DIY…คุณทำเองได้

กู้ชีพรถจมน้ำ


โปรย : 4 WHEELS ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกคน และขอแสดงความเสียใจสำหรับผู้ที่นำรถออกมาไม่ทัน ต้องปล่อยให้รถจมน้ำ เกิดความเสียหาย DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ ขอแนะนำวิธีตรวจเชครถเบื้องต้น และสิ่งที่ต้องระมัดระวังในการซ่อมแซมรถหลังน้ำท่วม

 

ห้ามบิดไปที่ ON และสตาร์ท

หลังจากรถผ่านการจมน้ำ เข้าใจว่าทุกคนคันไม้คันมืออยากลองสตาร์ทดูสิว่าติดหรือไม่ ยับยั้งชั่งใจหน่อยเหตุที่รถไม่ควรสตาร์ทเครื่องยนต์ เพราะรถยนต์ยุคใหม่มักใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์มากมาย มีกล่องอีซียู ในการควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ รวมถึงระบบไฟฟ้าอื่นๆ ภายในรถด้วย ระบบเหล่านี้จมน้ำเพียงครู่เดียวก็แย่แล้ว ยิ่งหากแช่น้ำหลายวัน มันอาจเป็นสนิม ซึ่งจะทำให้ระบบการทำงานเสียหายมาก ไม่ต้องถึงกับสตาร์ท แค่บิดสวิทช์กุญแจไปที่ ON ก็ไม่ควร เนื่องจากถ้าเราบิดไปที่ ON ไฟจะไปเลี้ยงระบบ ทำให้อาจเกิดการสปาร์ค หรือชอทได้

วิธีที่ถูกต้อง คือ ถอดขั้วแบทเตอรีออกก่อน เพื่อตัดระบบการจ่ายไฟ หลังจากนั้นดึงพวกสวิทช์ และฟิวส์ต่างๆ ออกให้หมด แล้วค่อยเป่าด้วยลม และใช้สเปรย์ไล่ความชื้นฉีดในชิ้นส่วนนั้นๆ

 

เชคเครื่องยนต์ และระบบหล่อลื่น

ถ้ารถจมน้ำนาน น้ำอาจเข้าเครื่องยนต์ได้ ต้องลากเข้าอู่ให้ช่างผ่าเครื่องออกมาดูสถานเดียว โดยดูว่าชิ้นส่วนไหนมีความเสียหายบ้าง หากเสียหายให้เปลี่ยนอะไหล่ชิ้นส่วนนั้นๆ แล้วประกอบกลับเข้าไปตามเดิม

ถ้าคิวที่อู่ยังไม่ว่าง เราต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันทุกชนิดที่อยู่ภายในรถออกทันที ทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันคลัทช์ (ถ้ามี) น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันเบรค น้ำมันเฟืองท้าย เป็นต้น เพราะถ้ามีน้ำเข้าไปปะปนจะเป็นตัวการก่อสนิมที่ร้ายกาจที่สุด

 

ระบบรองรับ และเบรค

ระบบรองรับของรถนั้น เป็นสิ่งสำคัญ ช่วยรับน้ำหนัก และให้รถมีการทรงตัวที่ดีในสภาพถนนต่างๆ ตรวจดูชอคอับ ว่ายังทำงานได้ดีหรือไม่ พวกลูกหมากที่อัดจาระบีไว้ ควรอัดจาระบีเข้าไปใหม่ ส่วนระบบเบรค ต้องถอดออกมาดูว่าลูกปืนเป็นสนิมหรือไม่ ถ้าเป็นระบบเบรคแบบดุม ชิ้นส่วนภายในจะเป็นสนิม แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ไปเลย ส่วนระบบเบรคแบบจาน ให้ถอดออกมาดูพวกลูกปืนต่างๆ และไล่น้ำมันเบรคใหม่

นอกจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เรายังต้องทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ เช่น เบาะ พรม ชิ้นส่วนภายในและภายนอก ค่าซ่อมแซมรถยนต์ที่เสียหายจากการจมน้ำ อยู่ที่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท/คัน เนื่องจากทุกอย่างเสียหายหมด ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ หากจะนำรถเข้าซ่อม ก็ควรเลือกศูนย์บริการ หรืออู่ที่ได้มาตรฐาน มีความเชี่ยวชาญในรถรุ่นนั้นๆ ดีพอ

