บทความ

สัญญาณมือพื้นฐาน รู้ไว้…ได้ใช้ประโยชน์


ยามที่เราเข้าพื้นที่ จะสังเกตได้ว่า สัญญาณมือ (แบบสากล) จะเข้ามามีส่วนประกอบเกือบทุกครั้งเวลาพบเจออุปสรรค เพราะบางกรณีเราก็ไม่สามารถใช้เสียงในการสั่งได้ชัดเจนเท่าสัญญาณมือจาก “เพื่อน” ของเรานี่แหละ 4 WHEELS จึงได้รวมรวบสัญญาณมือท่าหลักๆ ที่นิยมใช้กันมาฝาก

เดินหน้า
ยกมือขึ้นเหนือศีรษะเล็กน้อย กวักมือทั้ง 2 ข้างเข้าตัวพร้อมๆ กัน เป็นสัญญาณที่แจ้งให้คนขับรถทราบว่า สามารถเดินหน้ามาได้ ไม่มีอุปสรรคใดกีดขวาง

ทางซ้าย/ทางขวา
ยกมือขึ้นเหนือศีรษะ ทำมุม 45 องศา โดยการชี้มือขึ้นด้านบนพร้อมกันทั้ง 2 ข้างไปทางด้านขวา เพื่อเป็นการแจ้งให้คนขับรถหักพวงมาลัยรถไปทางขวา ในทางกลับกัน ถ้าต้องการแจ้งให้คนขับรถไปทางซ้าย ก็ให้ทำมือในลักษณะเดียวกัน แต่ชี้ไปทางด้านซ้ายแทน

หยุด
ยกมือขึ้นเหนือศีรษะ โดยการผายมือออกด้านหน้าในลักษณะแบมือออก เพื่อส่งสัญญาณให้คนขับรถหยุดรถ และถ้าต้องการเน้นย้ำให้คนขับ จะต้องหยุดรถในลักษณะทันที จะต้องทำย้ำๆ หลายรอบ

ถอยหลัง
ยกมือขึ้นโดยหงายมือออก ทำมือในลักษณะผลักออกจากตัว เพื่อแจ้งให้คนขับรถถอยหลัง เมื่อไปไม่พ้นอุปสรรค

ซ้ายหรือขวา พร้อมเดินหน้า
ถ้าต้องการให้คนขับรถขับไปทางซ้าย พร้อมเดินหน้าเพิ่มกำลัง สัญลักษณ์มือจะมี 2 แบบ คือ ขี้ซ้ายทำมุม 45 องศา พร้อมกวักมือเข้าหาตัว คนขับจะต้องทราบทันทีว่า ต้องไปซ้ายเล็กน้อยพร้อมเดินหน้าเพิ่มกำลัง แต่ถ้าต้องการให้ไปทางขวา ก็จะต้องทำในลักษณะกลับกัน------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MknIn

Follow autoinfo.co.th