ข่าวธุรกิจยานยนต์
ข่าวธุรกิจยานยนต์
เชฟโรเลต์
เปิดโรงงานผลิตเครื่องยนต์
บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าว เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล "เจเนอรัล มอเตอร์ส เพาเวอร์เทรน"
มาร์ทิน แอพเฟล ประธานกรรมการ ประจำประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล ของจีเอม ใช้เงินลงทุนกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท มีพื้นที่ 54,275 ตารางเมตร เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีทันสมัย มีประสิทธิภาพขั้นสูงในการผลิต และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และนับว่าเป็นศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซลแห่งแรกในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีกำลังการผลิต 120,000 เครื่อง/ปี
สำหรับศูนย์การผลิตแห่งนี้จะผลิตเครื่องยนต์ดีเซล ดูราแมกซ์ ขนาด 2.5 และ 2.8 ลิตร สำหรับรถพิคอัพ เชฟโรเลต์ โคโลราโด รุ่นใหม่ ที่เพิ่งเผยโฉมรถต้นแบบเป็นทางการครั้งแรกที่ประเทศไทยเมื่อไม่นานนี้ ที่จะผลิตและจำหน่ายในประเทศ และส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก ซึ่งบริษัท ฯ คาดว่า ภายในปี 2555 จะสามารถสร้างรายได้ประมาณ 2,800 ล้านบาท จากการใช้ชิ้นส่วนและการบริการที่เกี่ยวข้องภายในประเทศ เพื่อการผลิตเครื่องยนต์รุ่นนี้
ซูบารุ
แข่งขันแตะอึด
บริษัท มอเตอร์ อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมพิเศษการแข่งขัน "SUBARU IMPREZA CHALLENGE THAILAND 2011 ภารกิจแตะรถ ชิงรถ บันลือโลก"
อภิชัย ธรรมศิรารักษ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มอเตอร์ อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขัน "SUBARU IMPREZA CHALLENGE THAILAND 2011 ภารกิจแตะรถ ชิงรถ บันลือโลก" จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 โดยกิจกรรมนี้มีครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2551 เพื่อคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย 10 ท่าน เข้าร่วมแข่งขันในรายการ THE MEDIACORP SUBARU IMPREZA WRX CHALLENGE-THE ASIAN FACE-OFF ที่ประเทศสิงคโปร์ พร้อมตัวแทนประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย
สำหรับปีนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันท้าชิงความอึดทั้งหมด 320 คน โดยกติกาการแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขันจะเริ่มการแข่งขันแตะรถตั้งแต่เวลา 12.00-19.30 น. เริ่มต้นด้วยการวางมือขวาลงบนสัญลักษณ์ฝ่ามือตามหมายเลขที่ผู้เข้าแข่งขันจับสลากได้ โดยผู้ที่สามารถแตะรถได้นานที่สุด พร้อมผ่านบททดสอบในแต่ละชั่วโมง 10 คนสุดท้าย จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อเข้าแข่งขันที่ประเทศสิงคโปร์ โดยจะได้รับรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กรุงเทพ ฯ-สิงคโปร์ พอคเกทมันนี พร้อมที่พักและอาหาร ตลอดระยะเวลาการแข่งขัน
ส่วนรางวัลชนะเลิศสำหรับผู้ที่แตะรถได้นานที่สุด จะได้รับรถยนต์ ซูบารุ อิมพเรซา ดับเบิลยูอาร์เอกซ์ มูลค่า 2,428,000 บาท ส่วนผู้ที่พลาดรางวัลชนะเลิศ แต่แตะได้นานที่สุดระหว่างคนไทยด้วยกัน จะได้รับเงินรางวัลเงินสด 1,000 เหรียญสิงคโปร์ และในผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด ไม่รวมผู้แข่งขันจากประเทศสิงคโปร์ จะได้รับรางวัลเงินสด 5,000 เหรียญสิงคโปร์
ดันลอพ
เปิดตัวยางรุ่นใหม่
บริษัท ดันลอป ไทร์ (ไทยแลนด์) จำกัด จัดงานเปิดตัวยางดันลอพ ใหม่ DIREZZA SPORT Z1 STAR SPEC พร้อมเลี้ยงขอบคุณลูกค้า และสื่อมวลชน ประจำปี 2554
ไพศาล พิสุทธิ์วัชระกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดันลอป ไทร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ยางดันลอพ ใหม่ DIREZZA SPORT Z1 STAR SPEC เป็นยางที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น
อีกทั้งได้รับการออกแบบด้วยส่วนผสมพิเศษ HIGH ADJUSTABLE 01 COMPOUND นวัตกรรมส่วนผสมเนื้อยางที่ปรับตัวรองรับสมรรถนะการขับขี่ ทั้งในสนามแข่งและถนน พร้อม NEW CARBON BLACK ที่ช่วยให้เกิดความร้อนอย่างรวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนตั้งแต่สตาร์ทแม้ในอุณหภูมิต่ำ ช่วยให้ทำเวลาต่อรอบได้ดีขึ้นตั้งแต่รอบแรก ส่วนประกอบ NEW POLYMER ที่เพิ่มประสิทธิภาพในการต้านแรงเฉื่อยที่เกิดจากความร้อนที่สูงขึ้น ไม่สูญเสียความเร็วแม้ทำการแข่งขันเป็นเวลานาน
นอกจากนั้นยังได้พัฒนาการออกแบบดอกยางแบบพิเศษที่มีคุณลักษณะที่แตกต่างกัน เพื่อสมรรถนะสูงสุด ร่องดอกยางแบบคลื่น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน และลดการเสียรูปของดอกยางขณะเข้าโค้ง เพิ่มอัตราส่วนการสัมผัสกับพื้นถนน ระดับเดียวกับยาง SEMI-SLICK ทำให้ยึดเกาะในขณะความเร็วสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมการช่วยรีดน้ำอย่างรวดเร็ว
ดีเอดี ยนตรกิจ
ยกขบวนเปิดรถใหม่
กลุ่มดีเอดี ยนตรกิจ ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่าย ซีตรอง, โฟตอน, เอมทีเอม, สโกดา, สปีดอาร์ท และสไปเคอร์ เปิดตัวรถใหม่ ส่ง 3 บแรนด์ชั้นนำ ได้แก่ เอมทีเอม เอาดี เอ 8 แอล, สโกดา ฟาบีอา อาร์เอส และซีตรอง เดแอส ตรัวส์ เรซิง เวอร์ชันพิเศษ ที่มีเพียง 200 คันทั่วโลก ในงาน ULTIMATE AUTO SHOWCASE ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน
วิชชุดา ลีนุตพงษ์ รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มดีเอดี ยนตรกิจ เปิดเผยว่า การจัดงาน ULTIMATE AUTO SHOWCASE ครั้งนี้ เป็นการแสดงศักยภาพของกลุ่มดีเอดี ยนตรกิจ ในฐานะผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ระดับแนวหน้าของเมืองไทย โดยการจัดงานครั้งนี้ มีรถเด่น 3 บแรนด์ชั้นนำ ส่งรถเด่น 8 รุ่นมาร่วมโชว์ อาทิ ซีตรอง เดแอส ตรัวส์, เดแอส ตรัวส์ เรซิง, เอมทีเอม เอาดี เอ 8 แอล, เอมทีเอม เอาดี เอ 7, เอมทีเอม เอาดี เอ 1, สโกดา ฟาบีอา อาร์เอส, เยติ และซูเพิร์บ ซึ่งทั้งหมดครอบคลุมไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง ทั้งความโฉบเฉี่ยวในสไตล์คนรุ่นใหม่ ซิทีคาร์ หรือรถสำหรับผู้บริหาร และรถที่รองรับความต้องการของครอบครัว เป็นต้น
ส่วนไฮไลท์ของงานครั้งนี้ ยังเป็นการฉลองครบ 33 ปีของ ซีตรอง ด้วยการจัดแสดง 3D MAPPING ที่เป็นการฉายภาพในรูปแบบ 3 มิติ ลงบนตัวรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอพิเศษสำหรับลูกค้า 20 ท่านแรกที่ออกรถในงาน รับฟรี โทรศัพท์ซัมซุง กาแลกซี แทบ 2
โตโยตา
ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา ปี 7
บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดงานพิธีลงนามความร่วมมือการดำเนินกิจกรรม เพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อม โครงการ "ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา ปีที่ 7"
เอกชัย รัตนชัยวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า โครงการ ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างบริษัท ฯ และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ตั้งแต่ปี 2548 มีวัตถุประสงค์ของการดำเนินการ มุ่งให้เกิดการลดการปล่อยแกสเรือนกระจกอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการหาโรงเรียน และชุมชน ในเทศบาลจากทั่วประเทศ ให้เข้ามาเป็นเครือข่ายการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม
สำหรับการดำเนินงานต่อเนื่องปีที่ 7 นี้ได้เปิดตัวเครือข่ายแห่งใหม่ รวมทั้งสิ้น 40 แห่ง แบ่งเป็นโรงเรียน 20 แห่ง และเทศบาล 20 แห่ง ส่งผลให้ปัจจุบัน โครงการ "ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา" มีเครือข่ายทั้งสิ้น 342 แห่ง แบ่งเป็นเทศบาล 152 แห่ง และโรงเรียน 190 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ
การดำเนินโครงการ ฯ จะแบ่งการทำงานออกเป็น 4 แนวทาง ได้แก่ ลดเมืองร้อนด้วยการประหยัดพลังงานไฟฟ้า ลดเมืองร้อนด้วยการลดขยะในเมือง ลดเมืองร้อนด้วยการเดินทางอย่างยั่งยืน และลดเมืองร้อนด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง โดยจะมอบทุนสนับสนุนการดำเนินงานให้แก่หน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการ การจัดค่ายอบรมความรู้ การแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนแก่คณะครู อาจารย์ ตัวแทนเทศบาล และการจัดค่ายเยาวชนลดเมืองร้อน เพื่อให้คณะทำงานนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรม ไปพัฒนาแผนงานการดำเนินกิจกรรมลดเมืองร้อนในชุมชนของตน
โตโยต้ามหานคร ฯ
แนะนำชุดแต่ง ยารีส จีอาร์ 2
บริษัท โตโยต้ามหานคร จำกัด จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวชุดแต่ง ยารีส จีอาร์ 2 รุ่นพิเศษ
บดินทร์ บุญวิสุทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร และบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้ามหานคร จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัท ฯ ประสบความสำเร็จในการแนะนำชุดแต่ง จีอาร์ 1 ในปีที่แล้ว เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า บริษัท ฯ จึงได้แนะนำชุดแต่ง จีอาร์ สปอร์ท ที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาเพิ่มเติมจาก จีอาร์ 1 และเป็นเอกสิทธิ์ของ โตโยต้ามหานคร ฯ
สำหรับชุดแต่ง จีอาร์ 2 สามารถติดตั้งได้ทั้ง วีออส และยารีส มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี คือ ดำ ขาว แดง และเหลือง มีจำนวนจำกัด ยารีส 100 คัน และวีออส 200 คันเท่านั้น
สำหรับด้านยอดขายปีนี้ บริษัท ฯ ตั้งเป้ามียอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 10,000 คัน หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 30 % จากปีที่แล้ว ที่มียอดขาย 7,000 คัน คาดว่าในช่วงปลายปีนี้จะแนะนำชุดแต่ง ไฮลักซ์ วีโก รวมถึงการแนะนำแคมเปญส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง
นิสสัน
เปิดโชว์รูมใหม่
บริษัท สยามกลการเซลส์ จำกัด และบริษัท สยามกลการเทรดดิ้ง จำกัด บริษัทในกลุ่มสยามกลการ ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ นิสสัน ในเขตกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล จัดงานแถลงข่าว เปิดโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการ สาขา 11 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่
