG BOSS” ซีซันที่ 4 ของอินเดีย ซึ่ง นส. วีณา สวมกางเกงขาสั้นแค่คืบตามสมัยนิยมของหญิงสาวเข้าฉาก และแสดงบทกอดรัดฟัดเหวี่ยงกับผู้แสดงฝ่ายชายชาวอินเดีย ร่วมรายการอย่างใจถึง

ประเด็นทั้งหลายนี้ คนอินเดียไม่ค่อยตกอกตกใจเท่ากับคนปากีสถาน ทั้งนี้ก็เพราะ นส. วีณา มาลิค เป็นคนปากีสถาน ไปร้องรำทำเพลงที่เมืองไหน ก็ต้องเป็นที่สนใจของคนปากีสถาน ทำดีก็ดีไป ทำไม่ดีก็ถูกตำหนิเป็นธรรมดา

โมฮัมหมัด อัสลาม มาลิค ผู้เป็นบิดา นส. วีณา ออกปากเรื่องนี้แล้วเป็นข่าวไปถึงสำนักข่าวต่างประเทศ เอเอฟพี อันเป็นสำนักข่าวต่างประเทศดังที่สุดของภูมิภาค

“ผมไม่ยอมรับมันเป็นลูกอยู่แล้ว” คนเป็นพ่อพูด “ผมไม่เคยติดต่ออะไรด้วย และก็ไม่มีอะไรในส่วนจากมรดกของตระกูลที่เป็นของมัน”

โมฮัมหมัด อยู่ในปากีสถาน คำสัมภาษณ์ของเขาที่ผ่านสำนักข่าว AFP ก็เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องถึงประเทศปากีสถานโดยตรง

“ผมเมินเฉยได้กับการที่ลูกคนหนึ่งไม่เชื่อฟังพ่อ” โมฮัมหมัด กล่าว “แต่ผมทนไม่ได้กับอะไรก็ตามที่ต่อต้านประเทศนี้ และต่อต้านศรัทธาของผม”

ขณะบันทึกเรื่องนี้ นส. วีณา มาลิค ได้มอบหมายให้ทนายความฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯ กับนิตยสาร ข้อหาตกแต่งภาพปกของหล่อนให้เป็นภาพเปลือย จนกลายเป็นกระแสเดือดในปากีสถาน

ฝ่ายกฎหมายของนางแบบสาวระบุว่า มีการตกแต่งภาพด้วยคอมพิวเตอร์จนทำให้ ลูกความได้รับความเสียหาย พร้อมกับปฏิเสธคำอ้างอิงของนิตยสารที่ว่า มีการบันทึกภาพวีดีโอที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ภาพที่ลงไปทั้งหมดนั้นเป็นภาพจากการแสดงอันยินยอมของ นส. วีณา ปราศจากการตกแต่งใดๆ ทั้งสิ้น
กาเบียร์ ชาร์มา บรรณาธิการนิตยสาร FHM เอดิชันอินเดียกล่าวว่า ทางนิตยสารมีบันทึกอันเป็นหลักฐานพิสูจน์ได้ว่า ภาพชุดทั้งหมดเป็นความสมัครใจของนางแบบสาวชาวปากีสถาน และนางแบบสาวยังแสดงความตื่นเต้นจนเห็นได้ชัด เกี่ยวกับความคิดที่จะเล่นเรื่องไปพัวพันกับหน่วยสืบราชการลับปากีสถาน

กับคำถามที่ว่าเพราะเหตุใดนางแบบสาวจึงปฏิเสธอย่างแข็งขันว่าไม่ได้โพสต์แบบเปลือยกาย เพื่อขึ้นปกนิตยสาร ชาร์มา กล่าวว่า

“บางทีเธออาจจะเผชิญกับความกดดันเมื่อได้รับการตอบโต้อย่างรุนแรงจากกระแสสังคม”

กับอักษรย่อ ISI บรรณาธิการนิตยสาร FHM แถลงว่า เป็นเพียงแนวความคิดที่จะล้อเลียนหน่วยสืบราชการลับปากีสถาน พร้อมทั้งกล่าวแสดงความชื่นชม นส. วีณา มาลิค ด้วยว่า

“คนหนุ่มคนสาวของ 2 ประเทศนี้ ต่างก็ต้องการแสดงออก ถึงความคิดแห่งอดีตที่ฝังรากลึก คุณต้องยอมรับว่ามันเป็นภาพที่ทรงพลัง เร้าอารมณ์ และมันก็ต้องใช้ความกล้าหาญจากผู้หญิงคนหนึ่งอย่างเธอต่อการกระทำในสิ่งนั้น”

และเน้นด้วยว่า “นี่เป็นการแสดงพลังความคิดจากผู้หญิงเซกซีคนหนึ่ง ผู้ไม่หวั่นเกรงต่อการเปิดเผยถึงสิ่งที่อยู่ในใจ”

อย่างไรก็ตามนิตยสาร FHM ฉบับดังกล่าว ได้กลายเป็นนิตยสารเดือนเดียวกันแต่มี 2 สไตล์ของปกหนังสือ โดยบริษัทการพิมพ์ ได้จัดพิมพ์ภาพปกขึ้นมาใหม่ เป็นภาพ นส. วีณา มาลิค สวมกางเกงขาสั้น อยู่ในท่าปลดชนวนระเบิด หลังจากเป็นเรื่อง ทอล์ค ออฟ เธอะ ทาวน์

การดำเนินคดีจะเป็นอย่างไรต่อมานั้น วันนี้ผู้ที่สนใจคงรู้ผลกันไปแล้ว

สิ่งที่บรรณาธิการนิตยสารกล่าวถึง เป็นเรื่องน่าสนใจ นอกจากจะเป็นวัฒนธรรมและมารยาทอันสมควรจากบริษัทการพิมพ์แล้ว ยังเน้นให้ผู้คนวัยหนุ่มสาวของ 2 ประเทศ ตระหนักถึงความคิดอิสระที่ต้องการเสรีภาพแห่งการแสดงออกและการพิมพ์ปกใหม่แทนปกเดิม ซึ่งดูจะเป็นการแก้ตัวของนิตยสาร แต่มองลึกลงไปแล้ว ผมเห็นว่าน่าจะเป็นการแสดงออกของสื่อ ต่อการให้กำลังใจกับคนหนุ่มสาวจากนิตยสาร ไม่ได้มุ่งหมายจะขายอารมณ์ทางเพศเพียงประการเดียว

รัฐบาลปากีสถาน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวตอบหลังสื่อรุมถามว่าจะมีการดำเนินคดีกับ นส. วีณา มาลิค หรือไม่

“ก่อนอื่น” รมว. กล่าว “เราต้องมั่นใจเสียก่อนว่า นี่เป็นภาพจริงหรือภาพที่แต่งขึ้น”

นส. วีณา มาลิค เป็นผู้หญิงสวย ก็ชอบที่จะมีแฟนเป็นธรรมดา คนหนึ่งในอดีตเป็นนักธุรกิจ ซึ่งเธอบอกเลิกอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนมกราคม ต่อมาก็เลิกความสัมพันธ์กับเพื่อนชาย อดีตนักคริคเกททีมชาติปากีสถาน ซึ่งรายนี้เพิ่งติดคุกไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

นักคริคเกททีมชาติปากีสถานรายนี้ ชื่อ โมฮัมหมัด อาซิฟ นอกจากต้องโทษจำคุกแล้ว ยังต้องโทษแบน ห้ามเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เกี่ยวข้องกับวงการคริคเกทนานถึง 7 ปี

บทลงโทษของเขามาจากความผิด โทษฐานล้มผลคริคเกท (การกำหนดผลการแข่งขัน)

เท่าที่ข้อมูลของผมจะค้นหามาได้ นี่ก็เป็นแฟนชายรายที่ 2 ของ วีณา ส่วนต่อไปจะเป็นผู้ชายที่ไหนก็ยังไม่รู้ และถ้าเธอยังวนเวียนกับโลกมายาต่อไป ก็ไม่แน่ว่า เพื่อนชายคนถัดไปนั้น อาจเป็นนักแสดงชาวอินเดียก็ได้ถือว่า วีณา เป็นกระแสไฟฟ้าอันแรงกล้าละกัน อยู่ใกล้ใครไม่ได้เป็นต้องถูกดูดดึง มีเรื่องเสน่หาเกี่ยวข้องเหมือนครั้งเธอเล่นเกมโชว์ เรียลิทีโชว์ “BIGG (หมายเหตุ สะกด G 2 ตัวครับ) BOSS” ซีซันที่ 4 ของอินเดีย นับว่าเธอก็ทำเรื่องแสบต่อชาวปากีสถานไม่เบา

เกมโชว์ดังกล่าว เธอต้องแสดงร่วมกับนักแสดงอินเดียชายชื่อ อาชมิต ปาเตล ในฉากปรากฏเธอแต่งกายไม่เหมาะสม ตามความเชื่อของชาวปากีสถาน และยังแสดงบทกอดรัดฟัดเหวี่ยงกับ ปาเตล จมโคลนไปด้วยกัน

งานนี้ วีณา ต่อสู้กระแสสังคมปากีสถานแบบหัวชนฝา เธอคิดว่าเธอไม่ได้ทำอะไรผิด เป็นงานรับจ้างที่ต้องแสดงไปตามที่บทผู้เขียน เธอกล่าวกับสื่อแบบกระแทกแดกดันว่า พฤติกรรมของผู้หญิงคนหนึ่งอย่างเธอ กับความไม่สงบเรียบร้อยของประเทศ สิ่งไหนมันควรเป็นประเด็นสำคัญกว่ากัน
“ฉันไม่ใช่คนขลาด” นส. วีณา กล่าว “และฉันก็เสแสร้งจะเป็นคนขลาดไม่ได้ด้วย ฉันเกิดในตระกูลทหาร ความกล้าหาญทั้งหมดอยู่ในสายเลือดของฉัน”

การโต้ตอบของเธอส่งผลให้เธอขาดเพื่อน

“เพื่อนๆ ฉันหายหน้าไปหมดเลย ฉันได้ยินแต่คนพูดกันว่าให้ฉันออกมาขอโทษพฤติกรรมที่แสดงออกไปใน “BIGG BOSS”

ความกล้าหาญของ นส. วีณา ดูจะเป็นเรื่องน่ากลัว ชีวิตของนางแบบสาววัย 33 คนนี้อยู่กับการระมัดระวัง เพราะเชื่อว่าพฤติกรรมของเธอสร้างความเกลียดแค้นให้แก่ผู้คนบางกลุ่ม และอาจมุ่งร้ายถึงชีวิต

“ฉันเพียงทำหน้าที่เป็นตัวแทนบันเทิงอุตสาหกรรมของประเทศ” นส. วีณา กล่าว “ปล่อยให้ฉันโตต่อไปเถิด ฉันอยากเป็นทูตพิเศษของโลกบันเทิง หรือไม่ก็ปล่อยให้ฉันเข้าไปเล่นการเมือง เพื่อปกครองประเทศ”

คนฟังถึงกับสะดุ้งเฮือก ถามว่า ถ้าเป็นนักการเมืองขึ้นมา นส. วีณา อยากจะเป็นนักการเมืองระดับไหน สส. หรือ สว. หรือรัฐมนตรี ซึ่ง นส. วีณา ตอบฉะฉานทันทีว่า

“ฉันอยากเป็นประธานาธิบดีปากีสถาน…!?!”------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2555
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7pEjq
เพิ่มเพื่อน