บทความ

มหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท


INTERNATIONALE AUTOMOBIL-AUSSTELLUNG (IAA) หรือ มหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท ครั้งที่ 59 กำหนดจัดงานในช่วงเวลา 11 วัน คือ ระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 13 จนถึงวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2001 โดยที่ 2 วันก่อนหน้านั้น คือ วันอังคารที่ 11 และวันพุธที่ 12 จัดเป็นวันสำหรับสื่อมวลชน ที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า PRESS DAYS หรือ MEDIA DAYS

ช่วงสายของวันอังคารที่ 11 กันยายน ขณะที่คณะของเรากำลังตื่นตาตื่นใจอยู่กับรถแบบใหม่ๆ ที่บรรดาผู้ผลิตรถยนต์นำออกแสดงในงาน เสียงโทรศัพท์มือถือที่เหน็บไว้กับสายเข็มขัดหนังรัดรอบเอวขนาด 32 นิ้วก็ดังขึ้น กดปุ่มตอบรับพร้อมยกโทรศัพท์ขึ้นแนบหูก็พบว่า เสียงจากคนไกลที่ฟังแล้วเหมือนนั่งอยู่ใกล้ๆ คือภรรยาสุดรัก ซึ่งขณะนั้นอยู่ในเมืองไทย แต่ขณะนี้คงอยู่ที่ไหนไม่ได้นอกจากในสวรรค์ ประโยคแรกที่ได้ยินไม่ใช่คำทักทายเหมือนเช่นทุกครั้ง แต่เป็นเสียงละล่ำละลักจับความได้ว่าตึกเวิร์ลด์ทเรดเซนเตอร์ถูกเครื่องบินชน แวบแรกที่ได้ยินก็เข้าใจไปว่าเป็นตึกเวิร์ลด์ทเรดเซนเตอร์ ตรงสี่แยกราชประสงค์ จึงนึกอยู่ในใจว่าตึกสูงไม่กี่ชั้นจะถูกเครื่องบินชนได้ยังไง ? หรือเครื่องบินตกใส่ตึก ? ได้ยินประโยคถัดมา จึงถึงบางอ้อว่าเป็นตึกชื่อเดียวกันที่อยู่ในมหานครนิวยอร์ค

เก็บโทรศัพท์ไว้ในซองดังเดิมแล้วกราดสายตาไปโดยรอบ จึงตระหนักในทันทีว่าบรรยายกาศของงานเปลี่ยนแปลงไปมากจากที่เคยเป็น เป็นสิ่งที่น่าจะสังเกตได้ก่อนแล้ว แต่ก็ไม่ได้สังเกต เพราะมัวสาละวนอยู่กับการถ่ายภาพ และเก็บรวบรวมเอกสารแจก สรรพเสียงต่างๆ ที่เคยดังก้องไปทั้งฮอลล์หายไป ไม่มีการแสดงรีวิวเปิดตัวรถใหม่ๆ บรรดา “พริทที” ที่เคยยืนเคียงข้างรถ ก็ดูจะหายหน้าหายตาไป ไม่กี่นาทีหลังจากนั้นเมื่อเดินไปถึงบูธของค่าย สโกดา ซึ่งอยู่ในฮอลล์หมายเลข 6 ก็เห็นถ้อยคำบนจออีเลคทรอนิคขนาดใหญ่เป็นภาษาอังกฤษความว่า DUE TO THE TRAGIC EVENTS IN THE UNITED OF AMERICA SKODA AUTO HAS DECIDED TO CANCEL ALL SHOW PROGRAMMES ซึ่งน่าจะแปลเป็นไทยได้ว่า “เนื่องจากอุบัติการณ์ที่น่าเศร้าในสหรัฐอเมริกา สโกดา จึงตัดสินใจยกเลิกพโรแกรมการแสดงทั้งหมด”

หลายสิ่งหลายอย่างขาดหายไป รวมทั้งไม่มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการซึ่งกำหนดไว้แต่แรกว่าจะกระทำโดยนายกรัฐมนตรีของสหพันธรัฐเยอรมนี แต่มหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทครั้งนั้นก็ดำเนินไปอย่างราบรื่นจนถึงวันสุดท้าย เป็นมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทครั้งประวัติศาสตร์ ที่เรียกขานกันในภายหลังว่า LEISE IAA ในภาษาเยอรมัน หรือ QUIET IAA ในภาษาอังกฤษ ตอนค่ำของวันเกิดเหตุ ขณะเดินทางกลับโรงแรมที่พัก ผ่านร้านขายเคบับซึ่งเป็นอาหารของคนตะวันออกกลาง เห็นเด็กหนุ่ม 2-3 คน นั่งดูโทรทัศน์ที่กำลังแพร่ภาพวินาทีที่เครื่องบินยักษ์พุ่งเข้าชนตึกบีของเวิร์ลด์ทเรดเซนเตอร์ ทุกคนหัวเราะลั่น และส่งภาษาที่ฟังไม่ออก คณะของ
เราคนหนึ่งบอกว่า นี่ถ้าอยู่ในเมืองไทย จะเดินเข้าไปคำนับ แล้วขอตบกระโหลกสองที

หนึ่งทศวรรษผ่านไปอย่างรวดเร็ว เดือนกันยายนของปีที่นายกรัฐมนตรีชื่อปู คณะของเราก็เดินทางกลับไปเยือนนครฟรังค์ฟวร์ทอีกครั้ง เป็นครั้งที่เท่าไรไม่อยากนับ แต่เกิน 10 แน่นอน สถานที่จัดงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทยังเป็นที่เดิม คือ ศูนย์นิทรรศการซึ่งเรียกกันอย่างสั้นๆ ในภาษาเยอรมันว่า MESSE เป็นศูนย์ขนาดใหญ่และเก่าแก่ มีอาคารจัดงานมากกว่า 20 อาคาร ที่หนักหนาสาหัสสำหรับคนเดินเท้า คือ จากอาคารแรกจนถึงอาคารสุดท้ายเป็นระยะทางยาวไกลเกือบ 2 กิโลเมตร ด้วยเหตุนี้ ในวัน PRESS DAY ซึ่งจัดไว้โดยเฉพาะสำหรับสื่อมวลชน คือ วันอังคารที่ 13 และวันพุธที่ 14 กันยายน ผู้จัดงานจึงเตรียมรถไว้ให้ผู้สื่อข่าวด้วย และปีนี้รถที่จัดไว้ก็แปลกกว่าทุกปี คือ มีเฉพาะรถไฟฟ้ากับรถไฮบริด เท่าที่เห็นก็มีอยู่ 3 รุ่น คือ รถไฟฟ้า โอเพล อัมเพรา (OPEL AMPERA) รถไฟฟ้า เมร์เซเดส-เบนซ์ บี-คลาสส์ เอฟ-เซลล์ (MERCEDES-BENZ B-CLASS F-CELL) กับ รถ ซีตรอง เดแอส แซง ไฮบริด 4 (CITROEN DS5 HYBRID4) จึงเป็นเรื่องให้ “เมาท์” กันอย่างติดตลกว่า ผู้สื่อข่าวที่เดินอยู่งานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทปีนี้ต้องระวังตัวหน่อย เพราะอาจถูกชนท้ายด้วยรถที่วิ่งโดยแทบไม่ได้ยินเสียง

เป็นมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทอีกครั้งหนึ่ง ที่พิสูจน์ให้เห็นได้อย่างเจ๋งเป้งว่า ไม่ว่าจะวัดกันด้วยปริมาณหรือคุณภาพ ไม่มีใครอีกแล้วในโลกเล็กๆ ใบนี้ที่จะจัดงานแสดงรถยนต์ได้ยิ่งใหญ่อลังการเหมือนคนที่ดื่มเบียร์แทนน้ำ มีอะไรกันบ้างในมหกรรมยานยนต์ที่ยิ่งใหญ่นี้ พลิกไปสัมผัสได้เลยครับ เราจัดไว้ให้แล้ว 20 หน้าเต็มๆ

ค่าย “ดาวสามแฉก” ซึ่งยึดครองพื้นที่ในฮอลล์หมายเลข 2 ไว้ทั้งหมด เปิดตัวงานใหม่ในลักษณะ WORLD PREMIERE นับ 10 ชิ้น และชิ้นที่ให้น้ำหนักมากที่สุด คือ รถประตูปีกนก เมร์เซเดส-เบนซ์ เอฟ 125 (MERCEDES-BENZ F125) รถแนวคิดที่ทำขึ้นในโอกาสที่รถยนต์มีอายุครบ 125 ปี รวมทั้งเป็นห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ที่บ่งบอกว่ารถ เมร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ S-CLASS) รุ่นใหม่ที่มีกำหนดออกตลาดในปี 2013 จะมีรูปลักษณ์อย่างไร เป็นรถขับทุกล้อด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 4 ชุด แต่ละชุดติดตั้งอยู่แต่ละมุมของตัวรถ และรับพลังไฟจากเซลล์เชื้อเพลิง (FUEL CELL) ที่ค่ายนี้บอกว่าพัฒนาขึ้นใหม่ในลักษณะ STATE-OF-THE-ART หรือ “สุดยอดงานศิลป์” มีถังบรรจุไฮโดรเจนที่ออกแบบให้ควบรวมเป็นส่วนหนึ่งของพื้นรถ คำนวณโดยคอมพิวเตอร์ได้ผลลัพธ์ว่า สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.9 วินาที และมีอัตราสิ้นเปลืองไฮโดรเจน 0.79 กก./100 กม.

เมร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเอส เอเอมจี โรดสเตอร์

งานใหม่อีกชิ้นหนึ่งของค่าย “ดาวสามแฉก” ซึ่งเปิดตัวแบบ”ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ คือ รถเปิดประทุน เมร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเอส เอเอมจี โรดสเตอร์ (MERCEDES-BENZ SLS AMG ROADSTER) ที่กำลังจะออกจำหน่ายในเมืองเบียร์โดยติดป้ายค่าตัว 195,160 ยูโร หรือเท่ากับประมาณ 8.40 ล้านบาทไทย พัฒนาจากรถสปอร์ทประตูปีกนก เมร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเอส เอเอมจี (MERCEDES-BENZ SLS AMG) ที่เริ่มจำหน่ายในเมืองเบียร์เมื่อต้นปี 2010 โดยเปลี่ยนจากหลังคาแข็งเป็นหลังคาเปิดประทุนแบบอ่อนทำจากผ้าฟาบริค เปิด/ปิดด้วยระบบอีเลคทรอไฮดรอลิคโดยใช้เวลาแค่ 11 วินาที และสามารถเปิด/ปิดเมื่อยังใช้ความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม. รายละเอียดมากกว่านี้โปรดติดตามอ่านใน “ระเบียงรถใหม่”

เมร์เซเดส-เบนซ์ บี-คลาสส์

จุดโฟคัสสายตาอีกจุดหนึ่งในฮอลล์หมายเลข 2 ของค่าย “ดาวสามแฉก” คือ เมร์เซเดส-เบนซ์ บี-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ B-CLASS) รุ่นใหม่ซึ่งเป็นรถรุ่นที่สอง กำหนดออกจำหน่ายในตลาดยุโรปเดือนพฤศจิกายนปีกระต่าย ในตัวถังยาว 4.359 ม. กว้าง 1.786 ม. สูง 1.557 ม. ที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่หัวจรดหางและมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศที่เยี่ยมยอดมาก คือ แค่ 0.26 ในช่วงแรกที่ออกจำหน่ายจะมีรถให้เลือกใช้รวม 4 โมเดล คือ B180 เครื่องเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 122 แรงม้า B200 เครื่องเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 156 แรงม้า B180 CDI เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 109 แรงม้า และ B200 CDI เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 136 แรงม้า

เมร์เซเดส-เบนซ์ เอม-คลาสส์

อวดโฉมผ่านสื่อสารพัดชนิดมาตั้งแต่ตอนกลางปี แต่คนรักรถในเมืองเบียร์เพิ่งมีโอกาสสัมผัสตัวจริงเสียงจริงเป็นครั้งแรกที่งานนี้ คือ รถกิจกรรมกลางแจ้ง เมร์เซเดส-เบนซ์ เอม-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ M-CLASS) รุ่นใหม่ซึ่งเป็นรถรุ่นที่ 3 มีกำหนดออกตลาดเดือนพฤศจิกายนเช่นเดียวกัน โดยมีรถให้เลือกใช้เพียง 3 โมเดล คือ ML250 BLUETEC 4MATIC เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 2,143 ซีซี 204 แรงม้า ML350 BLUETEC 4MATIC เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 2,987 ซีซี 258 แรงม้า และ ML350 4MATIC BLUEEFFICIENCY เครื่องเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 3,498 ซีซี 306 แรงม้า ทุกโมเดลอยู่ในตัวถังที่ออกแบบขึ้นใหม่และมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ 0.32

เมร์เซเดส-เบนซ์ คอนเซพท์ บี-คลาสส์ อี-เซลล์ พลัส

รถแนวคิดชื่อยาวสามวา เมร์เซเดส-เบนซ์ คอนเซพท์ บี-คลาสส์ อี-เซลล์ พลัส (MERCEDES-BENZ CONCEPT B-CLASS E-CELL PLUS) ซึ่งในปี 2013 จะเปลี่ยนสภาพเป็นรถตลาด พัฒนาจากรถ บี-คลาสส์ รุ่นสามัญ โดยเปลี่ยนระบบขับ จากขับด้วยพลังของเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล เป็นขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100 กิโลวัตต์/136 แรงม้า ซึ่งรับพลังไฟจากแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ประจุไฟแต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกลประมาณ 100 กม.และสามารถทำความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม. แถมมีเครื่องยนต์เทอร์โบเบนซิน 3 สูบเรียง 1.0 ลิตร 68 แรงม้า ทำหน้าที่เป็น RANGE EXTENDER หรือ “ตัวยืดระยะทาง” ช่วยขับล้อคู่หน้าและประจุไฟเข้าแบทเตอรี เพิ่มพิสัยการเดินทางโดยรวมเป็น 600 กม.

บีเอมดับเบิลยู ไอ 8 คอนเซพท์

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม แต่คนรักรถในเมืองเบียร์เพิ่งมีโอกาสสัมผัสตัวจริงเสียงจริงของ บีเอมดับเบิลยู ไอ 8 คอนเซพท์ (BMW I8 CONCEPT) เป็นครั้งแรกก็ที่งานนี้ เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถสปอร์ท 2+2 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยระบบอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า PLUG-IN HYBRID โดยใช้เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 96 กิโลวัตต์/130 แรงม้า ได้กำลังรวมสูงสุด 354 แรงม้า สามารถทำความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม. โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำเพียง 2.7 ลิตร/100 กม.และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์แค่ 66 กรัม/กม.

บีเอมดับเบิลยู ไอ 3 คอนเซพท์

รถแนวคิดอีกคันหนึ่งของค่าย “ใบพัดเครื่องบินสีฟ้ขาว” ที่อวดตัวในงานนี้ คือ บีเอมดับเบิลยู ไอ 3 คอนเซพท์ (BMW I3 CONCEPT) รถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถไฟฟ้าขนาด 4 ที่นั่ง ซึ่งในเวลาไม่นานจนเกินรอจะเปลี่ยนสภาพเป็นรถตลาด ตัวถังหน้าตาวิลิศมาหรา ยาว 3.845 ม. กว้าง 2.011 ม. และสูง 1.537 ม. ใช้ระบบขับล้อหลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 125 กิโลวัตต์/170 แรงม้า ที่ได้พลังไฟจากแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ประจุไฟแต่ละครั้งด้วยไฟบ้านโดยใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง รถจะวิ่งได้ไกล 130-160 กม. โดยทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 7.9 วินาที และความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม. มีระบบประจุไฟแบบ QUICK CHARGE ซึ่งได้ปริมาณไฟร้อยละ 80 โดยใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมง

บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-1

จุดโฟคัสสายตาในบูธของค่าย “ใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว” จะเป็นอะไรไปไม่ได้หากไม่ใช่รถจิ๋ว บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์-1 (BMW 1-SERIES) ซึ่งอวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ เป็นรถรุ่นที่สองซึ่งกำลังจะออกจำหน่ายในเมืองเบียร์โดยมีรถให้เลือกใช้รวม 5 โมเดล คือ BMW 116I เครื่องเทอร์โบเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 136 แรงม้า BMW 118I เครื่องเทอร์โบเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 170 แรงม้า BMW 116D เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 116 แรงม้า BMW 118D เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 143 แรงม้า BMW 120D เครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 184 แรงม้า ทุกโมเดลอยู่ในตัวถัง 5 ประตูแฮทช์แบค ขนาด 4.324×1.765×1.421 ม.

เอาดี เอ 8 ไฮบริด

ค่าย “สี่ห่วง” ซึ่งทำท่าว่ากำลังจะมาแรงแซงขึ้นหน้าค่าย “ดาวสามแฉก” และค่าย “ใบพัดเครื่องบินสีฟ้าขาว” ไปแล้วในด้านนวัตกรรม นำผลงานใหม่ๆ ออกอวดตัวในลักษณะ WELTPREMIERE หลายชิ้น ชิ้นแรกที่เลือกมาให้ชื่นชมกัน คือ เอาดี เอ 8 ไฮบริด (AUDI A8 HYBRID) เป็นรถตลาดที่จะออกขายในปี 2012 โดยใช้เครื่องยนต์เทอร์โบเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 2.0 ลิตร 211 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 40 กิโลวัตต์/54 แรงม้า ได้กำลังรวมสูงสุด 245 แรงม้า สามารถทำความเร็วสูงสุด 235 กม./ชม. โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยต่ำกว่า 6.4 ลิตร/100 กม. และเมื่อวิ่งด้วยพลังของมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว จะวิ่งได้ไกลประมาณ 3 กม. เมื่อใช้ความเร็วคงที่ 60 กม./ชม.

เอาดี เอ 2 คอนเซพท์

หลังจากถูกปลดจากสายการผลิตไปแล้วกว่าครึ่งทศวรรษ ที่งานนี้ชื่อ เอาดี เอ 2 ก็ฟื้นคืนชีพอีกครั้งหนึ่ง ในรูปลักษณ์ของรถแนวคิดติดป้ายชื่อ เอาดี เอ 2 คอนเซพท์ (AUDI A2 CONCEPT) เป็นรถขนาดเล็กกว่าเล็กกะทัดรัด ในตัวถังทรงสองกล่อง ยาว 3.804 ม. กว้าง 1.693 ม. และสูง 1.494 ม. ใช้ระบบขับล้อหน้าด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ โดยติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 85 กิโลวัตต์/116 แรงม้า ไว้ตรงหน้ารถ และวางแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ขนาด 31 กิโลวัตต์ชั่วโมง ไว้ในพื้นรถที่ออกแบบเหมือนแซนด์วิช ประจุไฟแต่ละครั้งด้วยไฟบ้านโดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง รถจะวิ่งได้ไกลประมาณ 200 กม. ด้วยความเร็วสูงสุดซึ่งจำกัดไว้ที่ 150 กม./ชม. เพราะเร็วกว่านี้จะเปลืองไฟมาก

เอาดี เออร์บัน คอนเซพท์

รถแนวคิดอีกคันหนึ่งของค่าย “สีห่วง” ที่ปรากฏตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้คือ เอาดี เออร์บัน คอนเซพท์ (AUDI URBAN CONCEPT) เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถนาครขนาด 1+1 ที่นั่ง ในตัวถังยาว 3.219 ม. กว้าง 1.678 ม. และสูง 1.189 ม. ซึ่งมีน้ำหนักตัวเบาหวิวแค่ 480 กก. ใช้ระบบขับล้อหลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด ให้กำลังรวม 15 กิโลวัตต์/20 แรงม้า ติดตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างล้อหลังทั้งคู่ มอเตอร์ดังกล่าวนี้ได้พลังไฟจากแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ขนาด 7.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งมีน้ำหนักตัว 90 กก. ประจุไฟเต็มหม้อแต่ละครั้งด้วยไฟบ้านโดยใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมง รถจะวิ่งได้ไกล 73 กม.โดยจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 100 กม./ชม.

ฟอร์ด อีโวส
ไปงานนี้แล้วไม่ได้สัมผัสรถแนวคิด ฟอร์ด อีโวส (FORD EVOS) ซึ่งอวดตัวอยู่ในฮอลล์หมายเลข 9 ก็ต้องบอกว่า “น่าเสียดาย” เป็นรถแนวคิดวิลิศมาหราที่ยักษ์รองเมืองมะกันบอกว่าไม่มีวันเปลี่ยนสภาพเป็นรถตลาด แต่รังสรรค์ขึ้นเพื่อบ่งบอกแนวทางการออกแบบของรถ “วงรีสีฟ้า” ที่จะออกจำหน่ายในอนาคต และมี 3 สิ่งที่ซ่อนอยู่ในรถขับเคลื่อนแบบไฮบริดคันนี้ คือ UNRIVALED DESIGN หรือการออกแบบที่ไม่มีใครหาญสู้ INTELLIGENT USE OF TECHNOLOGY หรือการใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาด และ OUTSTANDING FUEL EFFICIENCY หรือประสิทธิภาพเชื้อเพลิงอันโดดเด่น

โอเพล ซาฟีรา ทัวเรอร์

ค่าย “สายฟ้า” ใช้งานนี้เป็นที่เปิดตัวผลงานใหม่รวม 4 ชิ้น ชิ้นแรกในภาพซ้ายมือ คือ โอเพล ซาฟีรา ทัวเรอร์ (OPEL ZAFIRA TOURER) เป็นรถอเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง ที่มีกำหนดออกตลาดในเดือนมกราคม 2012 โดยแบ่งการตกแต่งและอุปกรณ์เป็น 4 ระดับ กำกับด้วยรหัส SELECTION EDITION SPORT INNOVATION และมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้ถึง 7 ขนาด ทั้งเครื่องเบนซินเครื่องดีเซลและเครื่องยนต์ที่ใช้แกส CNG เป็นเชื้อเพลิง ตัวถังทรงกล่องเดียว ยาว 4.658 ม. กว้าง 1.884 ม. และสูง 1.685 ม. ออกแบบให้มีคุณลักษณะเหมือนกับเป็น LOUNGE ON WHEEL หรือ ห้องเริงรมย์ติดล้อ ด้วยระบบการจัดและติดตั้งเก้าอี้ที่นั่งซึ่งเริ่มใช้เป็นครั้งแรกในรถ โอเพล ซาฟีรา และมีชื่อเรียกในภาษาฝรั่งว่า FLEX7

โอเพล อัสตรา จีทีซี

รถตลาดอีกแบบหนึ่งของค่าย “สายฟ้า” ที่อวดตัวแบบ WELTPREMIERE ในงานนี้ คือ โอเพล อัสตรา จีทีซี (OPEL ASTRA GTC) ในภาพขวามือ เป็นรถคูเปขนาดเล็กกะทัดรัด ในตัวถังยาว 4.466 ม. กว้าง 1.840 ม. และสูง 1.482 ม. ซึ่งต้องยกนิ้วหัวแม่โป้งให้แก่ทีมงานออกแบบ เพราะทำได้ดีและดูงามปราดเปรียวในทุกมุมมอง จะออกจำหน่ายในเมืองเบียร์ก่อนสิ้นปีกระต่าย โดยแบ่งระดับการตกแต่งและอุปกรณ์เป็น 2 ระดับ กำกับด้วยรหัส EDITION กับ INNOVATION และมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้อย่างจุใจถึง 5 ขนาด ทั้งเครื่องเบนซินและดีเซล เครื่องยนต์ที่แรงที่สุดเป็นเครื่องเทอร์โบเบนซิน 4 สูบเรียง 1,598 ซีซี 180 แรงม้า สนนราคาค่าตัวรวมภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 19 เริ่มต้นที่ระดับ 19,000 ยูโร

โอเพล รัค อี

จุดดึงดูดความสนใจอีกจุดหนึ่งในบูธของค่าย “สายฟ้า” ซึ่งตั้งอยู่ภายในฮอลล์หมายเลข 8 คือ โอเพล รัค อี (OPEL RAK E) รถแนวคิดซึ่งหน้าตาเหมือนเพิ่งลอยฟ้ามาจากนอกโลก ที่ดูแปลกประหลาดไม่แพ้หน้าตาของรถก็คือ ค่าย “สายฟ้า” ไม่ให้รายละเอียดอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นขนาดความยาว ความกว้าง และความสูงของตัวถัง ขนาดของมอเตอร์ไฟฟ้า หรือประเภทของแบทเตอรีที่ใช้ บอกแต่เพียงว่า เป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ที่ออกแบบให้นั่งได้เพียง 2 คน เหมือนนั่งจักรยานยนต์ สามารถเดินทางได้ไกล 100 กม. ด้วยความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. และมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ต่ำมาก คือ แค่ 1 ยูโร/100 กม. เท่านั้นเอง แถมบอกด้วยว่ามีแนวโน้มที่จะผลิตออกขายอย่างจริงๆ จังๆ

โฟล์คสวาเกน นิลส์

หน้าตาคิกขุไม่แพ้รถแนวคิดของค่าย “สายฟ้า” คือ โฟล์คสวาเกน นิลส์ (VOLKSWAGEN NILS) รถแนวคิดของค่ายยักษ์ใหญ่ เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถนาครที่นั่งเดียว ที่ทีมงานวิจัย และพัฒนาของยักษ์ใหญ่เมืองเบียร์รังสรรค์ขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่า คิดยังไงกับรถใช้งานในตัวเมืองเมื่อถึงปี 2030 ตัวถังซึ่งยาวแค่ 3.040 ม. กว้าง 1.390 ม. และสูง 1.200 ม. มีเลย์เอาท์เหมือนรถแข่ง ฟอร์มูลา 1 คือ ผู้ขับนั่งอยู่ตรงกลางและวางเครื่องด้านท้าย ที่ออกแบบให้เป็นรถนั่งคนเดียว เพราะผลจากการวิจัยชี้ว่า เกือบร้อยละ 90 ของผู้ใช้รถจะเดินทางโดยไม่มีใครนั่งเคียงข้างไปด้วย เป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ประจุไฟแต่ละครั้งจะวิ่งได้ไกลประมาณ 64 กม. ด้วยความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม.

โฟล์คสวาเกน บีเทิล อาร์ คอนเซพท์

รถแนวคิดอีกคันหนึ่งที่ยักษ์ใหญ่เมืองเบียร์นำออกอวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้คือ โฟล์คสวาเกน บีเทิล อาร์ คอนเซพท์ (VOLKSWAGEN BEETLE R CONCEPT) รถแนวคิดซึ่งอีกไม่นานก็คงเปลี่ยนสภาพเป็นรถตลาด พัฒนาจากรถ โฟล์คสวาเกน บีเทิล รุ่นใหม่ซึ่งเพิ่งเปิดตัวที่งานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ในสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปลายเดือนเมษายนปีกระต่าย โดยปรับเปลี่ยนรายละเอียดมากมายทั้งในส่วนตัวถังและเครื่องยนต์กลไก เพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายซึ่งเป็นคนรักรถที่พิสมัยรถแรงและนิยมความแตกต่าง ในส่วนของตัวถังภายนอกความเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัด คือ ล้อขนาด 20 นิ้ว และกระทะล้ออัลลอยที่ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะ กับกันชนหน้า/หลังที่ออกแบบใหม่เช่นกัน

โฟล์คสวาเกน อัพ !

อวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” เช่นเดียวกัน คือ โฟล์คสวาเกน อัพ ! (VOLKSWAGEN UP!) รถจิ๋วที่ทีมงานของ “ฟอร์มูลา” เห็นพ้องต้องกันว่าเป็น “ดาวดวงเด่น” ของมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทครั้งนี้ เป็นรถอนุกรมใหม่ล่าสุดที่ยักษ์ใหญ่เมืองเบียร์กำลังจะบรรจุเข้าสู่สายการผลิตแทนที่รถรุ่นเดิมที่รู้จักกันในชื่อ โฟล์คสวาเกน ฟอกซ์ (VOLKSWAGEN FOX) ตัวถังทรงสองกล่อง ยาว 3.540 ม. กว้าง 1.640 ม. และสูง 1.480 ม. ออกแบบได้อย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดอง และไม่ใช่เรื่องประหลาดหากเกิดอาการตื่นตะลึงหรือจ้องมองจนตาค้างเมื่อได้สัมผัสตัวจริงเสียงจริงเป็นครั้งแรก มีกำหนดออกโชว์รูมในเมืองเบียร์เดือนธันวาคมนี้ ด้วยค่าตัวเริ่มต้นที่ระดับ 9,850 ยูโร หรือเท่ากับประมาณ 420,000 บาทไทย โดยแบ่งการตกแต่ง/อุปกรณ์เป็น 2 ระดับ กำกับด้วยรหัส MOVE UP! กับ HIGH UP! และมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ขนาด คือ 60 กับ 75 แรงม้า

โฟล์คสวาเกน บักกี อัพ !

ปฏิสนธิการของรถจิ๋ว โฟล์คสวาเกน อัพ ! คือ ต้นกำเนิดของรถแนวคิดอีก 6 คัน ที่อวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ และหนึ่งในจำนวนนั้นคือ โฟล์คสวาเกน บักกี
อัพ! (VOLKSWAGEN BUGGY UP!) ที่เห็นในภาพซ้ายสุด พัฒนาจากรถ โฟล์คสวาเกน อัพ !
ให้เป็นรถวิ่งชายหาด หรือลุยทรายอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษสไตล์อเมริกันว่า BUGGY ซึ่ง
กำเนิดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงทศวรรษแห่งปี 1960 เครื่องยนต์กลไกต่างๆ ยกชุดมาจาก
รถ โฟล์คสวาเกน อัพ ! แต่ตัวถังเหล็กกล้าซึ่งยาวและกว้างขึ้นเล็กน้อย คือ ยาว 3.584 ม.
กว้าง 1.672 ม. และสูง 1.288 ม. ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด เป็นตัวถังที่ไม่มีทั้งประตูข้างและ
หลังคา เคลือบสีส้ม HOT ORANGE สีสะดุดตาที่เห็นได้ง่ายแม้อยู่ไกล

โฟล์คสวาเกน อัพ ! อัซเซอร์รา

โฟล์คสวาเกน อัพ ! อัซเซอร์รา (VOLKSWAGEN UP! AZZURRA) รถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถไร้ประตูข้างและหลังคาอีกคันหนึ่ง ที่พัฒนาจากรถ โฟล์คสวาเกน อัพ ! ตั้งชื่อตามชื่อของทีมแข่งเรือ AZZURRASAILING TEAM ที่ก่อตั้งขึ้นโดย 2 นักออกแบบยานยนต์ชาวอิตาลีชื่อก้องโลก คือ โจร์เกตโต จูจาโร (GIORGETTO GIUGIARO) กับ วัลแตร์ เด ซิลวา (WALTER DE SILVA) ตั้งใจออกแบบให้ไม่มีทั้งประตูข้างและหลังคา และอุปกรณ์ทุกๆ ชิ้นภายในห้องโดยสาร ล้วนทำจากวัสดุไฮเทค และไฮสไตล์ที่กันน้ำ เพราะต้องการให้ทั้งผู้ขับและผู้โดยสารได้สัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มที่ เหมือนกำลังนั่งอยู่ในเรือ ยิ่งกว่านั้น การตกแต่งภายในห้องโดยสารก็ตั้งใจกระทำ ให้เหมือนกับการตกแต่งในเรือยอชท์อันหรูหราค่าตัวแพง

โฟล์คสวาเกน ครอสส์ อัพ !
แม้ยังติดป้ายว่าเป็น CONCEPT CAR หรือ รถแนวคิด แต่ก็น่าเชื่อว่า โฟล์คสวาเกน ครอสส์อัพ ! (VOLKSWAGEN CROSS UP!) คือ รถแนวคิดที่อีกไม่นานก็คงเปลี่ยนสภาพเป็นรถตลาด เป็นอีกหนึ่งในบรรดารถแนวคิดรวม 6 คันที่แตกหน่อจากรถ โฟล์คสวาเกน อัพ และเป็นคันที่ทีมงานออกแบบของค่ายยักษ์ใหญ่รังสรรค์ขึ้นเพื่อชี้ให้เห็นว่า เมื่อเปลี่ยนสภาพจากรถ 3 ประตู เป็นรถ 4 ประตู โฟล์คสวาเกน อัพ ! ควรจะมีหน้าตาและรูปทรงอย่างไร ? ในส่วนของตัวถังภายนอก ซึ่งเคลือบสีแดง TORNADO RED ซึ่งตัดกันดีกับแถบคิ้วสีดำและชิ้นส่วนบางชิ้นซึ่งเคลือบสีเงิน จุดเปลี่ยนที่เห็นได้ชัด คือ ขอบล่างของหน้าต่าง ที่เป็นแนวตรงไปจนจรดท้ายรถ แทนที่จะหักมุมขึ้นข้างบนเหมือนในรถ 3 ประตู ดูแล้วทำอย่างเก่าน่าจะดูเก๋ดีกว่า

โฟล์คสวาเกน อี-อัพ !

โฟล์คสวาเกน อี-อัพ ! (VOLKSWAGEN E-UP!) รถแนวคิดอีกคันหนึ่งที่แตกหน่อแตกกอจากรถจิ๋ว โฟล์คสวาเกน อัพ ! และเป็นคันที่ยักษ์ใหญ่ของเมืองเบียร์ยืนยันแล้วว่า ปี 2013 จะเปลี่ยนสภาพเป็นรถตลาด เป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ โดยติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 60 กิโลวัตต์/82 แรงม้า ที่ได้พลังไฟจากแบทเตอรีขนาด 18 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งติดตั้งอยู่ใต้ท้องรถ ยังไม่บอกว่าประจุไฟแต่ละครั้งใช้เวลานานเท่าไร ? และรถจะวิ่งได้ไกลแค่ไหน ? บอกแต่เพียงว่าสามารถทำความเร็วสูงสุด 135 กม./ชม. ซึ่งก็น่าจะเร็วพอแล้วสำหรับรถที่ออกแบบสำหรับการใช้งานในเมือง การขับรถแบบนี้ก็ทำได้ง่ายๆ เหมือนรถไฟฟ้าคันอื่นๆ คือ ผู้ขับเพียงแต่จับคันเกียร์ซึ่งติดตั้งอยู่ในคอนโซลกลาง แล้วผลักไปในตำแหน่งเดินหน้าหรือถอยหลัง

โพร์เช 911

คงเป็นเพราะเผยแพร่ภาพและรายละเอียดไปก่อนแล้ว ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม สื่อมวลชนจึงดูเฉยๆ เมื่อยอดผู้ผลิตรถสปอร์ทของเมืองเบียร์นำรถ โพร์เช 911 (PORSCHE 911) รุ่นล่าสุดออกอวดตัวแบบ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ วันที่ 3 ธันวาคม จะออกขายในเมืองเบียร์โดยมีรถให้เลือกเพียง 2 โมเดล คือ PORSCHE 911 CARRERA ค่าตัว 88,037 ยูโร ติดตั้งเครื่องยนต์ฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC 6 สูบนอนยัน 3,436 ซีซี กับ PORSCHE 911 CARRERA S ค่าตัว 102,436 ยูโร ติดตั้งเครื่องยนต์ฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC 6 สูบนอนยัน 3,800 ซีซี 400 แรงม้า

เซอัต ไอบีแอล

ผู้ผลิตรถยนต์เมืองแมลงวันซึ่งอยู่ในร่มเงาของยักษ์ใหญ่ โฟล์คสวาเกน กรุพ ใช้เวทีหมุนขนาดยักษ์ในฮอลล์หมายเลข 3 เป็นที่เปิดตัว เซอัต ไอบีแอล (SEAT IBL) รถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถเก๋งซีดานขนาดกลาง ในตัวถังยาว 4.670 ม. และกว้าง 1.850 ม. ซึ่งมีช่วงฐานล้อที่ยาวถึง 2.710 ม. เพราะมีช่วงยื่นหน้าและยื่นหลังค่อนข้างสั้น ภายในห้องโดยสารซึ่งออกแบบให้นั่งเพียง 4 คน ติดตั้งแผงหน้าปัดอุปกรณ์ที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ สามารถกดปุ่มเลือกการใช้งานและสีได้ 3 แบบ คือ TRAVEL เมื่อต้องการการขับขี่อย่างผ่อนคลาย SPORT เมื่อต้องการการขับขี่อย่างมีรถมีชาติในลักษณะของรถสปอร์ท และ EFFICIENCY เมื่อต้องการขับขี่อย่างประหยัดของระบบขับไฮบริด อย่างที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า PLUG-IN HYBRID

สโกดา มิสชัน แอล

สโกดา แห่งสาธารณรัฐเชค ผู้ผลิตรถยนต์อีกรายหนึ่งที่อยู่ในเครือข่ายของยักษ์ใหญ่เมืองเบียร์เช่นกัน ก็ใช้เวทีหมุนขนาดยักษ์ในฮอลล์หมายเลข 3 เป็นที่เปิดตัวผลงานใหม่ล่าสุดเช่นกัน เป็นรถแนวคิดติดป้ายชื่อสโกดา มิสชัน แอล (SKODA MISSION L) ซึ่งเป็นต้นแบบของรถอนุกรมใหม่ที่ค่ายนี้จะนำออกจำหน่ายในปี 2012 โดยวางตำแหน่งในตลาดให้แทรกอยู่ตรงกลางระหว่างรถ สโกดา อคตาวีอา (SKODA OCTAVIA) และรถ สโกดา ซูเพิร์บ (SKODA SUPERB) ซึ่งเป็นรถธงในสายการผลิตขณะนี้ เป็นรถเก๋งขนาดกลางที่มีรูปทรงเหมือนรถซีดาน แต่มีประตูบานท้ายที่เปิด/ปิดเหมือนรถลิฟท์แบค นับเป็นรถแบบที่ 6 และเป็นส่วนหนึ่งในความมุ่งมั่นของค่ายนี้ ที่จะเพิ่มยอดขายรถในทุกตลาดเป็น 1.5 ล้านคัน/ปี ภายในปี 2018 นั่นเอง

มีนี คูเป

ยอดผู้ผลิตรถระดับ “พรีเมียม” ของเมืองอังกฤษ ที่มีเจ้าของนั่งเคี้ยวไส้กรอกอยู่ในเยอรมนี ใช้งานนี้เป็นที่เปิดตัวรถมีนีในตัวถังแบบที่ 5 คือ มีนี คูเป (MINI COUPE) ซึ่งเป็นข่าวมานมนานแต่เพิ่งอวดตัวจริงเสียงจริงให้คนรักรถได้สัมผัสเป็นครั้งแรกที่งานนี้ คาดหมายกันว่า รูปทรงองค์เอวของตัวถังยาว 3.728-3.734 ม.กว้าง 1.683 ม. และสูง 1.378-1.384 ม. ซึ่งออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากหมวกแคพของนักเบสบอล น่าจะดึงดูดใจคนรักรถที่นิยมความแปลกใหม่ได้อย่างดี เริ่มจำหน่ายในเมืองผู้ดีไปแล้วเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีรถให้เลือกรวม 4 โมเดล คือ MINI COOPER COUPE-MINI COOPER S COUPE-MINI COOPER
SD COUPE-MINI JOHN COOPER WORKS COUPE

โวลโว คอนเซพท์ ยู

หลังจากเปลี่ยนเจ้าของเป็นคนจีน ยักษ์ใหญ่ของเมืองฟรีเซกซ์ก็กลายสภาพเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่ชอบอวดผลงานด้านรถแนวคิดไปแล้ว รถแนวคิดคันล่าสุดซึ่งอวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ เป็นรถเก๋งซีดานติดป้ายชื่อ โวลโว คอนเซพท์ ยู (VOLVO CONCEPT YOU) ซึ่งมีตัวถังยาวกว่า 5เมตร และมีบั้นท้ายที่ลาดเอียงอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า FASTBACK เชื่อกันว่า เป็นต้นแบบของรถระดับ “พรีเมียม” ที่ค่ายนี้จะนำออกสู่ตลาดในอนาคตอันใกล้ เพื่อสู้กับรถสไตล์เดียวกันของคู่แข่งสัญชาติเยอรมัน คือ เมร์เซเดส-เบนซ์ ซีแอลเอส-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ CLS-CLASS) กับ เอาดี เอ 7 (AUDI A7) และเป็นผลลัพธ์ของกลยุทธ์การออกแบบที่ตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า DESIGNED AROUND YOU

สมาร์ท ฟอร์วิชัน

สมาร์ท ผู้ผลิตรถจิ๋วซึ่งอยู่ภายใต้ร่มเงาของยักษ์ใหญ่ เมร์เซเดส-เบนซ์ เลือกใช้งานนี้เป็นที่เปิดตัว สมาร์ท ฟอร์วิชัน (SMART FORVISION) รถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถไฟฟ้าที่ออกแบบและพัฒนาโดยให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับ 3 เรื่อง คือ การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ การประโยชน์จากวัสดุมวลเบา และการบริหารจัดการอุณหภูมิ ตัวถังซึ่งมีน้ำหนักเบากว่ารถตลาดอย่าง สมาร์ท ฟอร์ทู (SMART FORTWO) ถึง 120 กก. มีชิ้นส่วนหลายชิ้นที่ทำจากวัสดุมวลเบาแต่แข็งแรง เช่น กระทะล้อทำจากพลาสติค บานประตูทำจากวัสดุสังเคราะห์ที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า CARBON-FIBER-REINFORCED EPOXY RESIN ซึ่งแข็งแรงกว่าเหล็กกล้าถึงร้อยละ 50 รายละเอียดมากกว่านี้โปรดติดตามอ่านใน “ระเบียงรถใหม่”

บูกัตตี เวย์รน กแรนด์ สปอร์ท โลร์ บลัง

หลังจากหายหน้าหายตาไป 6 ปีเต็ม ผู้ผลิตรถสปอร์ทค่าตัวแพงของเมืองน้ำหอมก็กลับมาเติมสีสันให้แก่มหกรรมยานยนต์รายการนี้ โดยนำ บูกัตตี เวย์รน กแรนด์ สปอร์ท โลร์ บลัง (BUGATTI VEYRON GRAND SPORT L’OR BLANC) รถสปอร์ทค่าตัว 1.65 ล้านยูโร ออกอวดตัวในบูธซึ่งยู่ในฮอลล์หมายเลข 3 เป็นผลงานจากความร่วมมือกับ KONIGLICHE PORZELLAN-MANUFAKTUR (KPM) บริษัทผู้ผลิตเครื่องกระเบื้องของเยอรมนี และเป็นรถคันแรกในโลกที่ติดตั้งชิ้นส่วนกระเบื้องทั้งภายนอกและภายในตัวถัง เป็นรถอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า ONE-OF-A-KIND คือ ทำขึ้นเพียงคันเดียว และขายไปเรียบร้อยแล้ว ผู้ซื้อ คือ HASAN ABDULLAH IMAIK เศรษฐีชาวจอร์แดนเจ้าของทีมฟุตบอล TSV 1860 MUNCHEN

แลนด์ โรเวอร์ ดีซี 100/แลนด์ โรเวอร์ ดีซี 100 สปอร์ท

ยอดผู้ผลิตรถกิจกรรมกลางแจ้งของเมืองผู้ดี เรียกร้องความสนใจจากสื่อมวลชนได้เป็นอย่างดี ด้วยรถแนวคิดซึ่งเป็นต้นแบบของรถ แลนด์ โรเวอร์ ดีเฟนเดอร์ (LAND ROVER DEFENDER) รุ่นใหม่ซึ่งจะออกจำหน่ายในปี 2015 มีอยู่ 2 คัน คันสีเงินซึ่งติดป้ายชื่อ แลนด์ โรเวอร์ ดีซี 100 (LAND ROVER DC100) เป็นรถหลังคาแข็ง 3+3 ที่นั่ง ยาว 4.472 ม. กว้าง 1.967 ม. และสูง 1.833 ม. ส่วนคันสีเหลืองซึ่งติดป้ายชื่อ แลนด์ โรเวอร์ ดีซี 100 สปอร์ท (LAND ROVER DC100 SPORT) เป็นรถเปิดประทุน 3 ที่นั่ง ยาว 4.135 ม. กว้าง 1.967 ม. และสูง 1.560 ม. ทั้ง 2 คันเป็นรถขับทุกล้อแบบไฮบริด โดยใช้เครื่องดีเซล 2.0 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า และถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ มีอุปกรณ์มากมายที่ช่วยประหยัดเชื้อเพลิง รวมทั้งระบบ STOP/START และระบบ DRIVELINE DISCONNECT ซึ่งตัดการทำงานของล้อคู่หลังเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้

แจกวาร์ ซี-เอกซ์ 16

ในบูธที่อยู่ข้างเคียงกัน แจกวาร์ ยอดผู้ผลิตรถหรูของเมืองผู้ดีซึ่งเจ้าของกำลังนั่งกินโรตีอยู่ในเมืองภารตะ ก็มีนางกวักเรียกสื่อมวลชนเข้าพื้นที่ได้อย่างล้นหลาม คือ แจกวาร์ ซี-เอกซ์ 16 (JAGUAR C-X16) รถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถสปอร์ท 2 ที่นั่ง ยาว 4.445 ม. กว้าง 2.048 ม. และสูง 1.297 ม. ขับเคลื่อนแบบไฮบริดโดยใช้เครื่องยนต์ซูเพอร์ชาร์จ DOHC วี 6 สูบ 3.0 ลิตร 380 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 70 กิโลวัตต์/95 แรงม้า สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.4 วินาที และความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม. ที่น่าแปลกใจก็คือ แม้เป็นรถที่แรงและเร็วขนาดนี้ กลับมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยที่ต่ำมาก คือ 14.5 กม./ลิตร และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์แค่ 165 กรัม/กม. เท่านั้นเอง

เบนท์ลีย์ คอนทิเนนทัล จีทีซี

ยอดผู้ผลิตรถระดับ “พรีเมียม” ของเมืองผู้ดีเลือกใช้งานนี้เป็นที่เปิดตัวรถแบบใหม่ล่าสุดซึ่งเดือนธันวาคมนี้จะออกโชว์รูม คือ เบนท์ลีย์ คอนทิเนนทัล จีทีซี (BENTLEY CONTINENTAL GTC) รุ่นใหม่ซึ่งเป็นรถรุ่นที่สอง เป็นรถสปอร์ทเปิดประทุนสุดหรู ในตัวถังเหล็กกล้ายาว 4.806 ม. กว้าง 1.943 ม. และสูง 1.403 ม. ที่ออกแบบให้นั่งได้ไม่เกิน 4 คน ใช้ระบบขับทุกล้อด้วยพลังของเครื่องยนต์ทวินเทอร์โบ DOHC ดับเบิลยู 12 สูบ 5,998 ซีซี 575 แรงม้า ถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ QUICKSHIFT ของ ZF สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 314 กม./ชม. ที่แย่หน่อย คือ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยที่สูงถึง 6.0 กม./ลิตร และอัตราคาร์บอนไดออกไซด์ 384 กรัม/กม.

โลทัส เอโวรา จีทีอี

ยอดผู้ผลิตรถสปอร์ทเมืองผู้ดีที่มีเจ้าของอยู่ในมาเลเซีย ใช้งานนี้เป็นที่เปิดตัวรถใหม่หลายรุ่น แต่รุ่นที่น่าสนใจที่สุดคือ โลทัส เอโวรา จีทีอี (LOTUS EVORA GTE) ที่เห็นในภาพเล็กซ้ายมือ เป็นพัฒนาการล่าสุดของรถ โลทัส เอโวรา ซึ่งเริ่มจำหน่ายในเมืองผู้ดีเมื่อกลางปี 2009 รวมทั้งเป็น ROAD CAR หรือรถขับได้ตามท้องถนน ที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ของค่ายนี้ รถโมเดลนี้ติดตั้งเครื่องยนต์ซูเพอร์ชาร์จ DOHC วี 6 สูบ 3,456 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 444 แรงม้า ที่ 7,000 รตน. ทำงานร่วมกับระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ แรกเริ่มเดิมที โลทัส ตั้งใจจะผลิตรถแบบนี้เพียง 25 คัน เพื่อจำหน่ายในตลาดเอเซีย ปรากฏว่าได้รับใบสั่งจองถึง 150 คัน จึงตัดสินใจเพิ่มจำนวนผลิตและจะนำออกขายในตลาดยุโรปด้วย

โรลล์ส-รอยศ์ โกสต์ เอกซ์เทนด์ วีลเบส

ยอดผู้ผลิตรถหรูเมืองผู้ดีซึ่งเจ้าของก็กำลังนั่งเคี้ยวไส้กรอกอยู่ในเมืองเบียร์เช่นกัน ใช้งานนี้
เป็นที่เปิดตัวรถหรูรุ่นใหม่ล่าสุด คือ โรลล์ส-รอยศ์ โกสต์ เอกซ์เทนด์ วีลเบส (ROLLS-ROYCE GHOST EXTENDED WHEELBASE) ในภาพเล็กขวามือ ไม่ใช่รถใหม่แท้แต่พัฒนาจากรถ โรลล์ส-รอยศ์ โกสต์ (ROLLS-ROYCE GHOST) ที่อยู่ในสายการผลิตมาตั้งแต่ปลายปี 2009 โดยปรับเปลี่ยรายละเอียดในบางจุด แต่จุดสำคัญที่สุด คือ การขยายความยาวของช่วงฐานล้อจาก 3.295 เป็น 3.465 ม. คือ ยาวขึ้น 17 ซม. ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ ขนาดความยาวของตัวถังเพิ่มจาก 5.399 เป็น 5.569 ม. คือ ยาวขึ้น 17 ซม. เช่นกัน และน้ำหนักตัวรถเปล่าเพิ่มจาก 2,360 เป็น 2,420 กก. คือ หนักขึ้น 60 กก. ส่วนกลไกต่างๆ แทบไม่มีการแตะต้องอะไร

เฟียต ปันดา
ยักษ์ใหญ่เมืองมะกะโรนีใช้งานนี้เป็นที่เปิดตัวรถจิ๋ว เฟียต ปันดา (FIAT PANDA) รุ่นใหม่ และสามารถเรียกความสนใจจากสื่อมวลชนได้อย่างดี ทั้งเพราะความน่าสนใจของตัวรถ และวิธีการนำเสนอดังที่เห็นในภาพใหญ่ เป็นรถรุ่นที่ 3 และเป็นรถเก๋งขนาดมีนีที่ยักษ์ใหญ่เมืองมะกะโรนีกำลังจะบรรจุเข้าสู่สายการผลิตแทนที่รถรุ่นที่ 2 ซึ่งอยู่ในตลาดมายาวนานตั้งแต่ปี 2003 เช่นเดียวกับรถรุ่นเดิมรถรุ่นใหม่นี้จะมีตัวถังเพียงแบบเดียว คือ ตัวถัง 5 ประตูแฮทช์แบค ยาว 3.650 ม. กว้าง 1.640 ม. และสูง 1.550 ม. แต่จะมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้อย่างหลากหลายถึง 6 ขนาด ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องยนต์ที่ใช้เบนซินหรือแกสมีเทนเป็นเชื้อเพลิง และเครื่องยนต์ที่ใช้เบนซินหรือแกส LPG เป็นเชื้อเพลิง ในจำนวนนี้เครื่องที่ให้แรงม้าสูงสุด คือ เครื่องทวินแอร์เทอร์โบ 2 สูบเรียง 0.9 ลิตร 85 แรงม้า ซึ่งคว้ารางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2011″ มาแล้ว

เฟียต 500 ซี บาย กุชชี

ผลงานใหม่อีกชิ้นหนึ่งที่ยักษ์ใหญ่เมืองมะกะโรนีนำออกอวดตัวในงานนี้ คือ เฟียต 500 ซี บาย
กุชชี (FIAT 500C BY GUCCI) รถจิ๋วโมเดลพิเศษซึ่งเป็นผลงานจากความร่วมมือกับสำนักออกแบบแฟชันชื่อดัง เริ่มจำหน่ายในอิตาลีและอีกหลายประเทศในยุโรปเมื่อเดือนสิงหาคมโดยติดป้ายค่าตัว 20,000 ยูโร หรือเท่ากับประมาณ 650,000 บาทไทย และมีตัวถังให้เลือกใช้เพียง 2 สี คือ สีขาวกับสีดำ ทั้ง 2 สี มีประทุนหลังคาสีดำ กับมีแถบสี เขียว-แดง-เขียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ กุชชี คาดตามยาวของประทุนหลังคาและสองด้านของตัวถัง ภายในห้องโดยสารซึ่งนั่งได้รวม 4 คน ก็ตกแต่งอย่างสวยงามตามสไตล์ของสำนักออกแบบเมืองมะกะโรนี น่าจะมีใครนำรถรุ่นนี้เข้ามาขายในบ้านเราบ้าง เพราะคนไทยก็ชอบสินค้า “บแรนด์เนม”

มาเซราตี คูบัง

เรียกความสนใจจากสื่อมวลชนได้อย่างอึงคะนึงตึงตัง คือ รถแบบใหม่ในชื่อเก่า มาเซราตี คูบัง (MASERATI KUBANG) จุดโฟคัสสายตาในบูธของค่าย “สามง่าม” ซึ่งอยู่ในฮอลล์หมายเลข 6 เป็นรถแนวคิดซึ่งเป็นต้นแบบของกิจกรรมกลางแจ้งระดับหรูที่ค่ายนี้จะนำออกสู่ตลาดในปี 2013 โดยขอหยิบขอยืมพแลทฟอร์มและระบบรองรับแบบอิสระจากรถร่วมเครือ จีพ กแรนด์ เชอโรคี (JEEP GRAND CHEROKEE) แต่ใช้เครื่องยนต์ วี 8 สูบ 4.7 ลิตร ที่ให้กำลังสูงกว่า 400 แรงม้าของ แฟร์รารี ตัวถังซึ่งยาว 4.850 ม. และแทบไม่มีจุดเด่นสะดุดตาอะไร เป็นผลงานรังสรรค์ของทีมออกแบบ FIAT CENTRO STILE ซึ่งมี โลเรนโซ รามาชตตี (LORENZO RAMACIOTTI) อดีตหัวหน้าทีมออกแบบของสำนักปินินฟารีนา (PININFARINA) เป็นผู้นำ

แฟร์รารี 458 สไปเดอร์

ปรากฏโฉมในสื่อต่างๆ มาตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม แต่ต้องรอจนถึงงานนี้นี่เอง คนรักรถในเมืองเบียร์จึงมีโอกาสสัมผัสตัวจริงเสียงจริงของ แฟร์รารี 458 สไปเดอร์ (FERRARI 458 SPIDER) รถสปอร์ทม้าลำพองตัวใหม่ล่าสุด ตัวถังยาว 4.527 ม. กว้าง 1.937 ม. และสูง 1.211 ม. ไม่ได้ออกแบบขึ้นใหม่ แต่ดัดแปลงจากตัวถังหน้าตาเหมือนๆ กันของรถคูเป แฟร์รารี 458 อิตาลีอา (FERRARI 458 FERRARI) โดยเปลี่ยนหลังคาเป็นหลังคาเปิดประทุนแบบแข็ง ทำจากอลูมิเนียม เปิด/ปิดด้วยระบบอีเลคทรอ-ไฮดรอลิคโดยใช้เวลาเพียง 14 วินาที ส่วนกลไกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ ระบบรองรับ ระบบพวงมาลัย ฯลฯ ล้วนยกชุดมาจากรถคูเป เริ่มจำหน่ายแล้วในตลาดยุโรปเดือนเดียวกับที่มีงานนี้

ลัมโบร์กินี กัลญาร์โด แอลพี 570-4 ซูเพอร์ ตโรเฟโอ สตราดาเล

อวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” เช่นกัน คือ รถสปอร์ทซูเพอร์คาร์ชื่อยาวสามวา ลัมโบร์กินี กัลญาร์โด แอลพี 570-4 ซูเพอร์ ตโรเฟโอ สตราดาเล (LAMBORGHINI GALLARDO LP 570-4 SUPER TROFEO STRADALE) เป็นรถโมเดลพิเศษที่จำกัดจำนวนผลิตไว้เพียง 150 คัน และเป็นพัฒนาการใหม่ล่าสุดของรถสปอร์ทเลือดกระทิงยอดนิยม ลัมโบร์กินี กัลญาร์โด (LAMBORGHINI GALLARDO) ซึ่งอยู่ในสายการผลิตมาตั้งแต่ปี 2003 และขายทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 10,000 คัน รถโมเดลนี้ติดตั้งเครื่องยนต์ DOHC วี 10 สูบ 5,204 ซีซี 570 แรงม้า ถ่ายทอดกำลังสู่ล้อคู่หน้าและคู่หลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 3.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 320 กม./ชม.

เปอโฌต์ อาชอิกซ์ 1

จุดโฟคัสสายตาในบูธของค่าย “สิงห์เผ่น” ซึ่งอยู่ในฮอลล์หมายเลข 8 มีอยู่ 2 จุด จุดแรกคือ เปอโฌต์ อาชอิกซ์ 1 (PEUGEOT HX1) รถแนวคิดที่ค่ายนี้รังสรรค์ขึ้นเพื่อศึกษาหาแนวทางในการออกแบบรถยนต์ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม ตัวถังยาว 4.954 ม. กว้าง 1.373 ม. และสูง 1.373 ม. มีจุดเด่นสะดุดตามากมาย รวมทั้งประตูข้างทุกบานที่เปิด/ปิดแบบง้างขากรรไกรแต่บานหน้าและบานหลังง้างไปคนละทาง ที่น่าสนใจไม่แพ้รูปลักษณ์ของตัวถัง คือ ระบบขับทุกล้อแบบไฮบริด โดยใช้เครื่องยนต์ดีเซล 204 แรงม้า ขับล้อคู่หน้า และใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 95 แรงม้า ขับล้อคู่หลัง

เปอโฌต์ 508 แอร์อิกซ์อาช

จุดโฟคัสสายตาอีกจุดหนึ่งในบูธของค่าย “สิงห์เผ่น” คือ เปอโฌต์ 508 แอร์อิกซ์อาช (PEUGEOT 508 RXH) รถตลาดแบบใหม่ล่าสุดที่ฤดูใบไม้ผลิปี 2012 ค่ายนี้จะนำออกโชว์รูม พัฒนาจากรถ เปอโฌต์ 508 (PEUGEOT 508) ซึ่งเพิ่งออกขายในเมืองน้ำหอมเมื่อต้นปีกระต่าย โดยเปลี่ยนระบบขับจากขับล้อหน้าด้วยเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล เป็นขับทุกล้อแบบไฮบริด โดยใช้เครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 2.0 ลิตร 163 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 27 กิโลวัตต์/37 แรงม้า ได้กำลังรวมสูงสุด 200 แรงม้า มีลักษณะการขับให้เลือก 4 แบบ คือ ZERO EMISSION VEHICLE-4WD-SPORT-AUTO มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 4.2 ลิตร/100 กม. หรือ 23.8 กม./ลิตร และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 109 กรัม/กม.

ซีตรอง เดแอส แซง

ซีตรอง เดแอส แซง (CITROEN DS5) รถตลาดอนุกรมใหม่ล่าสุดของค่าย “จ่าโท” อวดตัวครั้งแรกอย่างหงอยๆ ที่งานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้เมื่อปลายเดือนเมษายนปีกระต่าย โดยไม่มีการประกาศว่าเมื่อไหร่จะออกขาย? ในงานนี้ยกกันมาเป็นกองทัพ รวมทั้งจัดให้เป็นรถสำหรับสื่อมวลชนอีกต่างหาก พร้อมประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าจะเริ่มจำหน่ายก่อนสิ้นปี 2011 ด้วยค่าตัวเริ่มต้นที่ระดับ 29,300 ยูโร หรือประมาณ 1.25 ล้านบาทไทย จุดที่น่าสนใจก็คือ นอกจากรถขับล้อหน้าด้วยพลังของเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลแล้ว รถ “จ่าโท” อนุกรมนี้จะมีรถขับทุกล้อด้วยระบบไฮบริดให้เลือกใช้ด้วย เป็นระบบไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า และมีอัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์แค่ 99 กรัม/กม.

ซีตรอง ตูบิค

เข้าสู่บูธของค่าย “จ่าโท” ซึ่งอยู่ในฮอลล์หมายเลข 8 รถคันแรกที่สื่อมวลชนทั้งผมสีดำผมสีแดงผมสีน้ำตาลและผมสีเงินทุกผู้ทุกนามต้องเดินดุ่มเข้าไปดูใกล้ๆ คือ ซีตรอง ตูบิค (CITROEN TUBIK) รถหน้าตาน่ารักน่าชังที่สุดในงานนี้ เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถอเนกประสงค์ 9 ที่นั่ง ที่ออกแบบห้องโดยสารให้มีลักษณะอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า LOUNGE-STYLE COCOON หรือ “รังหุ้มตัวดักแด้ที่อยู่สบายเหมือนห้องเริงรมย์” ตัวถังซึ่งยาว 4.800 ม. กว้าง 2.080 ม. และสูง 2.050 ม. ทำให้ทีมงานของ “ฟอร์มูลา”เห็นพ้องต้องกันว่าสมควรเปลี่ยนชื่อเป็น CTTROEN TOO BIG

เรอโนลต์ ทวิงโก

ยักษ์ใหญ่เมืองน้ำหอมเลือกใช้งานนี้เป็นที่เปิดตัว เรอโนลต์ ทวิงโก (RENAUL TWINGO) รุ่นใหม่ซึ่งเป็นรถรุ่นที่ 3 จะเริ่มจำหน่ายในเมืองน้ำหอมตอนต้นปี 2012 ในตัวถังที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่หัวจรดหาง และมีรูปลักษณ์ใหม่ๆ มากมายที่เคยได้เห็นกันมาก่อนแล้วในบรรดารถแนวคิดที่ค่ายนี้นำออกแสดงตามงานต่างๆ ในช่วงเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา เป็นรถจิ๋วที่ยักษ์ใหญ่ของเมืองน้ำหอมจะมีเครื่องตกแต่งและอุปกรณ์ต่างๆ เสนอเป็นออพชันให้ลูกค้าเลือกใช้มากมาย ตัวอย่าง คือ แถบสีและลวดลายเพื่อใช้ติดบนหลังคาซึ่งมีให้เลือกถึง 15 แบบ จากที่เคยมีอยู่เพียง 10 แบบในรถรุ่นก่อน เป็นเจตนาเพื่อให้ลูกค้าแต่ละคนตกแต่งรถของตนได้ตามรสนิยมและไม่ซ้ำแบบใคร จนกล้าพูดได้ว่า THAT’S MY TWINGO

เรอโนลต์ ฟเรนด์ซี

บูธของยักษ์ใหญ่เมืองน้ำหอมซึ่งอยู่ในฮอลล์หมายเลข 3.1 มีรถแนวคิดอวดตัวอยู่หลายคัน แต่ส่วนใหญ่เป็นรถที่เคยปรากฏตัวในงานอื่นมาก่อนแล้ว มีอยู่เพียงคันเดียวเท่านั้นที่อวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้คือ เรอโนลต์ ฟเรนด์ซี (RENAULT FRENDZY) ถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถสารพัดประสงค์ ที่เป็นได้ทั้งรถสำหรับครอบครัวและรถธุรกิจ ตัวถังซึ่งยาว 4.091 ม. กว้าง 1.872 ม. และสูง 1.743 ม. ออกแบบ 2 ด้าน ไม่เหมือนกัน ด้านผู้ขับหรือด้านซ้ายมีประตูข้าง 2 บาน ที่เปิดแยกจากกันโดยไม่มีเสากลาง ส่วนด้านผู้โดยสารหรือด้านขวา ประตูข้างบานหน้าเป็นประตูติดบานพับแบบธรรมดา แต่บานหลังเป็นประตูเลื่อนที่ติดจอดิสค์พเลย์ขนาด 37 นิ้ว สำหรับการสื่อสารหรือโฆษณาไว้ด้วย ดังที่เห็นในภาพ

ฮอนดา ซีวิค

มหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทครั้งนี้ ค่ายญี่ปุ่นดูจืดไปหน่อย มีรถที่น่าสนใจให้ชื่นชมไม่กี่คัน ตัวอย่าง คือ ฮอนดา ซีวิค (HONDA CIVIC) ในภาพใหญ่ และภาพเล็กบน ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดารถสายเลือดซามูไรเพียงไม่กี่คันที่อวดตัวแบบ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ เป็นรถรุ่นที่ 9 และเป็นเวอร์ชันที่ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะสำหรับตลาดยุโรป ไตรมาสแรกของปีงูใหญ่จะออกโชว์รูมในหลายประเทศของทวีปนี้ โดยมีตัวถังให้เลือกใช้เพียงแบบเดียว คือ ตัวถัง 5 ประตูแฮทช์แบค อย่างที่เห็นในภาพ หน้าตาและรูปทรงองค์เอวดูแล้วไปกันคนละคุ้งละแควกันเลยกับเวอร์ชันสำหรับตลาดอเมริกาเหนือ ที่มีแต่ตัวถังซีดานกับคูเปไม่มีตัวถังแฮทช์แบค ส่วนเครื่องยนต์จะมีให้เลือกรวม 3 ขนาด คือ เครื่องยนต์เบนซิน 1.4 ลิตร และ 1.8 ลิตร กับเครื่องดีเซล 2.2 ลิตร ทุกเครื่องทำงานร่วมกับระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ยกเว้นเครื่องเบนซิน 1.8 ลิตร ซึ่งจะมีระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 ให้เลือกใช้ด้วย

มาซดา ซีเอกซ์-5

รถญี่ปุ่นอีกแบบหนึ่งที่เปิดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ คือ มาซดา ซีเอกซ์-5 (MAZDA CX-5) รถอนุกรมใหม่ล่าสุดของยักษ์เล็กเมืองยุ่น เป็นรถกิจกรรมกลางแจ้งขนาด 5 ที่นั่ง ในตัวถังยาว 4.540 ม. กว้าง 1.840 ม. และสูง 1.670 ม. ซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ 0.33 หน้าตาและรูปทรงองค์เอวของตัวถังดูดีกว่ารถกิจกรรมกลางแจ้งทุกแบบทุกรุ่นที่ค่ายนี้เคยทำขาย จะเริ่มออกโชว์รูมหลังจากผู้คนในยุโรปเฉลิมฉลองปีใหม่ซึ่งเป็นปีของงูใหญ่กันเรียบร้อยแล้ว โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้ 3 ขนาด คือเครื่องเบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC 4 สูบเรียง 1,997 ซีซี 165 แรงม้า และเครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC 4 สูบเรียง 2,184 ซีซี 150 หรือ 175 แรงม้า

ซูบารุ เอกซ์วี

ที่งานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ในสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อปลายเดือนเมษายนปีกระต่าย เจ้าของเครื่องหมายการค้า “ดาวลูกไก่” นำรถ ซูบารุ เอกซ์วี (SUBARU XV) ออกอวดตัวต่อสายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรกโดยติดป้ายว่าเป็นรถแนวคิด ที่งานนี้รถชื่อเดิมและหน้าตาไม่มีอะไรผิดแผกจากเดิมปรากฏตัวให้เห็นอีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้บอกว่าเป็นรถที่พร้อมแล้วจะออกจำหน่ายในตลาด เป็นรถกิจกรรมกลางแจ้งขนาดเล็กกะทัดรัดที่พัฒนาจากรถเก๋ง ซูบารุ อิมพเรซา (SUBARU IMPREZA) ตัวถังยาว 4.450 ม. กว้าง 1.780 ม. และสูง 1.570 ม. ซึ่งออกแบบให้นั่งได้รวม 5 คน ไม่มีจุดเด่นสะดุดตาอะไรที่พอจะเรียกได้ว่าเป็นจุดขาย นอกจากคู่ดวงโคมไฟหน้าที่ยืนจ้องดูอยู่ตั้งนานก็ยังพูดไม่ออกบอกไม่ถูกว่าเหมือนอะไร ?

ซูบารุ บีอาร์เซด ปโรลอก

ผลงานใหม่เอี่ยมแกะกล่องอีกชิ้นหนึ่งที่ค่าย “ดาวลูกไก่” นำออกอวดในงานนี้คือรถตัวถังโปร่งใส ซูบารุ บีอาร์เซด ปโรลอก (SUBARU BRZ PROLOGUE) เป็นรถแนวคิดซึ่งเป็นต้นแบบของรถสปอร์ทวางเครื่องหน้า/ขับเคลื่อนล้อหลัง ที่ยักษ์เล็กของเมืองยุ่นจะบรรจุเข้าสู่สายการผลิตในฤดูใบไม้ผลิปี 2012 และนำออกสู่ตลาดโดยติดป้ายชื่อ ซูบารุ บีอาร์เซด (SUBARU BRZ) แหล่งข่าววงในระบุว่า รถสปอร์ทแบบที่ว่าซึ่งเป็นผลงานจากความร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ โตโยตา และตัวจริงเสียงจริงจะอวดตัวต่อสายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่งานมหกรรมยานยนต์โตเกียวต้นเดือนธันวาคม จะติดตั้งเครื่องยนต์หายใจอากาศธรรมดา 6 สูบนอนยัน (บอกเซอร์) ความจุ 2.0 ลิตร ที่ปรับแต่งเป็นพิเศษจนให้กำลังสูงระดับ 300 แรงม้านั่นเทียว

โตโยตา ปรีอุส พลัก-อิน ไฮบริด
หลังจากอวดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ระดับ”อินเตอร์”มาแล้วหลายงาน โดยติดป้ายว่าเป็นรถแนวคิด ที่งานนี้ โตโยตา ปรีอุส พลัก-อิน ไฮบริด (TOYOTA PRIUS PLUG-IN HYBRID)ก็ปรากฏตัวอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้อยู่ในสภาพของรถตลาดอย่างสมบูรณ์ เป็นรถไฮบริดที่ผู้ใช้ต้องยอมเสียเวลากับการประจุไฟเข้าแบทเตอรี ไม่เหมือนรถไฮบริด โตโยตา ปรีอุส รุ่นดั้งเดิมที่รถจะประจุไฟได้เองโดยอัตโนมัติเมื่อเหยียบห้ามล้อ นอกจากนั้นในรถแบบใหม่นี้ แบทเตอรีที่ใช้ไม่ใช่แบทเตอรี นิคเคิล-เมทัล ไฮดไรด์ (NICKEK-METAL HYDRIDE) แต่เป็นแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ขนาด 4.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งประจุไฟด้วยไฟบ้านแต่ละ
ครั้งจะใช้เวลาแค่ 1.5 ชั่วโมง รายละเอียดโปรดติดตามใน “ระเบียงรถใหม่”

เลกซัส จีเอส 450 เอช

เปิดตัวรถเครื่องยนต์เบนซิน เลกซัส จีเอส 350 (LEXUS GS350) ในเมืองมะกันได้ยังไม่ทันครบเดือน ยอดผู้ผลิตรถระดับ “พรีเมียม” ของเมืองยุ่นก็โชว์พลังที่มีอยู่เหลือเฟืออีกครั้งหนึ่ง ด้วยการนำรถไฮบริด เลกซัส จีเอส 450 เอช (LEXUS GS450H) ออกอวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ รถไฮบริดสุดหรูรุ่นนี้ อยู่ในตัวถังยาว 4.850 ม. กว้าง 1.840 ม. และสูง 1.455 ม. ที่ลื่นลมเหลือหลาย มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศที่ต่ำเพียง 0.26 ระบบขับเคลื่อนด้วยล้อหลังใช้เครื่องยนต์เบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง DOHC วี 6 สูบ 3,456 ซีซี 290 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบทเตอรี นิคเคิล-เมทัล ไฮดไรด์ (NICKEL-METAL HYDRIDE) ได้กำลังรวมสูงสุด 343 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 5.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 6.3 ลิตร/100 กม.หรือ 15.9 กม./ลิตร

เกีย จีที

ยักษ์รองเมืองโสมอวดผลงานใหม่หลายชิ้นทั้งรถตลาดและรถแนวคิด แต่ชิ้นที่น่าสนใจที่สุด คือ เกีย จีที (KIA GT) ในภาพขวามือ เป็นรถแนวคิดที่ พีเทร์ ชเรเยร์ (PETER SCHREYER) นักออกแบบชาวเยอรมันวัย 58 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมออกแบบของค่ายนี้บอกว่า จะเหมือนความฝันกลายเป็นความจริง หากเรานำรถแบบนี้เข้าสู่สายการผลิต เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถสปอร์ทซีดาน 4 ประตู 4 ที่นั่ง ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยพลังของเครื่องยนต์เบนซินฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง 3.3 ลิตร 395 แรงม้า ถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ตัวถังยาว 4.690 ม. กว้าง 1.890 ม. และสูง 1.380 ม. ออกแบบได้อย่างเยี่ยมยอดทั้งภายนอกและภายใน นับเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ยืนยันว่า รถเกาหลีเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อน

เกีย รีโอ

ผลงานใหม่เอี่ยมแกะกล่องอีกชิ้นหนึ่งที่ยักษ์รองเมืองโสมอวดตัวแบบ WELTPREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานนี้ คือ เกีย รีโอ (KIA RIO) ในตัวถัง 3 ประตูแฮทช์แบค รถตลาดที่ไตรมาสแรกของปี 2012 จะออกตลาด ตามหลังรถชื่อเดียวกันในตัวถัง 5 ประตูแฮทช์แบคซึ่งเริ่มจำหน่ายไปแล้วก่อนหน้างานนี้ไม่กี่วัน เป็นรถที่ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะสำหรับตลาดยุโรป และจะมีขายในเมืองแม่เช่นกัน แต่เปลี่ยนป้ายชื่อเป็น เกีย พไรด์ )KIA PRIDE) ชุดที่ขายในยุโรปจะมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้รวม 4 ขนาด ตั้งแต่ 75-109 แรงม้า รุ่นที่ติดตั้งเครื่องแรงที่สุดสามารถทำความเร็วสูงสุด 186 กม./ชม. ส่วนรุ่นที่เน้นความประหยัดจะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยแค่ 3.2 ลิตร/100 กม. หรือ 31.3 กม./ลิตร

ฮันเด ไอ 30

บูธของยักษ์ใหญ่เมืองโสมดูเงียบเหงาไปหน่อย เพราะมีงานใหม่อวดตัวแบบ “ครั้งแรกในโลก” เพียงชิ้นเดียว คือ ฮันเด ไอ 30 (HYUNDAI I30) รถเก๋งขนาดเล็กกะทัดรัดที่ออกแบบและพัฒนาในยุโรป เพื่อจำหน่ายให้แก่ลูกค้าในยุโรป แต่ก็มีขายในเมืองแม่คือเกาหลีใต้ด้วยเช่นกัน เป็นรถรุ่นที่ 2 ซึ่งต้องรอจนถึงต้นปีงูใหญ่จึงจะออกจำหน่ายแทนที่รถรุ่นแรกซึ่งอยู่ในตลาดมาแล้ว 4 ปีเต็ม ตัวถังซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกันมากกับรถรุ่นเดิม คือ ยาว 4.300 ม. กว้าง 1.780 ม. และสูง 1.470 ม. มีหน้าตาและรูปทรงองค์เอวที่เห็นได้ชัดว่า โดดเด่นและมีบุคลิกเฉพาะตัวมากกว่ารถรุ่นเดิม จะมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้ถึง 6 ขนาด ตั้งแต่ 90-135 แรงม้า และมีระบบเกียร์ 2 แบบ คือ เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ กับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

ซังยง เอกซ์ไอวี-1 คอนเซพท์

ยักษ์เล็กของเมืองโสมซึ่งเพิ่งขายกิจการให้แก่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์เมืองภารตะ เรียกสื่อมวลชนเข้าบูธได้หนาตากว่าที่เคยเป็น เพราะมี ซังยง เอกซ์ไอวี-1 คอนเซพท์ (SSANGYONG XIV-1 CONCEPT) เป็นแม่เหล็กดึงดูด เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถกิจกรรมกลางแจ้งขนาดเล็กกว่าเล็กกะทัดรัด ที่ออกแบบโดยเน้นเป็นพิเศษในเรื่องปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ขับกับผู้โดยสาร ตามชื่อ XIV ซึ่งย่อมาจาก EXCITING USER INTERFACE VEHICLE ในภาษาอังกฤษ ตัวถังซึ่งยาวแค่ 4.140 ม. กว้าง 1.830 ม. และสูง 1.590 ม. ซึ่งมีประตูข้างเปิดแยกจากกันโดยไม่มีเสาค้ำยันกลาง ออกแบบให้ใช้ขุมพลังได้ 2 แบบ คือ เครื่องเบนซิน 4 สูบเรียง 1.6 ลิตร กับเครื่องดีเซล 4 สูบเรียง 1.6 ลิตร------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : มหกรรมยานยนต์ต่างประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fUslN
อัพเดทล่าสุด
14 Jan 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
5,939,000
2.
6,139,000
3.
2,290,000
4.
2,387,000
5.
2,649,000
6.
2,299,000
7.
4,999,000
8.
546,000
9.
564,000
10.
4,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th