ประนัปดา พรประภา กรรมการ บริษัท สยามกลการเซลส์ จำกัด และบริษัท สยามกลการเทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า โชว์รูมและศูนย์บริการสาขาถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เป็นสาขาที่ 11 ชองกลุ่มสยามกลการ ใช้เงินลงทุนไปกว่า 85 ล้านบาท ไม่รวมค่าที่ดิน บนพื้นที่ 3,495 ตรม. ซึ่งไม่รวมกับพื้นที่ลานจอดรถอีก 2,700 ตรม. ซึ่งลูกค้าเป้าหมายหลัก คือ ลูกค้าใช้รถยนต์ นิสสัน ที่ทำงานอยู่ในเมือง หรือในย่านธุรกิจ ได้แก่ เพชรบุรีตัดใหม่ สุขุมวิท คลองตัน รัชดาภิเษก พระราม 9 เอกมัย อโศก และพัฒนาการ ส่วนงานบริการมีช่องซ่อมบริการเร่งด่วน 30 ช่องซ่อม สามารถรองรับรถเข้าบริการได้ถึง 2,700 คัน/เดือน ด้วยอุปกรณ์ และเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมเครื่องมือตรวจวิเคราะห์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์
นอกจากนี้ในช่วงปลายปี บริษัท ฯ เตรียมเปิดสาขาที่ 12 อีกแห่งหนึ่งในย่านรามคำแหง
สำหรับด้านยอดขายรถยนต์ นิสสัน กลุ่มสยามกลการ มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2553 มียอดขายสูงถึง 5,147 คัน เติบโตเพิ่มขึ้นกว่าปี 2552 ถึง 108 % ส่วนในปี 2554 ยอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งนี้สืบเนื่องจากการแนะนำรถยนต์ นิสสัน มาร์ช ซึ่งยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง
มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส ฯ
เปิดศูนย์บริการศรีนครินทร์
บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เอมเอมเอส บริษัทในกลุ่ม มาสเตอร์ กรุพ คอร์พอเรชัน (เอเชีย) จัดงานแถลงข่าว เปิดศูนย์บริการ MMS-BOSCH CAR SERVICE สาขาศรีนครินทร์
อาสา ปิยะรัฐ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท ฯ ได้ลงทุนกว่า 30 ล้านบาท เปิด MMS-BOSCH CAR SERVICE สาขาที่ 6 ถนนศรีนครินทร์ เพื่อรองรับลูกค้าเขตพื้นที่พัฒนาการ ศรีนครินทร์ และบางนา
สำหรับ MMS-BOSCH CAR SERVICE เป็นศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร ที่ให้บริการรถญี่ปุ่น ยุโรป และรถนำเข้าที่หมดระยะรับประกันจากศูนย์บริการ ที่ไม่ใช่แค่ควิคเซอร์วิศ เน้นการบริการ คือ 1. การวิเคราะห์ระบบต่างๆ ในรถยนต์ 2. พโรแกรมการซ่อมรถยนต์ครอบคลุมทั้งรถยุโรป ญี่ปุ่น และรถนำเข้า พร้อมทีมช่างผู้ชำนาญการ 3. อะไหล่คุณภาพสูงหลากหลายยี่ห้อมากกว่า 10,000 รายการ พร้อมรับประกันอะไหล่และงานซ่อมสูงสุดถึง 1 ปี หรือ 20,000 กม.
นอกจากนี้ บริษัท ฯ ยังเตรียมขยายสาขา 7 บนถนนเกษตร-นวมินทร์ ซึ่งจะตั้งเป็นสำนักงานใหญ่ มีพื้นที่ขนาดใหญ่เกือบ 2 ไร่ ใช้เงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท
มิตซูบิชิ
แนะนำ แลนเซอร์ สีพิเศษ
บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าว แนะนำ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีเอกซ์ สีพิเศษ
ศุภศักดิ์ ดุละลัมพะ ผู้อำนวยการ ฝ่ายกิจกรรมส่งเสริมการตลาด สำนักการตลาด บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา มิตซูบิชิ ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยยอดขายที่ผ่านมา 8 เดือนของปีนี้ทะลุ 47,061 คัน คิดเป็นอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 104 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้
พร้อมกันนี้ บริษัท ฯ ได้แนะนำ แลนเซอร์ อีเอกซ์ สีใหม่ น้ำตาลทอง หรือ QUARTZ BROWN เพิ่มความหรูหราอีกระดับให้กับ อีเอกซ์ 1.8 ลิตร GLX และ GLS LTD ภายในสีเบจ เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้แก่ลูกค้า
นอกจากนี้ จากความเชื่อมั่นว่าตลาดจะมีการฟื้นตัวจากปัจจัยสนับสนุนต่างๆ บริษัท ฯ จึงได้ปรับเป้ายอดขายในปี 2545 เป็น 70,000 คัน คิดเป็นอัตราการเติบโตขึ้นกว่า 70 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยบริษัท ฯ จะเน้นจุดเด่นของ มิตซูบิชิ ทั้งในด้านของสินค้า และพัฒนาการบริการหลังการขายให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง
เมร์เซเดส-เบนซ์
เผยแผนการตลาดปลายปี
บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าว กลยุทธ์การตลาดของรถยนต์ เมร์เซเดส-เบนซ์ ในไตรมาสที่ 4
อเลกซานเดร์ เพาฟ์เลร์ ประธาน บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ยอดการจำหน่ายในช่วง 7 เดือนมีจำนวน 2,710 คัน เติบโต 5 % หรือมีส่วนแบ่งการตลาด 41 % แบ่งเป็นรุ่น ซี-คลาสส์ 1,023 คัน อี-คลาสส์ 1,425 คัน เอส-คลาสส์ 204 คัน ส่วนที่เหลือเป็น เมร์เซเดส-เบนซ์ รุ่นอื่นๆ คาดว่าทั้งปีนี้ยอดขายจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนตลาดรถหรูมียอดจำหน่ายรวมที่ 6,540 คัน
โดยในช่วงปลายปี เพื่อรุกตลาด บริษัท ฯ ได้เปิดตัวรถใหม่ 9 รุ่น คือ ซี-คลาสส์ ราคาระหว่าง 2.149-3.299 ล้านบาท อี 200 เอนจีที ราคา 3.549 ล้านบาท เอส 500 ราคา 11.199 ล้านบาท เอสแอลเค 200 ราคา 3.899 ล้านบาท และซีแอลเอส 350 ราคา 8.399 ล้านบาท พร้อมกันนั้นได้ปรับลดราคา เมร์เซเดส-เบนซ์ อีก 7 รุ่นเฉลี่ยลดลงประมาณ 100,000-200,000 บาท ซึ่งรถบางรุ่นถูกกว่ารถที่บริษัทผู้นำเข้าอิสระ นำเข้ามาถึง 300,000 บาท เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อรถจากผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการได้ง่ายขึ้น โดยบริษัท ฯ มีมาตรการเข้มมากขึ้น ล่าสุดประกาศไม่รับซื้อ หรือแลกเปลี่ยนรถที่ซื้อจากบริษัทผู้นำเข้าอิสระ ทุกรุ่น
ที่ผ่านมา ยอดขายรถของบริษัทผู้นำเข้าอิสระ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2551-2554 ส่วนแบ่งการตลาดเริ่มต้นที่ 13 % พุ่งสูงขึ้นถึงปีนี้ 51 % เมื่อเทียบกับยอดขายของ เมร์เซเดส-เบนซ์ โดยสาเหตุที่ลูกค้าเลือกซื้อรถจากบริษัทผู้นำเข้าอิสระ ส่วนหนึ่งเพราะมีราคาถูกกว่าผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ราคาไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมด ต้องดูที่องค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งบริษัท ฯ ได้ประกาศไม่รับซ่อมรถจากบริษัทผู้นำเข้าอิสระ หากจะนำเข้ามาซ่อมก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้า 150,000-500,000 บาท จากมาตรการทั้งหมดก็เพื่อปกป้องลูกค้าที่ใช้รถ เมร์เซเดส-เบนซ์
วี เค เอส กรุ๊ป ฯ
เปิดตัวฟีล์มกรองแสงรุ่นใหม่
บริษัท วี เค เอส กรุ๊ป (เอเซีย) จำกัด จัดงานเปิดตัวฟีล์มกรองแสง วี-คูล ใหม่ 2 รุ่น
พิมพา ชลาลัย ประธานบริหาร บริษัท วี เค เอส กรุ๊ป (เอเซีย) จำกัด จัดงานแนะนำ ฟีล์มกรองแสง วี-คูล 55 และ 30 ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี "MULTI-LAYER SPUTTERING" ที่มีวัสดุหลักในการผลิต คือ โลหะที่มีมูลค่าสูง และมีคุณสมบัติในการสะท้อนรังสีความร้อนได้ดี ได้แก่ โลหะเงิน และโลหะทองคำ
สำหรับ วี-คูล 55 เคลือบโลหะทับซ้อนกันสูงสุดถึง 10 ชั้น โดยเป็นโลหะเงิน 9 ชั้น โลหะทองคำในชั้นบนสุด ส่วน วี-คูล 30 มีการทับซ้อนที่ 9 ชั้น เป็นโลหะเงิน 8 ชั้น โลหะทองคำในชั้นบนสุด โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 27,000-35,000 บาท/คัน
ส่วนด้านการตลาด บริษัท ฯ มีแผนเพิ่มผู้แทนจำหน่ายรายใหม่ในเขตพื้นที่ภาคอีสาน ตะวันออก และกรุงเทพ ฯ อีก 10 ราย รวมถึงยังเน้นการจัดกิจกรรมการอบรมช่างติดตั้ง เพื่อรองรับตลาดรถยนต์ที่เติบโตเพิ่มมากขึ้น โดยปีนี้บริษัท ฯ ตั้งเป้ามีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มเป็น 30 %
ฮอนดา
เปิดตัว ซิที ใหม่
บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าว เปิดตัว ฮอนดา ซิที ใหม่
อาซึชิ ฟูจิโมโตะ ประธาน บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ฮอนดา ซิที เปิดตัวครั้งแรกในโลกเมื่อปี 2551 จนถึงปัจจุบันได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากกว่า 55 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ด้วยยอดขายรวมทั่วโลกกว่า 1.6 ล้านคัน สำหรับประเทศไทย ฮอนดา ซิที เป็นรถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดของ ฮอนดา โดยมียอดขายรวมมากกว่า 120,000 คัน
ซิที ใหม่ มีการปรับรูปลักษณ์ และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความเป็นสปอร์ทยิ่งขึ้น ตั้งแต่กันชนหน้า/หลังใหม่ กระจังหน้า ไฟท้าย ล้ออัลลอย ส่วนภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยมาตรวัดเรืองแสง BLUE LIGHT พร้อมมาตรวัดอัตราความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง เพิ่มความปลอดภัยด้วยการติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า DUAL SRS และระบบป้องกันล้อลอค เอบีเอส จำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 559,000-704,0000 บาท
บริษัท ฯ ตั้งเป้ามียอดขายในประเทศ 70,000 คัน ภายใน 1 ปี นับจากเปิดตัว และส่งออกไปจำหน่ายในประเทศต่างๆ ในแถบเอเชีย โอเชียเนีย ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ อีก 20,000 คัน
ฮอนดา
จัดกิจกรรม RACING FEST สนาม 4
บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต จัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ท รายการ HONDA RACING FEST 2011 สนาม 4 ณ สวนสาธารณะสะพานหิน จ. ภูเก็ต
HONDA RACING FEST' จัดการแข่งขันเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน โดยสนามนี้ เป็นการเก็บคะแนนสะสม สนามที่ 4 ประจำปี มีรถเข้าแข่งขันคึกคักทั้ง 4 รุ่น อาทิ รุ่น แจซซ์ วันเมคเรศ, รุ่น ซีวิค วันเมคเรศ, รุ่น พโรคัพ เอ-บี และพโรคัพ เอ นอกเหนือจากการแข่งขันแล้ว ยังจัดกิจกรรมพิเศษต่างๆ รอบงาน เช่น กิจกรรม HONDA FUN TOWN ที่ประยุกต์เกมการแข่งขัน มาเป็นเกมสันทนาการ เพื่อให้ผู้ชมได้เรียนรู้รายละเอียดความปลอดภัยในการแข่งขันเพิ่มขึ้น กิจกรรมประกวดแดนเซอร์ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนกล้าแสดงความสามารถ กิจกรรมพิททัวร์ ที่พาผู้ชมเข้าไปสัมผัสทีมแข่ง นักแข่ง และผู้สนับสนุนอย่างใกล้ชิด กิจกรรม ฮอนดา บรีโอ โชว์สมรรถนะการขับขี่โดยมืออาชีพ กิจกรรมมีนีคอนเสิร์ท จากศิลปินชั้นนำ กิจกรรมการขับขี่รถโกคาร์ท และอื่นๆ
สำหรับสนาม 5 ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคม 2554 ณ สนามโบนันซา เขาใหญ่ จ. นครราชสีมา
ABOUT THE AUTHOR
ก
กองบรรณาธิการข่าวธุรกิจและสังคม
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ และบริษัทผู้ผลิตนิตยสาร 417 ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ Online : ข่าวธุรกิจยานยนต์(4wheels)