ชุมชนชาวโฟร์วีลล์

ป่ายิ้ม มืออุ้มป่า ผาอุ้มน้ำ


ป่ายิ้ม หรือ SMILE FOREST GROUP ชื่อกลุ่มเก๋ๆ ที่มากับสโลแกน “มืออุ้มป่า ผาอุ้มน้ำ” เกิดจากการรวมตัวของนักเดินทาง และช่างภาพสมัครเล่นที่ชอบท่องเที่ยวตามป่าเขา และอุทยาน ด้วยการโบกรถ เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน จนกลายเป็นกลุ่มป่ายิ้ม ในปี 2549 โดยมี ประยุทธ นารี เป็นประธานกลุ่ม

ปัจจุบันป่ายิ้มมีสมาชิกกว่า 30 คน และรถโฟร์วีลดไรฟเกือบ 30 คัน ใช้ช่องทางการติดต่อสื่อสารผ่านทาง www.smileforestgroup.com เพื่อพูดคุย ถาม-ตอบปัญหา เกี่ยวกับการใช้รถ และใช้นัดประชุมพร้อมติดตามความเคลื่อนไหว เพื่อทำสาธารณประโยชน์ในสถานที่ต่างๆ

รูปแบบและสไตล์การตกแต่งรถ พวกเขามีอู่ประจำ คือ ร้านประทีปเซอร์วิศ อู่ตกแต่งรถโฟร์วีลดไรฟชื่อดังย่านคลอง 7 ลำลูกกา จ. ปทุมธานี และทุกครั้งที่มีการเดินทาง เจ้าของอู่ก็จะทำหน้าที่เป็นทีมเซอร์วิศ ช่วยแก้ปัญหาให้กับรถที่เกิดความเสียหายอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีเพื่อนสมาชิกบางคนเป็นช่างประจำจากศูนย์ โตโยตา ก็คอยช่วยเหลือเต็มที่

ในการเดินทางท่องเที่ยวทุกครั้ง พวกเขาจะร่วมสร้างสาธารณประโยชน์ให้แก่ชาวบ้านในถิ่นทุรกันดาร รวมถึงให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในเรื่องต่างๆ อาทิ กิจกรรมงานวันเด็กที่จัดเป็นประจำทุกปี การมอบถังน้ำและเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้แก่ชาวบ้านในแถบภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ

กิจกรรมบรรเทาสาธารณภัยก็ไม่เคยหวั่น เช่น ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากอุทกภัยในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา กิจกรรมปลูกป่าสร้างโป่งเทียมในเขตป่าสงวน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เช่น ปลูกป่าชายเลนที่บางตะบูน จ. เพชรบุรี ปลูกป่าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา และสร้างโป่งเทียมให้กระทิงที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา จ. สระแก้ว เป็นต้น

นอกจากนี้ พวกเขายังได้เสาะหาและรวบรวมอะไหล่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อนำไปซ่อมแซมยานพาหนะให้เจ้าหน้าที่เป็นประจำทุกปี
การเข้าร่วมกับกลุ่มนี้จะต้องให้ใจ และอุทิศตนเพื่อการทำสาธารณประโยชน์ โดยต้องได้รับการยอมรับจากสมาชิกทุกๆ ท่าน ผ่านการพิสูจน์ทัศนคติในการเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง

สนใจติดตามผลงาน และติดต่อพวกเขาได้ที่ www.smileforestgroup.com------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ชุมชนชาวโฟร์วีลล์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lb2RE

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน