แนะนำเพลง

KOLYA “เมื่อถึงเวลาความต่างก็กลมกลืน”


KOLYA
“เมื่อถึงเวลาความต่างก็กลมกลืน”

ลูคา คือ นักดนตรีหนุ่มใหญ่ชาวเชค อันที่จริงถ้าเป็นบ้านเราก็เรียกได้ว่าไม่หนุ่มแล้ว แต่แกยังออกลายอยู่เรื่อยๆ คือ ตอนกลางวันก็รับจ้างสีเชลโลตามงานศพ พอเหงาก็ยกหูหาสาวๆ ชวนเธอมานอนด้วย ว่าง่ายๆ คือ เป็นพเลย์บอยรุ่นเธอะ

แต่เป็นพเลย์บอยที่จนติดกระดูก พอได้ข้อเสนอแปลกๆ แต่จ่ายงาม ลูคา จึงตอบรับ ชีวิตนักดนตรีไม่มีอะไรแน่นอน เขาตกลงแต่งงานหลอกๆ เพื่อแลกกับเงินมาซื้อรถ (จะได้ขับไปรับงานหลายๆ ที่) อีกส่วนเอาไว้ใช้หนี้ ก็ให้แต่งแล้วหย่ากับหญิงสาวชาวรัสเซียหน้าตาสดสวย ชีวิต ลูคา ก็ทำท่าจะไปได้แจ่ม

แต่งงานได้ 3 วันเมียก็หนี ทิ้งลูกติดเมียไว้ต่างหน้า บทจะซวย เพราะเมียหลอกๆ ดันหนีเข้าเยอรมันตะวันตก ตำรวจเลยตามสืบมาถึง ลูคา เสือเฒ่าเลยต้องรับดูแลเด็กเพื่อให้สมบทบาท แต่เจออย่างนี้ ลูคา ก็ไม่รู้จะไปหนทางใด คนเคยเป็นนักดนตรีสีเชลโล มีสาวๆ แวะเวียนมาเรียนด้วยมากหน้าหลายตา จู่ๆ ก็มีเด็กรัสเซียตัวจ้อยมาอยู่ด้วย เสือเฒ่าเลยไปไม่เป็น

ไปหาแม่ตัวเองที่บ้านนอก แม่ก็ด่าว่าเอาเด็กรัสเซียมาเลี้ยงทำไม เพราะในขณะนั้น กองทหารรัสเซียเริ่มเดินทางถึงเชคโกสโลวาเกียแล้ว และในหนังยังคงเป็นดินแดนที่ไม่ถูกแบ่งแยก แต่เป็นช่วงขณะเวลาที่เต็มไปด้วยข่าวลือนานาชนิด ประเภทพวกนั้นลักลอบเข้ามากวาดซื้อทองขนกลับประเทศ ตัวพี่เบิ้มไม่พอใจเลยจัดการ คนอื่นๆ เลยพลอยโดนหางเลขอีรุงตุงนัง จริงบ้างไม่จริงบ้างเรื่อยเปื่อย ก็เพราะมันเป็นยุคที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง

หนังเขาก็ว่าไปตามเรื่องราว พาลเอาเบื่ออยู่เหมือนกัน เพราะบทมันไม่ได้กดดันมากมายตามสไตล์ของหนังจากประเทศแถบนี้ ที่น่าสนใจ คือ เสียงดนตรีที่นำมาประกอบได้ลงตัวมากกว่า แต่กระนั้น 2 พ่อลูกเทียมๆ ก็มีอันได้พลัดพรากกันให้หนังได้ตื่นเต้นอยู่บ้าง
ที่พอจะดึงคนดูให้อยู่กับหนังเรื่องนี้ได้ นอกจากดนตรีคลาสสิคน้อยชิ้นแบบเล่นสดที่ยอดเยี่ยมแล้ว งานภาพยังเน้นความเคลื่อนไหวและเจาะมุมมองได้สวยน่าชม แม้แต่คนที่กำลังร้องเพลงก็แสดงออกในเรื่องราวได้ดี ซึ่งหมายถึงเรื่องราวของหนัง ไม่ใช่เรื่องราวตามเนื้อเพลง คือ เป็นการโชว์ซ้อนการแสดง หรือเป็นการแสดงซ้อนการโชว์อะไรประมาณนั้น

คนร้องเพลงในหนังไม่ต้องจำเป็นต้องอินไปกับเพลง แต่ต้องอินกับบทคนร้องเพลง พอจะเข้าใจไหม นักแสดงในเรื่องเขาเล่นกันประมาณนี้ ออกแนวว่าธรรมชาติจัดๆ ไม่มีเหตุผลงงงวย พอจะโกหกกัน อีกคนก็บอกว่า รู้นะว่าโกหกแต่อย่าให้จับได้ล่ะ คือ มันไม่ต้องสร้างเหตุผลมารองรับความเป็นไปของหนังให้ยุ่งเหยิง

เป็นหนังจากเชค ที่ออกมาในปี 1996 แล้วได้รับรางวัลมากมาย ทั้งออสการ์ และลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม หนังเรียบง่ายงดงาม และแก้โจทย์ของความขัดแย้ง ด้วยการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ต่างชาติต่างภาษาต่างที่มาต่างวัฒนธรรม เมื่อถึงเวลาความต่างก็กลมกลืน…

ARTHUR
“เศรษฐีเพลย์บวม”

เบื่อๆ หนังแนวเข้มข้น เลยลองเปิดใจหยิบจับหนังหน้าตาตลกมาดูบ้าง ก็ไปค้นเจอเรื่องนี้เข้า ARTHUR หนังรีเมคใหม่ ต้นฉบับออกฉายตั้งแต่ปี 1981 มาครั้งนี้ปี 2011 ก็ยังใช้ผู้กำกับคนเดียวกัน ทั้งเรื่องมีนักแสดงที่คุ้นหน้าอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มีใครเด่นดัง (ยกเว้น เจนิเฟอร์ การ์เนอร์ ที่พลิกบทสวยมารับบทแปลก) โดยเฉพาะพระเอกนางเอกยิ่งไม่คุ้นหน้าเข้าไปใหญ่แต่เอาเถอะ หนังดีไม่เห็นจำเป็นต้องเล่นด้วยคนดัง ก็ดูไปใจไม่คิดอะไรมาก ปรากฏว่าขำใช้ได้

อาเธอร์ คือ เศรษฐีหนุ่มไม่รู้จักโต คงเพราะเด็กๆ แม่ไม่ได้ดูแล โตมาจึงกลายเป็นพาร์ทีบอย ใช้จ่ายเงินสุรุ่ยสุร่าย ดื่มตลอดเวลาที่ตื่น เมาแล้วก็แจกเงิน เพราะรวยมากๆ เป็นคนดังของนิวยอร์ค ด้วยความรั่วสุดกู่ ไอ้ประเภทภาพหลุดๆ หรือขึ้นหน้าหนึ่งด้วยข่าวบ้องตื้น อาเธอร์ ทำประจำ

ทีนี้คุณแม่ผู้นั่งกุมบังเหียนบริษัทใหญ่โต มีผู้ลงทุนร่วมหุ้นหลายพันล้านก็เลยเป็นกังวล เพราะลูกคนเดียวทำเรื่องทีไรผู้ลงทุนก็แตกตื่น เปิดฉากมา อาเธอร์ ก็แต่งชุดแบทแมน เพื่อจะไปงานวันเกิดคุณแม่ ซึ่งเป็นงานทางการและออกแนวเพื่อธุรกิจ คนขับรถคู่หูก็แต่งชุดโรบินพุงพลุ้ย ทั้ง 2 คนสั่งซื้อรถแบทโมบิลแล้วขับหนีตำรวจ สุดท้ายรถก็วิ่งเข้าชนกระทิงหน้าตึกตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นประติมากรรมสำคัญของการเงินในวอลล์สตรีท

เรื่องมันเป็นเรื่องขึ้นมา เมื่อท่านแม่ยื่นข้อเสนอให้ลูกชายแต่งงานกับสาวคนหนึ่งเพื่อธุรกิจ ไม่งั้นอดมรดกที่มีมูลค่าเกือบพันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ว่าง่ายๆ สบายไปทั้งชาติ อาเธอร์ เลือกสบายเขาตกปากแต่งงาน แต่ลึกๆ เจ้าตัวดันไปปิ๊งกับสาวข้างถนนอีกคน
อาเธอร์ ชอบที่สาวเจ้ามีฝัน มีจินตนาการ จนแต่ก็ค้นพบความมหัศจรรย์ได้ทุกที่ เดทแรกของทั้ง 2 คนจึงเป็นการค้นพบของ อาเธอร์ ว่าบางมุมของสถานีรถไฟกแรนด์เซนทรัล ถ้าหันหน้าเข้าหาเสาต้นหนึ่งแล้วกระซิบ เสียงเบาๆ นั้นจะค่อยๆ ไต่เพดานข้ามมาที่ปลายเสาอีกต้นหนึ่งได้ มหัศจรรย์ใช่ไหมล่ะ ถ้าได้เจอผู้หญิงที่ดันแอบมารู้เรื่องแบบนี้ได้

แต่ก่อนที่จะได้ค้นพบบางมุมที่งดงาม อาเธอร์ ก็ต้องทุ่มทุนปิดสถานีรถไฟหลักของเมือง เพื่อตั้งโต๊ะกินขนมใต้แสงเทียนกับสาวเจ้า ท่ามกลางกลีบกุหลาบสีแดงกลางลานมหึมา รายล้อมด้วยกลิ่นหอมประดุจลมหายใจของนางฟ้า และการแสดงกายกรรมอันวิจิตรบรรจง ! ที่เขาใช้เงินเนรมิตมันขึ้นมาอย่างน่าเหลือเชื่อว่าจะหมดไปประมาณเท่าไร

เป็นหนังตลกออกแนวบ้องตื้นแต่ไม่สกปรก มีความโรแมนทิคเข้ามาชูรส พลอทเรื่องก็แน่นอนว่าโบราณสุดแสน เศรษฐีหนุ่มเปลี่ยนแปลงตนเองดีขึ้นเมื่อได้เจอรักแท้ เคยเป็นคนไม่ได้ความ คล้ายว่าชาตินี้จะจมอยู่กับขวดเหล้าแล้วแน่ๆ แต่สุดท้ายคำว่ารัก ก็ทำให้คนเริ่มหยิบจับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

ตอนจบแอบลุ้นว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นไปในทางใด สุดท้ายหนังก็ชี้ให้เห็นว่าถ้าจะเปลี่ยน มันต้องเริ่มจากภายใน หาใช่ภายนอกที่สำคัญ

ศิลปิน : THE GLOBETRODDAS
อัลบัม : THE LOVE EP
แนวดนตรี : HIP HOP CLUB HOUSE
“เล่นไม่มากแต่ได้ไม่น้อย”

อัลบัม HOUSE HIP HOP สุดคูลจาก 3 หนุ่มผิวดำ ชื่อเสียงก่อนนี้ไม่มีอะไรที่พอจะจับต้องได้ มีเฟศบุคอยู่ 1 อัน ก็มีคนกด LIKE อยู่ 600 กว่าคน (น้อยกว่าวงแถวเชียงใหม่ที่มียอด LIKE เกือบห้าพัน) ข้อมูลอื่นๆ ก็แทบจะไร้ประวัติที่พอจะหาได้ในโลกไซเบอร์ สิ่งเดียวที่ได้มาฝากผู้อ่านจึงเป็น เสียงเพลง

THE GLOBETRODDAS คือ กลุ่มคนทำดนตรีที่มีรากมาจาก SOUL และ JAZZ ในท่วงทำนองของ HIP HOPแห่งยุคสมัยในแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งวงขึ้นมาตั้งแต่ปี 2004 มีงานออกมานิดๆ หน่อยๆ ชุดนี้อยู่ภายใต้สังกัด ECLECTIC GHETTO MUSIC แปลเป็นไทยว่าค่ายสลัมสังเคราะห์

ถึงชื่อค่ายจะฟังแล้วน่าห่วงเรื่องมาตรฐานความสะอาด แต่พอฟังเข้าจริงๆ ทุก 7 เพลงต่างอยู่ในสภาวะบริสุทธิ์ ถ้าเป็นน้ำก็ต้องบอกว่าเป็นน้ำค้างบนยอดดอย เล่นไม่มาก แต่ได้ไม่น้อย พวกเขารินจังหวะเบาๆ เข้ากลมกลืนกับความละมุนละไม ไม่ถึงกับเพลงของ ALL 4 ONE ที่เน้นน้ำเสียงคนร้องแบบจีบปากจีบคอ แต่นี่คือ วงที่เหมาะมากหากจะเปิดเพลงของพวกเขาในคลับ หรือพาร์ที ที่ต้องการความเคลื่อนไหวทว่าไม่อึกทึก

LOVE คือ เพลงที่มีเสน่ห์ในบีทเบาะๆ เคล้าคลึงไปกับเสียงกีตาร์ที่พลิ้วไหวดั่งสายน้ำ อินทโรเริ่มจากลูปกลองไร้ท่อนส่ง เสียงรูดแผ่นบีบๆ และเสียงคีย์บอร์ดรองพื้นบางๆ ค่อยตามด้วยเสียงร้อง และเมโลดีกีตาร์ ไหลรินไปกับเสียงทั้งหมด ถือเป็นเพลงที่ต้องแนะนำให้หามาฟังกันในคราวนี้

อีกเพลงที่ชวนโยกขึ้นมาหน่อย BACK HOME เพลงแสดงความคูลตั้งแต่บรรทัดแรกของเรื่อง ในเวลา 4.39 นาที พวกเขาเล่ามันเป็นฉากๆ เป็นชุดๆ เป็น HOUSE CLUB อีกเพลงหนึ่งที่บอกตรงๆ ว่าชวนจัดพาร์ทีเหลือหลาย และต้องเป็นพาร์ทีที่มีหญิงชาย และเครื่องดื่ม จากแก้วหนึ่ง และอีกแก้วหนึ่ง เร่งเร้าอารมณ์ด้วยเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และสายตาโปรยปราย

LIVIN’ IN THE STRUGGLE อีกเพลงหนึ่งที่เป็น JAZZ HIP HOP ไลน์สวย ด้วยเสียงกีตาร์แบบน้อยแต่มาก เล่นก็เหมือนไม่เล่น และนี่เองที่ทำให้พวกเขาแตกต่างจาก HIP HOP ในกระแสที่เห็นๆ กัน คือ มีความเก๋าแบบไม่ต้องเบ่ง เป็นรุ่นเกือบใหญ่ที่มีสไตล์แบบไม่อายใคร เดินไปไหนก็สง่าผ่าเผย ไม่ต้องพกปืน ควงกุญแจรถหรูราคาหลายล้าน ก็เท่ได้ด้วยเสียงเพลง

หาซื้อได้แล้วทางอินเตอร์เนทในราคาเพลงละ 1 เหรียญสหรัฐ ฯ เป็นเงินไทยก็ราวๆ 30 บาทนิดๆ หรือถ้าไม่ชอบซื้อก็ไปเปิดฟังแบบออนไลน์ได้ไม่ว่ากัน เพราะเวบไซท์อย่างเป็นทางการของวง ก็ให้บริการทดลองฟังอยู่แล้วที่ theglobes.bandcamp.com/album/the-love-ep

ศิลปิน : MOUMOON
อัลบัม : SPARK
แนวดนตรี : POP
“SUNSHINE BAND”

MOUMOON เป็น DUO POP จากญี่ปุ่น YUKA เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และ KOSUKE MASAKI เป็นคนเล่นกีตาร์ และแต่งเพลงด้วยเช่นกัน ทั้งคู่เริ่มฟอร์มวงขึ้นมาตั้งแต่ปี 2005 แล้วเซ็นสัญญาเข้าในสังกัด GATE RECORDS ในปีถัดมา

เดือนกันยายนก็ออกมีนีอัลบัมชื่อ FLOWER/PRIDE จากนั้นก็ย้ายไปค่าย AVEX TRAX ออกมีนีอัลบัมชื่อ LOVE ME ? ในเดือนสิงหาคม ปี 2007 จนถึงปัจจุบันนี้มีผลงานมีนีอัลบัมทั้งหมด 4 อัลบัม โดยมี REFRAIN ออกมาในปี 2010 และ SPARK ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน

อัลบัมเต็มนั้นมี 2 ชุด คือ MOUMOON ออกมาในปี 2008 และ 15DOORS เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่อยากจะแนะนำให้รู้จักกับอัลบัม SPARK ซึ่งมีเพลงบรรจุอยู่ในมีนีอัลบัมทั้งหมด 8 เพลงด้วยกัน

SUNSHINE GIRL คือ เพลงที่ได้ยินครั้งแรกแล้วหลงรักทันที ขึ้นต้นเพลงด้วยเสียงคล้ายผิวปากคลอกับเสียงกีตาร์ แล้วเปิดม่านด้วยเสียงร้องของ YUKA ท่วงทำนองคึกคักเหมือนจะชวนไปเดินเที่ยวกันในวันอากาศแจ่มใส
เพลงนี้มีทั้งเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น และอังกฤษ ซึ่งร้องช่วงฮุคได้น่าจดจำว่า

HAPPY DAY
SUMMER DAY
SUNSHINES DAY
I LIKE IT
HAPPY DAY
SUMMER DAY
SUNSHINES FOR YOU

จังหวะและเนื้อร้องบอกถึงความสดใสเจิดจ้า อารมณ์คึกคักน่าสนุกจนผู้ฟังต้องตบมือตาม เป็นวงญี่ปุ่นที่ทำเนื้อร้องสำเนียงญี่ปุ่นได้กลมกลืนกับทำนองดนตรี คือ มันเหมือนการสร้างเสียงที่ได้มาจากคำสวยๆ หลายเพลงปนภาษาอังกฤษ ในบางท่อนฮุคเราจึงพอจะเดาได้ว่าเธอกำลังจะบอกอะไรเรา

เพลงอื่นๆ เข้าเค้าว่าจะเป็น ACOUSTIC POP แต่บางทีก็ออกแนว FOLK แต่จะว่าไปแล้วมันก็ไม่เหมือนอะไรสักอย่าง และเราก็ไม่ควรจะคิดมากด้วยว่าเพลงจะเป็นอะไร ขอให้ฟังแล้วเพลิดเพลินเจริญหูก็เป็นพอ เข้าใจว่าบ้านเราคงหาซื้อแผ่นได้ยากหน่อย แต่ถ้าอยากได้ก็สามารถสั่งซื้อได้ในหลายเวบไซท์

สำหรับเพลงฟรีในเวบไซท์ YOUTUBE ของวงนี้ ทางต้นสังกัดได้สั่งเก็บเพลงที่เผยแพร่ไปหมดแล้ว แต่ถ้าอยากฟังก่อนซื้อจริงๆ ก็หาง่ายๆ ในเสิร์ชเอนจินทั่วไป หรือไม่ก็ชมคอนเสิร์ทไปพลางๆ ก่อนก็น่ารักดี เพราะจริงๆ แล้ว YUKA นักร้องนำ เธอเป็นสาวสวยน่ารักมากๆ แบบประเภทตัวเล็กแก้มป่อง หน้าใสตึงเปรี๊ยะชวนมองทั้งวันนั่นแหละ

นี่ก็ได้แต่ลุ้นให้ความเร็วอินเตอร์เนทสุดแรงที่รอกันมานานเสถียรซะที จะได้ชมการแสดงของ MOUMOON โดยเชื่อมต่อกับชุดเครื่องเสียงในรถยนต์ ทีนี้ล่ะจะตกจะติดแค่ไหนก็เพลินได้ทุกฤดู------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yCz8a
อัพเดทล่าสุด
15 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3-7.6 ล้าน
2.
3.2-5.8 ล้าน
3.
6.7-10.8 ล้าน
4.
3.2-5.2 ล้าน
5.
7.1-11.7 ล้าน
6.
1.3-1.7 ล้าน
7.
2.8 ล้าน
8.
0.9-1.1 ล้าน
9.
0.8-1.0 ล้าน
10.
1.2-1.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