รถใหม่ 4×4

ซูบารุ อิมพเรซา สปอร์ท


ซูบารุ อิมพเรซา สปอร์ท หรือ อิมพเรซา 5 ประตู ใหม่ ทำให้ผู้ขับขี่หลงใหลในรูปลักษณ์ และประทับใจในรูปแบบที่ทันสมัย เปี่ยมด้วยพลัง

กระจังหน้าดูน่าเกรงขาม รายละเอียดในส่วนต่างๆ อาทิ ไฟหน้าทรงตาเหยี่ยว และตะแกรงทรงหกเหลี่ยม ทำให้ผู้ขับขี่คาดได้ถึงฝีเท้าและความน่าเชื่อถือ นับเป็นดีไซจ์นที่ดูทรงพลังและมีตัวตนโดดเด่น

โครงร่างทันสมัยดูปราดเปรียว ด้วยการดัดส่วนท้ายหลังคา และยังรักษาความสามารถในการบรรทุกของห้องบรรทุกสัมภาระไว้ได้อย่างดี

ความสบายในส่วนพื้นที่โดยสารของ อิมพเรซา ใหม่ เกิดจากการทำภายในห้องโดยสารให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้น ทั้งนี้ มีการเลื่อนกระจกหน้าให้ห่างออกไป เพื่อให้ความรู้สึกโล่งบริเวณที่นั่งตอนหน้า ขยายความยาวฐานล้อจึงมีพื้นที่วางเท้าบริเวณที่นั่งตอนหลังเหลือเฟือ และบริเวณไหล่ ลำตัว เข่า ยังมีพื้นที่เหลือ ซึ่งได้จากการขยายด้านหลังที่นั่ง และด้านในประตูให้ลาดเอียง ได้ความโล่งกว้างและโปร่งสบายอย่างยิ่ง เข้าไว้ในแบบ 5 ประตูที่ปราดเปรียว สิ่งที่มีอยู่ตรงนั้นก็คือ การตอบสนองด้านความสวยที่ไม่ผูกติดกับขนาดตัวถัง

เครื่องยนต์แนวนอน ที่สั่นสะเทือนน้อย เดินเรียบ ซูบารุ บอกเซอร์ (SUBARU BOXER) มีคุณสมบัติในการต้านแรงซึ่งกันและกัน โดยลูกสูบที่หันหน้าเข้าหากันอย่างถ่วงสมดุลซ้าย/ขวา จะเคลื่อนไป/มาในแนวระนาบ

ด้วยเหตุนี้ จึงสั่นสะเทือนน้อย และเครื่องเดินเรียบอย่างยิ่ง อีกทั้งโครงสร้างที่กะทัดรัดและเบา ยังทำให้ได้สมรรถนะในการเคลื่อนไหวสูงด้วย จึงสนุกกับการขับขี่ที่ให้ความรู้สึกดีอย่างไม่มีใครเทียบได้

ระบบถ่ายทอดกำลังบรรจุกลไก “ลิเนียร์ทรอนิค” แบบใหม่ ให้ความรู้สึกในการเร่งความเร็วทางตรง และสมรรถนะในการประหยัดเชื้อเพลิง ซีรีส์ 2.0 ไอ ใช้แมนวลโหมด 6 จังหวะ ทำให้สนุกกับการเปลี่ยนเกียร์แบบสปอร์ท ได้จากการตอบสนองอันรวดเร็ว

ซูบารุ อิมพเรซา สปอร์ท ยังติดตั้ง “ไอดลิงสตอพ” ระบบหยุดการเดินเครื่องโดยอัตโนมัติ ตัดการใช้เชื้อเพลิงโดยเปล่าประโยขน์ให้หมดไป เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการประหยัดเชื้อเพลิง จึงมีการบรรจุระบบไอดลิงสตอพลงใน อิมพเรซา ใหม่ ทั้งนี้ ระบบจะหยุดการเดินเครื่องยนต์ชั่วระยะในช่วงที่ติดสัญญาณไฟแดง หรือการจราจรติดขัด จึงช่วยลดการปล่อยไอเสีย และการใช้เชื้อเพลิงโดยเปล่าประโยชน์ มันคือ ระบบไอดลิงสตอพ จากความใส่ใจของ ซูบารุ ที่ทำสมรรถนะด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมให้ปรากฏจริงได้แน่นอน อีกทั้งยังทำให้ผู้ขับขี่ได้ความรู้สึกในการควบคุมที่ใกล้เคียงธรรมชาติด้วย------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2555
คอลัมน์ : รถใหม่ 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/e2YJB
เพิ่มเพื่อน