 

ทำประกันภัยชั้น 1 สบายใจได้

รถที่ประสบภัยน้ำท่วม และมีสภาพจมน้ำกว่าครึ่งคัน ถ้าหากเจ้าของรถทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ อาจคลายความทุกข์ลงได้บ้าง เนื่องจากสามารถเคลมค่าสินไหมทดแทนได้ตามจำนวนทุนการทำประกันภัย ถ้าหากตรวจสอบพบว่าเสียหายเกินกว่า 70 %

สมาคมประกันวินาศภัย ระบุว่าเจ้าของรถที่ซื้อประกันภัยประเภท 1 จะได้รับความคุ้มครองความเสียหายทุกประเภท ทั้งกรณี อุบัติเหตุ โจรกรรม อัคคีภัย รวมถึง “ภัยน้ำท่วม” แม้ในกรมธรรม์ของหลายบริษัทจะไม่ระบุชัดถึงภัยธรรมชาติ แต่เมื่อมีความเสียหายเกิดกับตัวรถตรงตามเงื่อนไข บริษัทประกันภัยก็พร้อมรับผิดชอบ ดังนั้นใครทำประกันภัยประเภท 1 ไว้ สบายใจได้เลย

 

อุปกรณ์

1. ประแจเบอร์ 10
2. สเปรย์ไล่ความชื้น
3. เครื่องเป่าลม
4. ผ้าขี้ริ้วแห้ง

 

ขั้นตอนการตรวจเชคเบื้องต้น

1. นำประแจเบอร์ 10 แล้วไขขั้วแบทเตอรีออก ทั้งขั้วบวกและขั้วลบ เพื่อตัดกระแสไฟทั้งหมด
2. หาชุดฟิวส์ของระบบไฟ แล้วถอดออกทีละอัน จนหมด เพื่อตัดกระแสไฟอีกทาง
3. ใช้เครื่องเป่าลม เป่าน้ำออกจากชุดไฟให้แห้งมากที่สุด
4. นำสเปรย์ไล่ความชื้น ฉีดพ่นไปบริเวณสวิทช์ไฟอีกครั้ง เพื่อไล่ความชื้นออกจากระบบไฟ
5. เชคดูระดับน้ำมันเครื่อง ว่ามีน้ำผสมอยู่หรือไม่ ถ้าเป็นเนื้อเดียวกันแสดงว่าไม่มีน้ำผสม
6. เชคดูระดับน้ำมันเบรค โดยอาจดูจากปริมาตรในกระปุก ถ้าสูงผิดปกติ แสดงว่าอาจมีน้ำผสมอยู่
7. เชคระดับน้ำมันคลัทซ์ โดยอาจดูจากปริมาตรในกระปุก เหมือนน้ำมันเบรค
8. เชคเบาะนั่งทั้งตอนหน้า และตอนหลัง ถ้าเปียกต้องถอดเบาะออกมาซักตากให้แห้ง ด้วยการขันนอท 4 ตัว
9. เชคพรมพื้นรถ ว่าเปียกน้ำหรือไม่ ถ้าเปียกควรถอดออกไปซักตากให้แห้ง ต้องรื้ออย่างระมัดระวัง
10. ใช้ผ้าขี้ริ้วแห้ง เช็ดคราบน้ำตามจุดต่างๆ ให้ทั่ว แล้วใช้เครื่องเป่าลม เป่าตามไปอีกครั้งหนึ่ง
11. นำรถออกไปตากแดดกลางแจ้ง โดยหันรถให้แสงส่องเข้ามาในจุดที่ต้องการให้แห้ง
12. แต่ถ้าน้ำเข้าในปริมาณมาก ทั้งในเครื่องยนต์ และภายในรถ ควรส่งศูนย์บริการให้ตรวจเชคจะดีกว่า------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์/วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2554
คอลัมน์ : DIY…คุณทำเองได้
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RIYiC

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน