ถามตอบ

“ตู้ไฟเบอร์กับตู้ไม้ แบบไหนเสียงดีกว่ากัน/ตู้แบบแบนด์พาสส์ ใช้เพาเวอร์แอมพ์แบบไหน/แนะนำพรีแอมพ์


“ตู้ไฟเบอร์กับตู้ไม้ แบบไหนเสียงดีกว่ากัน/ตู้แบบแบนด์พาสส์ ใช้เพาเวอร์แอมพ์แบบไหน/แนะนำพรีแอมพ์
ที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพง ?”

ตู้ไฟเบอร์กับตู้ไม้
แบบไหนเสียงดีกว่ากัน

ถาม
สอบถามปัญหากับทีมงานคาร์ สเตริโอ ด้วยครับ
1. ช่วยเปรียบเทียบตู้ไฟเบอร์กับตู้ไม้ แบบไหนให้เสียงดีกว่ากัน ?
2. อยากทราบขั้นตอนการทำตู้ไฟเบอร์ และขอสูตรการทำตู้ไฟเบอร์ ?
นับถือ
ประสิทธิ์/ราชบุรี

ตอบ
สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบให้ดังนี้
1. ถ้าเทียบกันในด้านคุณภาพเสียงระหว่างตู้ไฟเบอร์ และตู้ไม้ จะไม่แตกต่างกันมาก ถ้าออกแบบได้ถูกต้องตามสเปคที่โรงงานกำหนดให้กับลำโพงซับวูเฟอร์ยี่ห้อนั้นๆ แต่ถ้าตีตู้ผิดสเปค และโครงสร้างตู้ไม่แข็งแรง จะทำให้เกิดเรโซแนนศ์ของความถี่ (ความถี่ที่เกิดจากตัวตู้สั่น และเกิดเป็นความถี่ย่านใดย่านหนึ่งขึ้นมา) ทำให้เสียงเบสส์ไม่ชัดเจน ผิดเพี้ยนไปจากเสียงจริง หรือเกิด STANDING WAVE (คลื่นเสียงที่สะท้อนไปมาภายในตู้) ทำให้เสียงเบสส์เพี้ยนได้เช่นกัน และเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่มีนักเล่นบางกลุ่มถกเถียงกันในเรื่องแบบนี้

2. สำหรับขั้นตอนการทำตู้ไฟเบอร์ในปัจจุบันจะขึ้นอยู่กับส่วนผสมหลักของวัสดุที่นำมาทำตู้ไฟเบอร์ ซึ่งมีอยู่ 3 ตัวคือ RESIN, HARDENNER และ FIBER GLASS ส่วนสูตรที่ทำโดยทั่วไปจะใช้ RESIN (วัสดุคล้ายพลาสติคประเภทหนึ่ง มีสภาพเป็นของเหลว) นำไปผสมกับ HARDENER (ตัวเร่งปฏิกิริยา เพื่อให้เรซินร้อน และแข็งตัว) เมื่อผสมเข้ากันแล้วนำไปขึ้นรูปกับโมเดลหรือแบบจำลองตู้ลำโพงที่ออกแบบไว้แล้ว และนำ FIBER GLASS หรือใยแก้วไปเสริม เพื่อความแข็งแรงให้กับโครงสร้างตู้ลำโพง ซึ่งเปรียบใยแก้วเหมือนกับเหล็กเส้น ส่วน RESIN กับ HARDENER เหมือนกับปูซีเมนท์ ถ้าต้องการเพิ่มความหนาให้ใส่แผ่น FIBER GLASS เพิ่มเข้าไป หลังจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง ส่วนภายในตู้ให้บุด้วยพรม เพื่อลดการสะท้อนของเสียงเบสส์ และเก็บผิวงานที่ไม่ราบเรียบด้วยสีโป๊ว และพ่นสี บุพรมหรือหุ้มหนัง เพื่อความสวยงาม ที่สำคัญในขณะทำงานควรสวมถุงมือป้องกันกรดบางอย่าง และผ้าปิดจมูก ป้องกันกลิ่นจากสารเคมี

ตู้แบบแบนด์พาสส์
ใช้เพาเวอร์แอมพ์แบบไหนดี

ถาม
ถึงทีมงานทุกท่าน ขอสอบถามปัญหาเครื่องเสียงด้วยครับ
1. มีซับวูเฟอร์ขนาด 12″ อยู่ 1 คู่ ตอนนี้สนใจตู้แบนด์พาสส์ ไม่ทราบว่าจะต้องใช้เพาเวอร์แอมพ์แบบไหน เพื่อให้ได้เสียงเบสส์ดีที่สุด ?
ยงยุทธ/สัตหีบ

ตอบ
สำหรับคำถามของคุณ ทีมงานตอบดังนี้
1. แนะนำเพาเวอร์แอมพ์แบบ CLASS D ส่วนสาเหตุที่แนะนำ เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าแอมพ์ประเภทอื่น ถ้าตีตู้ แบนด์พาสส์ เพื่อให้ได้เสียงเบสส์ที่ดี เนื่องจากตู้ประเภทนี้มีขอบเขตการทำงาน และการตอบสนองความถี่ประมาณ 60-130 HZ ทำให้ได้ความดังสูงกว่าตู้ประเภทอื่นถึง 6-10 ดีบี ที่ความถี่ที่ทูนแล้ว และเลือกตัดความถี่ต่ำ และปรับซับโซนิค ฟิลเตอร์ ให้ถูกต้อง จะทำให้ลำโพงซับวูเฟอร์ของคุณ สามารถให้เสียงเบสส์ที่หนักแน่น และคำรามแบบสั่นสะเทือนได้อย่างเต็มที่

แนะนำพรีแอมพ์
ที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพง

ถาม
สอบถามปัญหากับทีมงานด้วย
1. ชอบเครื่องเสียงรถยนต์มาก แต่มีงบประมาณไม่มาก ตอนนี้สนใจพรีแอมพ์ อยากเพิ่มเติมคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น ไม่ทราบว่า มียี่ห้อไหนบ้างที่ราคาไม่แพง ?
หนุ่ย/เพชรบุรี

ตอบ
สำหรับคำถามคุณ ขอตอบดังนี้
1. แนะนำพรีแอมพ์ FERRIS รุ่น FRX 555 สามารถปรับเสียงได้ 5 ย่านความถี่ ราคาประมาณ 3,000 บาท------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tbogW

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน