พิเศษ

เรียนรู้พื้นฐานการขับรถ 4×4


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เปิดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 105 ที่ไร่พาร์คแอนด์แรนช์ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 17-18 กันยายน 2554

รุ่นนี้คึกคักด้วยสมาชิกกว่า 10 คัน เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจพื้นฐานของรถขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยครูผู้ฝึกสอน ครูปุ้ม (สราวิทย์ วานิชสมบัติ) ได้ให้ความรู้เบื้องต้นทั้งการใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ 2H และ 4H ให้เหมาะสมกับพื้นที่ การจับพวงมาลัยที่ถูกวิธี การใช้งานทั้งเกียร์อัตโนมัติ และเกียร์ธรรมดา รวมถึงท่านั่งขับรถที่เหมาะสม ส่วนช่วงบ่ายเป็นการเรียนภาคปฏิบัติ ในสนามฝึก 15 สถานี ซึ่งจำลองพื้นที่ที่สามารถพบได้ในเส้นทางตามอุทยาน ได้แก่ เนินทรงกลม/ขอนไม้ขวาง/เนินยาว/เนินเอียงซ้าย-ขวา/เนินต้นซุง/ร่องตัววี/สะพานซุง/ทางทราย/เนินชัน/ทางโคลน/ทางหิน/ร่องยาว/เนินลูกระนาด และบ่อน้ำ โดยเส้นทางทั้งหมดจะไม่ยากหรือไม่ง่ายจนเกินไป สามารถพบเจอได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหลาย

ช่วงหัวค่ำ เป็นการฟังบรรยายจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในเรื่องการเข้าป่า รวมถึงการเดินทางอย่างไรไม่ให้รบกวนธรรมชาติ และเรียนรู้การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างถูกวิธี

ตัวแทนทีม ปตท. ตำแหน่งเจ้าหน้าที่พลังงานชุมชน เล่าความรู้สึกให้ฟังว่า “เหนื่อยดีครับ และในหน้าที่การงานจะต้องขับรถเข้าพื้นที่เป็นประจำ ขับผิดขับถูกมาตลอด หัวหน้าทีมจึงตัดสินใจส่งมาเรียน เพราะคิดว่าเรียนแล้วมีประโยชน์ ตอนแรกที่เห็นเส้นทาง ในทีมคิดเหมือนกันว่า จะขึ้นไหม จะรอดไหม จะพังหรือเปล่า พอผ่านทางมา จริงๆ ก็ไม่พังเพราะเราไปเรื่อยๆ สนุกสนานดี อาหารอร่อย ครูสอนเข้าใจง่ายเป็นกันเองดีครับ”

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL มีครูฝึกมากประสบการณ์ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ โดยเน้นการใช้งานพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสมัครเรียน ติดต่อ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405 หรือเยี่ยมชมเวบไซท์ที่ https://spirit4x4.autoinfo.co.th พร้อมใกล้ชิดกันทางโลกออนไลน์ได้ที่ www.facebook.com/spirit4x4 และ www.twitter.com/spirit4x4

 

ข้อคิดครูฝึกประจำรุ่นที่ 105

“ไม่ควรเข้าพื้นที่เวลากลางคืน เพราะทัศนวิสัยไม่ดี”

 

นักเรียนสปิริท หลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 105

สามชาย นุกูลการ

“ผมชอบเที่ยวต่างจังหวัด เหตุที่ซื้อรถโฟร์วีลดไรฟคันนี้ เพื่อสนองความต้องการช่วงบั้นปลายชีวิตในการท่องเที่ยวให้ทั่วประเทศไทย ต้องการเรียนรู้ว่า การขับรถแบบโฟร์วีลดไรฟแท้ๆ เป็นอย่างไร ต้องการใช้มันอย่างจริงจัง หลังจากที่อบรมก็ไม่ผิดหวัง ที่นี่สอนได้ดีเข้าใจง่าย ตื่นเต้นนิดหน่อยเพราะเป็นคันแรก ได้เข้าใจสมรรถนะรถของเราเพิ่มขึ้น ได้รู้แล้วว่า เวลาเข้าพื้นที่ การใช้ความเร็วไม่มีประโยชน์ รอบเครื่องที่เหมาะสมต่างหากที่จะสามารถพารถผ่านพ้นอุปสรรคไปได้”

 

ตามโพธ ต่อสุวรรณ

“ผมชอบเที่ยวป่า มีรุ่นพี่อยู่ป่าไม้เยอะ มีโอกาสได้ขับรถในป่าก็จริง แต่เป็นรถของป่าไม้ และขับแบบป่าไม้ คือ เห็นอุปสรรคก็ใส่เต็มที่ เพราะไม่ใช่รถเรา เมื่อมีโอกาสซื้อรถเป็นของตัวเอง จะขับแบบเดิมก็ไม่ใช่ จึงเริ่มมองหาที่สอนการขับรถประเภทนี้อย่างจริงจัง หาข้อมูลจากเวบไซท์รถยนต์ที่เราขับอยู่ และไม่ผิดหวัง ได้ประโยชน์เยอะมาก รวมถึงได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ในการขับ เพราะได้ใช้เท้าซ้ายในการเหยียบเบรค ทีมงานสอนดีมากๆ ครับ”

 

ศกุนตลา ภู่เจริญ

“ที่มาเรียนเพราะงานที่ทำต้องเข้าพื้นที่เป็นประจำ เลยโดนบังคับให้มาเรียน ตอนแรกก็กลัวเหมือนกัน แต่เมื่อมาเรียนแล้วไม่ผิดหวัง เพราะครูฝึกสอนเข้าใจง่าย ทำให้ไม่เกร็ง และสนามจำลอง ดูไม่ยากจนเกินไป”------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GZyYm

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน